Sự kiện: COVID-19

Hai công dân Thái Lan bị bắt vì chia sẻ tin tức giả về virus corona

TPO - Một quan chức cao cấp của chính phủ Thái Lan cho biết đã có 2 người bị buộc tội đăng tin giả mạo trên mạng xã hội về dịch virus corona. Hai đối tượng này có thể phải đối mặt với án tù 5 năm.

Tổng số ca tử vong ở Trung Quốc do virus corona đã tăng lên 212 người. Ảnh: Tribune News)
Tổng số ca tử vong ở Trung Quốc do virus corona đã tăng lên 212 người. Ảnh: Tribune News)

Bộ trưởng Kinh tế và xã hội Thái Lan Buddhipongse Punnakanta cho biết một người đàn ông và phụ nữ Thái Lan đã bị bắt vì chia sẻ các bài đăng thông tin sai lệch trên truyền thông xã hội về dịch virus corona.

Trong đó, một bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội là một video sai lệch về virus, một bài đăng khác nói về một trường hợp sai về virus ở một thành phố bên bờ biển Thái Lan, AFP đưa tin. Hai đối tượng đăng tin sai lệch này có thể phải đối mặt với án tù 5 năm.

"Họ đã thừa nhận rằng họ đã tạo ra tin tức giả mạo. Bạn nên suy nghĩ nhiều hơn và tìm kiếm các nguồn tin tức đến từ đâu", Buddhipongse nói. Ngoài ra cũng nhiều nghi phạm đang trong quá trình điều tra, làm rõ về việc lan truyền thông tin giả.

Các vụ bắt giữ xảy ra khi Thái Lan tăng cường nỗ lực theo dõi thông tin sai lệch khi dịch bệnh virus corona đang bùng phát khắp nơi.

Ít nhất 14 trường hợp nhiễm virus đã được phát hiện ở Thái Lan, khiến nó trở thành quốc gia có số ca mắc cao thứ hai sau Trung Quốc.

Tính đến hết ngày 30/1, số ca nhiễm virus corona trên toàn thế giới đã lên tới 9.480 ca. Trong đó, có 9.356 ca ở Trung Quốc. Số người tử vong là 213 người.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 30/1 đã ban bố “tình trạng khẩn cấp quốc tế về sức khỏe cộng đồng”, nhưng không đưa ra khuyến nghị hạn chế đi lại và giao thương với Trung Quốc.

Facebook, Google và Twitter nỗ lực ngăn chặn tin giả về virus corona

Facebook và các trang mạng xã hội khác đã cố gắng chống lại sự lan truyền của các thuyết âm mưu, bao gồm một trò lừa bịp tuyên bố sai rằng chính phủ Mỹ đã bí mật tạo ra virus corona.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá