Hai nhà khoa học Mỹ đoạt giải Nobel Kinh tế 2018

TPO - Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thuỵ Điển hôm nay, 8/10, tuyên bố giải Nobel Kinh tế 2018 thuộc về William D. Nordhaus và Paul M. Romer nhờ phát triển phương pháp giải quyết vấn đề phát triển bền vững và phúc lợi của người dân.

Theo The Guardian, ông William D. Nordhaus (Đại học Yale, New Haven, Mỹ) được trao một nửa giải Nobel Kinh tế 2018 nhờ công trình nghiên cứu về những thiệt hại gây ra do biến đổi khí hậu.

Trong khi đó, ông Paul M. Romer (Đại học Kinh doanh Stern NYU, New York, Mỹ) giành một nửa giải Nobel còn lại nhờ nghiên cứu giải pháp giúp đạt được tốc độ tăng trưởng kinh tế lành mạnh.

Các mô hình mà Nordhaus và Romer tạo ra đã góp phần không nhỏ trong việc giải quyết các vấn đề cơ bản của nền kinh tế toàn cầu, đó là sự tăng trưởng bền vững và phúc lợi của người dân.

Hai nhà khoa học Mỹ đoạt giải Nobel Kinh tế 2018 - ảnh 1 Chân dung 2 chủ nhân của giải Nobel Kinh tế 2018.

Năm 2017, giải Nobel Kinh tế thuộc về Giáo sư Đại học Chicago - Richard H. Thaler vì những đóng góp của ông trong lĩnh vực kinh tế học hành vi.

Công trình nghiên cứu của Giáo sư Thaler - mang tên Lý thuyết Nudge - đã chỉ ra cách thức tâm lý học ảnh hưởng tới kinh tế học, từ đó giải thích cho các hành vi trong kinh tế học.

Theo The Guardian

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá