Hà Lan: Tên lửa bắn rơi máy bay MH17 là của quân đội Nga

TPO - Các điều tra viên Hà Lan tiết lộ tìm thấy bằng chứng cho thấy tên lửa bắn rơi máy bay MH17 cách đây 4 năm đến từ một đơn vị quân sự thuộc Nga.

Xác máy bay MH17. Ảnh: Reuters
Xác máy bay MH17. Ảnh: Reuters

Các điều tra viên Hà Lan hôm nay, 24/5 cho biết đã tìm ra bằng chứng đáng tin cậy cho thấy tên lửa bắn rơi chiếc máy bay MH17 ở miền đông Ukraine năm 2014 được phóng ra từ một hệ thống tên lửa của quân đội Nga.

Cụ thể, tại một cuộc họp báo, cảnh sát và các công tố viên Hà Lan đã công bố những bức ảnh và video bằng chứng cho thấy chiếc MH17 bị bắn rơi bởi hệ thống BUK.

Đặc biệt, hệ thống BUK này thuộc lữ đoàn tên lửa phòng không 53 tại Kursk, miền tây nước Nga.

Hà Lan: Tên lửa bắn rơi máy bay MH17 là của quân đội Nga - ảnh 1 Một quả tên lửa bị hư hại xuất hiện trong cuộc họp báo ngày 24/5 tại Bunnik (Hà Lan). Ảnh: Reuters

Ngày 17/7/2014, chiếc máy bay Boeing 777 của hãng hàng không Malaysia Airlines khi đang di chuyển từ Amsterdam (Hà Lan) đến Kuala Lumpur (Malaysia) đã bất ngờ bị bắn rơi tại khu vực xung đột ở miền Đông Ukraine.

Vụ việc khiến toàn bộ 298 người có mặt trên máy bay thiệt mạng.

Hồi năm 2016, các điều tra viên Hà Lan tuyên bố sở hữu bằng chứng cho thấy hệ thống BUK có liên quan đến vụ tai nạn đã từ Nga vượt qua biên giới đến miền đông Ukraine và quay trở lại sau khi chiếc máy bay bị bắn rơi.

Đáp lại, phía Nga khẳng định hoàn toàn không liên quan đến vụ việc, và đặt ra một số giả thuyết cho thấy Ukraine phải chịu trách nhiệm cho vụ bắn rơi MH17.

Theo The Guardian

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng