GMS tiếp tục đóng vai trò chủ chốt ở khu vực Mekong

TPO - Từng là khu vực của những quốc gia nghèo khó, chậm phát triển và biệt lập trong thế kỷ trước, đến nay GMS đã vươn lên và tự hào có những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các nước GMS tại Hội nghị Thượng đỉnh GMS-6. Ảnh: TTXVN
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các nước GMS tại Hội nghị Thượng đỉnh GMS-6. Ảnh: TTXVN
Sáng 31/3, phát biểu tại phiên toàn thể Hội nghị Thượng đỉnh hợp tác tiểu vùng Mekong mở rộng GMS-6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định, với những thành tựu đáng tự hào mà GMS đã đạt được bên dòng Mekong trong 25 năm qua, với quyết tâm của các Chính phủ và sự đồng lòng người dân, cùng sự đồng hành của ADB, WB và các đối tác phát triển, nhất là sự tham gia chủ động, sáng tạo của cộng đồng doanh nghiệp, GMS hoàn toàn tự tin tiếp tục tiến bước với vai trò là cơ chế hợp tác đầu tiên, có vai trò chủ chốt ở khu vực Mekong vì hòa bình, phát triển bền vững mang lại thịnh vượng cho mọi người dân.
Cùng dự Diễn đàn có Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha, Phó Tổng thống Myanmar Henry Van Thio, Ủy viên Quốc vụ CHND Trung Hoa Vương Nghị, Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) Takehiko Nakao, Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi; ông  Joaquim Levy, Giám đốc điều hành kiêm Giám đốc Tài chính Ngân hàng Thế giới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, dòng nước Mekong ngàn đời nay vẫn uốn lượn hiền hòa qua những vùng đất trù phú của chúng ta, dòng sông chính là mạch nguồn kết nối tự nhiên cuộc sống, giao lưu văn hóa và sự thịnh vượng của muôn triệu người dân đất nước GMS. Trong ¼ thế kỷ vừa qua, hợp tác GMS đã không ngừng mở rộng về quy mô, đi sâu về nội dung, khẳng định được bản sắc riêng là một cơ chế hợp tác khu vực có uy tín với chiến lược 3C "Kết nối, Cộng đồng và Cạnh tranh".
Hàng trăm dự án với tổng vốn trên 21 tỷ USD đã được triển khai trong nhiều lĩnh vực từ giao thông, năng lượng, viễn thông đến thương mại, nông nghiệp và môi trường. Nhiều chiến lược hợp tác tổng thể với tầm nhìn dài hạn, như hành lang kinh tế Đông – Tây (EWEC), Bắc – Nam (NSEC) và phía Nam (SEC).

"Từng là khu vực của những quốc gia nghèo khó, chậm phát triển và biệt lập trong thế kỷ trước, đến nay GMS đã vươn lên và tự hào có những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới, mở cửa, tích cực hội nhập và có các thị trường rộng lớn, sôi động với tầng lớp trung lưu ngày càng phát triển. Thành công của GMS minh chứng cho khát vọng và quyết tâm xây dựng khu vực Mekong hoà bình, thịnh vượng, phát triển bền vững, vì người dân," Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết.
Qua đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng bày tỏ sự cảm ơn về những nỗ lực quý báu, hiệu quả của Ngân hàng phát triển Châu Á ADB, Ngân hàng Thế giới WB,các đối tác phát triển đã dành cho khu vực Mekong nói chung, Việt Nam nói riêng và mong các đơn vị này tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam trên con đường xây dựng tương lai khu vực Mekong.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao việc xây dựng Kế hoạch hành động Hà Nội 2018 – 2022 cùng với Khung đầu tư khu vực 2022 RIF-22 (với tổng mức hơn 220 chương trình, dự án đầu tư và hỗ trợ kỹ thuật với tổng trị giá khoảng 66tỷ USD).
Ngoài ra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị khởi động việc xây dựng Tầm nhìn Hợp tác GMS đến 2030, với nhiệm vụ chính là nâng cao năng lực cạnh tranh, hỗ trợ các nước GMS tham gia ngày càng sâu, hiệu quả vào chuỗi giá trị toàn cầu, tăng cường phối hợp ứng phó với thách thức chung của khu vực, đặc biệt là biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường. 
Để có thể hiện thực hóa những nội dung hợp tác trên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý cần chú trọng vào phát triển hạ tầng cơ sở, đẩy mạnh kết nối khu vực, bảo đảm thông suốt trong khu vực GMS và giữa GMS với các khu vực bên ngoài, trong đó tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng "chất lượng, xanh và thông minh"; thúc đẩy "kết nối tương hỗ" về thương mại - đầu tư; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; xây dựng GMS thực sự là một cộng đồng cùng chung lợi ích, cùng nhau ứng phó, giải quyết các thách thức chung; GMS cần phát huy cơ chế hợp tác mở với sự tham gia của quốc gia, các đối tác phát triển, các định chế tài chính quốc tế và cộng đồng doanh nghiệp nhằm mang lại lợi ích chung.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới