DMCA.com Protection Status

Hà Lan bắt trùm ma tuý người Trung Quốc khét tiếng ngang ngửa El Chapo

TPO - Cảnh sát Hà Lan vừa bắt một người Canada gốc Trung Quốc bị cho là đối tượng cầm đầu một tập đoàn ma tuý rất lớn của châu Á và bị đưa vào danh sách những kẻ đào tẩu bị truy lùng gắt gao nhất thế giới.

Đối tượng Tse Chi Lop. (Ảnh: Reuters)
Đối tượng Tse Chi Lop. (Ảnh: Reuters)

Tse Chi Lop, 57 tuổi, bị bắt hôm 22/1sau khi giới chức Úc đề nghị Interpol phát lệnh truy nã. 

Cảnh sát liên bang Úc, lực lượng đi đầu trong chién dịch điều tra tổ chức tội phạm này, nhận diện Tse là “thủ lĩnh cấp cao của băng đảng Sam Gor”, tổ chức còn được biết đến với cái tên “Công ty”. 

Cảnh sát Úc cho biết Tse không kém gì trùm ma tuý Mexico Joaquin “El Chapo” Guzman.

Theo điều tra của cảnh sát Úc, tổ chức của Tse thống trị mạng lưới buôn bán ma tuý châu Á – Thái Bình Dương trị giá 70 tỷ USD. 

Băng đảng này “có liên quan hoặc tham gia trực tiếp 13 vụ” buôn ma tuý từ tháng 1/2015, theo tài liệu của cảnh sát Úc. 

Cảnh sát xác định Tse liên quan đến một nhóm nhập khẩu và phân phối một lượng lớn ma tuý trái phép và rửa tiền ở nước ngoài. 

27 đối tượng của đường dây này bị bắt trong năm 2013 vì liên quan đến hoạt động nhập khẩu heroin và methamphetamine vào Úc.

“Sam Gor”, nghĩa là “Anh Ba” trong tiếng Quan thoại, được cho là biệt danh của Tse. 

Tse dự kiến sẽ bị trục xuất sau khi ra toà ở Hà Lan. Tse trước đây sống ở Toronto, sau đó chuyển tới Macau, Hong Kong và Đài Loan trong những năm gần đây. 

“Tse Chi Lop nằm trong liên minh của El Chapo hoặc thậm chí Pablo Escobar,” Jeremy Douglas, đại diện của Văn phòng Liên Hợp quốc về Ma tuý và Tội phạm tại Đông Nam Á và Thái Bình Dương, cho biết hồi năm 2019.

El Chapo và Pablo Escobar là những trùm ma tuý khét tiếng nhất của Mỹ Latin. 

Trùm ma túy El Chapo bị kiểm soát bằng 1.000 camera an ninh

Một phóng viên Mexico cuối tuần qua cho biết đã chụp được bức ảnh đầu tiên bên trong nhà tù giam giữ trùm ma túy Joaquin "El Chapo" Guzman sau khi hắn bị bắt trở lại hôm 8/1.

Cuộc sống xa hoa của con trai trùm ma túy El Chapo

Cuộc sống "ngập ngụa" trong tiền được con trai trùm mafia khét tiếng Joaquín "El Chapo" Guzmán đăng tải trên trang instagram cá nhân khiến "người trần, mắt thịt" phải toát mồ hôi 

Con của El Chapo bị bắt, thành phố Mexico biến thành 'chiến trường

Tập đoàn tội phạm Sinaloa, một trong những băng nhóm ma túy khé tiếng nhất Mexico, tiến hành hàng loạt vụ tấn công trả đũa sau khi con của ông trùm El Chapo bị bắt giữ.

Lộ diện nữ quái nguy hiểm hơn trùm ma túy El Chapo

Sau khi trùm ma túy khét tiếng nhất thế giới El Chapo bị bắt trở lại nhà giam hôm 8/1, vị trí số 1 trong danh sách truy nã của Cơ quan bài trừ ma túy Mỹ (DEA) đã chuyển sang Maria Teresa Osorio De Serna - nữ công dân Colombia bị cáo buộc rửa tiền và buôn ma túy.

Trùm ma tuý Guzman El Chapo bị 'tóm dính' sau 6 tháng vượt ngục

Trên Twitter cá nhân, Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto hoan hỷ thông báo "Hoàn thành nhiệm vụ, chúng tôi đã tóm được hắn."


 

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng