Hải quân Argentina: Thủy thủ tàu ngầm ARA San Juan có thể còn sống

TPO - “Hiện chưa có bất cứ thông tin chắc chắn nào về tình trạng của tàu ngầm. Do đó, không thể loại trừ khả năng thủy thủ đoàn tàu ARA San Juan vẫn còn sống sót trong điều kiện cùng cực.”

Tàu ngầm ARA San Juan. Ảnh: AP
Tàu ngầm ARA San Juan. Ảnh: AP

Phát biểu hôm qua, 26/11 trong một buổi họp báo, phát ngôn viên Hải quân Argentina – Enrique Balbi cho biết cơ quan này không loại trừ khả năng các thủy thủ tàu ARA San Juan vẫn còn sống sót, dù quá trình tìm kiếm đã kéo dài tới 11 ngày.

“Hiện chưa có bất cứ thông tin chắc chắn nào về tình trạng của tàu ngầm. Do đó, không thể loại trừ khả năng thủy thủ đoàn tàu ARA San Juan vẫn còn sống sót trong điều kiện cùng cực”, phát ngôn viên Balbi cho biết.

Hải quân Argentina: Thủy thủ đoàn tàu ARA San Juan có thể còn sống  - ảnh 1 Phát ngôn viên Hải quân Argentina – Enrique Balbi. Ảnh: EPA
Khi được hỏi về khả năng tàu ngầm đã phát nổ dưới biển, ông Balbi khẳng định ARA San Juan không mang theo ngư lôi, do đó tiếng nổ ghi nhận tại vị trí tàu mất tích không phải là tiếng nổ của ngư lôi.

“Nguyên nhân vụ nổ có thể do nồng độ hydro đậm đặc. Nếu đây thực sự là nguyên nhân, thì chúng tôi không hiểu tại sao nồng độ hydro lại tăng cao như vậy”, ông Balbi nói.

Người phát ngôn Hải quân Argentina cho biết tàu ARA San Juan đã được kiểm tra toàn diện hai ngày trước khi xuất phát. “Tàu sẽ không ra khơi nếu không đủ điều kiện. Nếu tàu đã ra khơi, điều đó chứng tỏ tàu có thể hoạt động bình thường.”

Hải quân Argentina: Thủy thủ đoàn tàu ARA San Juan có thể còn sống  - ảnh 2 Các thân nhân vẫn đang từng ngày ngóng đợi tin tức về 44 thủy thủ tàu ARA San Juan. Ảnh: EPA
Cũng tại buổi họp báo, ông Balbi nhấn mạnh Hải quân nước này hiện chưa có kế hoạch dừng tìm kiếm tàu ngầm mất tích: “Chúng tôi đang ở trong giai đoạn vừa hy vọng, vừa tuyệt vọng. Chúng tôi cần có những bằng chứng chính xác và đang tiếp tục dò tìm.”

Vào lúc 17h chiều 26/11, tàu Sophie Siem của Na Uy mang theo một tàu ngầm nhỏ của Mỹ đã bắt đầu hành trình tìm kiếm ARA San Juan.

Việc đưa tàu ngầm Mỹ ra khơi vốn được lên kế hoạch cho thứ Bảy, 25/11, nhưng bị hoãn vì gió mạnh. Tàu ngầm nhỏ của Mỹ có thể cứu cùng lúc 16 người.

Trước đó, hôm 24/11, một máy bay của Nga mang theo thiết bị tìm kiếm có khả năng dò tìm ở độ sâu 6.000m dưới biển cũng đã có mặt tại Argentina.

Hiện, đội tìm kiếm bao gồm khoảng 30 tàu và máy bay, cùng 4.000 người đến từ 13 quốc gia bao gồm Chile, Brazil và Anh.

Tàu ngầm ARA San Juan của Hải quân Argentina đã bất ngờ mất tích vào ngày 15/11 khi đang trên đường đang trên đường trở về căn cứ hải quân Mar del Plata từ Ushuaia, gần cực Nam của Nam Mỹ.

Trước khi mất tích, tàu ARA San Juan đã nổi lên để thông báo về một sự cố điện.

Vài giờ sau khi tàu gửi tín hiệu lần cuối cùng, một sự bất thường về thủy âm đã được ghi nhận khiến cơ quan chức năng tin rằng tàu ngầm có thể đã phát nổ.

Ông Enrique Balbi – phát ngôn viên Hải quân Argentina cho biết nguyên nhân vụ việc đang được điều tra, đồng thời từ chối suy đoán về số phận 44 thành viên thủy thủ đoàn.

Ông Balbi khẳng định việc tìm kiếm vẫn sẽ tiếp tục cho đến khi thu được những thông tin chính xác và chắc chắn về số phận tàu ngầm ARA San Juan. Tuy nhiên, đến nay, cuộc tìm kiếm vẫn chưa mang lại kết quả gì.

 

Hải quân Argentina: Thủy thủ đoàn tàu ARA San Juan có thể còn sống  - ảnh 3

Sau 10 ngày tìm kiếm, tàu ngầm Argentina vẫn ‘bặt vô âm tín’

Argentina và 13 quốc gia, trong đó có Mỹ, Nga, Anh, Tây Ban Nha và Pháp đã huy động nhiều trang thiết bị tối tân để tìm kiếm tàu ngầm ARA San Juan bị mất tích từ ngày 15/11, nhưng đến nay vẫn chưa mang lại kết quả.

Hải quân Argentina: Thủy thủ đoàn tàu ARA San Juan có thể còn sống  - ảnh 4

NÓNG: Xuất hiện tin tàu ngầm Argentina phát nổ

Thân nhân của các thủy thủ có mặt trên tàu ngầm ARA San Juan (Argentina) đã phản ứng dữ dội sau khi hải quân nước này tiết lộ tàu ngầm có thể đã phát nổ.

Hải quân Argentina: Thủy thủ đoàn tàu ARA San Juan có thể còn sống  - ảnh 5

Mỹ đã xác định vật thể gần nơi tàu ngầm Argentina phát tín hiệu

Nữ phát ngôn viên Đại sứ quán Mỹ ở Argentina khẳng định rằng, vật thể mà máy bay Hải quân Mỹ mới phát hiện ở gần nơi tàu ngầm Argentina phát tín hiệu cuối cùng hồi tuần trước không phải là con tàu mà nhiều nước đang tìm kiếm này.

Hải quân Argentina: Thủy thủ đoàn tàu ARA San Juan có thể còn sống  - ảnh 6

Vụ tàu ngầm Argentina mất tích: Hi vọng tắt dần

Lượng oxy trên tàu ngầm ARA San Juan có thể đã cạn kiệt. Thời gian còn lại của các thủy thủ dường như chỉ tính bằng giờ.

Hải quân Argentina: Thủy thủ đoàn tàu ARA San Juan có thể còn sống  - ảnh 7

Tàu ngầm Argentina mất tích: Hải quân Mỹ phát hiện vật thể khả nghi

Máy bay của Hải quân Mỹ đang tham gia tìm kiếm tàu ngầm Argentina mất tích được cho là đã phát hiện một vật thể khả nghi dưới đáy đại dương.

Theo Sputnik News, BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá