Hai lần thảm sát 'hụt' của sát thủ Stephen Paddock

TPO - Trước khi sát thủ Stephen Paddock nã súng vào đám đông 22.000 người tụ tập tại liên hoan âm nhạc đồng quê Route 91 Harvest, cảnh sát cho biết, hắn đã từng lên kế hoạch giết người với quy mô lớn hơn nhiều. Đó là một liên hoan âm nhạc ở Chicago với hơn 400.000 người tham dự và một liên hoan âm nhạc cũng ở Las Vegas với hơn 45.000 người tham dự.

Liên hoan âm nhạc ở Chicago thu hút hơn 400.000 người,trong đó có con gái của cựu tổng thống Obama, cũng là mục tiêu tấn công của sát thủ Paddock.Ảnh: Mail Online
Liên hoan âm nhạc ở Chicago thu hút hơn 400.000 người,trong đó có con gái của cựu tổng thống Obama, cũng là mục tiêu tấn công của sát thủ Paddock.Ảnh: Mail Online
Hai lần thảm sát 'hụt' của sát thủ Stephen Paddock - ảnh 1 Liên hoan âm nhạc Life is Beautiful với 45.000 người tham dự. Ảnh: The Guardian.
Theo tiết lộ của cảnh sát, một tuần trước vụ thảm sát khủng khiếp nhất trong lịch sử nước Mỹ với 59 người chết, hơn 500 người bị thương tại Las Vegas, sát thủ Stephen Paddock đã lên kế hoạch giết người quy mô lớn hơn. Đó là liên hoan âm nhạc Life is Beautiful diễn ra từ ngày 22/9 đến 24/9 cũng ở Las Vegas, cách liên hoan âm nhạc Route 91 Harvest khoảng 8,8 km.
Các nhà điều tra không rõ Paddock định thuê căn phòng nào ở khách sạn 21 tầng The Ogden, nhưng họ phán đoán đó là căn phòng ở góc phía đông, nơi có thể nhìn toàn cảnh liên hoan âm nhạc Life is beautiful rõ nhất.
Rất may, thời điểm hắn đặt phòng thì khách sạn The Ogden không còn phòng nào trống. Nếu không, số lượng người chết và thương vong không chỉ dừng lại ở con số hơn 600 như tại liên hoan âm nhạc Route91 Harvest.
Hai lần thảm sát 'hụt' của sát thủ Stephen Paddock - ảnh 2 Khách sạn Blackstone ở Chicago, nơi hung thủ đặt hai phòng nhưng không tới. Ảnh: The Guardian
Trước đó hai tháng, Paddock đã lên kế hoạch tấn công liên hoan âm nhạc Lollapalooza ở Chicago với sự tham gia của hơn 400.000 người. Được biết, tại liên hoan âm nhạc này có con gái của cựu Tổng thống Obama là Malia Obama cũng tham dự. 
Theo hồ sơ của khách sạn Blackstone ở Chicago, sát thủ Paddock đã đặt phòng ở đây, trùng hợp với thời điểm lễ hội ca nhạc Lollapalooza diễn ra. Khách sạn này cũng nằm đối diện với nơi diễn ra sự kiện ca nhạc kể trên và phòng hắn thuê cũng có thể nhìn toàn cảnh lễ hội âm nhạc giống như căn phòng tại khách sạn Mandalay Bay ở Las Vegas.
Hai lần thảm sát 'hụt' của sát thủ Stephen Paddock - ảnh 3 Hồ sơ đặt phòng của sát thủ Paddock tại khách sạn The Blackstone ở Chicago. Ảnh: The Guardian
Liên hoan ca nhạc Lollapalooza diễn ra từ ngày 3-6/8, trong khi đó Paddock thuê hai căn phòng vào hai thời điểm, một phòng từ ngày 1-6/8 và một phòng từ ngày 3-6/8.  Tuy nhiên,  Paddock mới chỉ đặt chứ không tới nhận phòng khách sạn.
Chi tiết này cũng làm dấy lên nhiều phán đoán. Có người cho rằng, Paddock thấy nghi vấn nên đã hủy kế hoạch. Cũng có giả thiết cho rằng, có thể đây chỉ là kế hoạch tập dượt của hắn.
Như vậy, sau hai lần lên kế hoạch giết người, với qui mô từ lớn đến nhỏ dần, Paddock đã thực hiện thành công ở kế hoạch thứ ba.
Qua phân tích hiện trường và các tình tiết liên quan, các nhà điều tra FBI cho rằng, hung thủ Stephen Paddock đã lên kế hoạch tẩu thoát và có kẻ tòng phạm, chứ không đơn thương độc mã  như phán đoán ban đầu.

Tại cuộc họp báo ngày 4/10, cảnh sát trưởng hạt Clark Josesph Lombardo cho biết, có bằng chứng cho thấy Paddock đã có ý định tẩu thoát sau khi gây ra vụ thảm sát ở liên hoan âm nhạc Route 91 Harvest. 
Ông nói: " Bạn có nghĩ rằng tất cả những việc này hắn có thể thực hiện được một mình không? Chắc chắn đã có ai đó giúp vào một thời điểm nào đó. Nếu không hắn quả là một siêu nhân".

The Guardian, Mail Online

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá