DMCA.com Protection Status

Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết kêu gọi cách chức Tổng thống Trump

TPO - Với 223 phiếu thuận và 205 phiếu chống, nghị quyết kêu gọi Phó Tổng thống Mike Pence bắt đầu quy trình phế truất Tổng thống Donald Trump đã được thông qua tại Quốc hội.

Điện Capitol. Ảnh: Getty
Điện Capitol. Ảnh: Getty

Trong phiên họp ngày thứ Ba, 12/1, các nghị sĩ Hạ viện đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết kêu gọi Phó Tổng thống Mike Pence viện dẫn Tu chính án thứ 25 để buộc Tổng thống Donald Trump rời nhiệm sở trước khi kết thúc nhiệm kì.

Chỉ có một nghị sĩ Cộng hòa là Adam Kinzinger thông qua nghị quyết này cùng các nghị sĩ Dân chủ.

Trước khi Hạ viện Mỹ triệu tập cuộc họp bỏ phiếu, Phó Tổng thống Pence đã viết một bức thư gửi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi. Trong đó, ông Pence tuyên bố sẽ không chấp nhận yêu cầu từ Hạ viện về việc cách chức Tổng thống Trump.

“Tôi không tin rằng hành động này là vì lợi ích tốt nhất của nước Mỹ, hoặc phù hợp với Hiến pháp”, Phó Tổng thống Pence nhấn mạnh.

Với việc ông Pence thẳng thừng từ chối yêu cầu trước cuộc bỏ phiếu hôm thứ Ba, phe Dân chủ cho biết họ có kế hoạch công bố bản nghị quyết luận tội mới trong tuần này. Dự thảo của bản nghị quyết bị rò rỉ cho thấy phe Dân chủ cáo buộc ông Trump kích động nổi dậy.

Bản thân Tổng thống Trump dự đoán rằng nỗ lực loại bỏ ông khỏi Nhà Trắng sẽ khiến những người ủng hộ ông không khỏi phẫn nộ. Tổng thống tự nhận mình là nạn nhân của một cuộc “săn phù thủy”. Nhưng ông cũng khẳng định mình không muốn bạo lực bùng phát sau động thái của phe Dân chủ.

Dự kiến, Hạ viện sẽ tiếp tục tổ chức bỏ phiếu thông qua nghị quyết luận tội Tổng thống Trump vào ngày 13/1.

Nghị quyết này được cho là sẽ nhanh chóng được thông qua, đặc biệt là sau khi một số hạ nghị sĩ Cộng hòa công khai tuyên bố sẽ ủng hộ nó.

Ngày 6/1, một cuộc bạo loạn tại Điện Capitol đã nổ ra sau cuộc mít tinh tại Nhà Trắng của Tổng thống Trump. Ít nhất 5 người đã thiệt mạng. Phe Dân chủ cáo buộc Tổng thống Trump kích động bạo lực, nhưng ông Trump lại cho rằng mình hoàn toàn vô tội, vì những lời ông nói không có gì sai trái.

Đến lượt YouTube khoá kênh của ông Trump

Ngày 12/1, dịch vụ YouTube của tập đoàn Alphabet thông báo dừng kênh của Tổng thống Mỹ Donald Trump vì vi phạm các chính sách về kích động bạo lực, sau khi xảy ra vụ bạo loạn ở Đồi Capitol tuần trước. 

Ba nghị sĩ Mỹ dương tính với COVID-19 sau xung đột ở đồi Capitol

Ba nhà lập pháp thuộc đảng Dân chủ đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 sau khi trú ẩn ‘hàng giờ liền’ trong tòa nhà Quốc hội Mỹ cùng với các đồng nghiệp của mình khi xảy ra cuộc bạo động ở đồi Capitol cách đây gần một tuần.

Phó Tổng thống Mỹ tiết lộ lí do không muốn cách chức Tổng thống Trump

Phó Tổng thống Mike Pence thẳng thừng tuyên bố sẽ không viện dẫn Tu chính án thứ 25 để cách chức Tổng thống Trump, bất chấp áp lực từ Hạ viện.

Theo CNN, Reuters, The Hill, RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng