Hải quân Mỹ cứu hai nữ thủy thủ lênh đênh trên biển gần nửa năm

TPO - Nhìn thấy những binh sĩ Hải quân Mỹ xuất hiện lấp ló phía chân trời, Jennier Appel và Tasha Fuiaba mừng rơi nước mắt vì biết rằng mình cùng hai chú chó cưng cuối cùng cũng được cứu sống sau năm tháng lênh đênh trên biển.

Theo RT, Jennifer Appel và Tasha Fuiaba bắt đầu chuyến du ngoạn bằng thuyền buồm từ Hawaii đến Tahiti vào ngày 3/5.

Ngày 30/5, động cơ chiếc thuyền của hai nữ thủy thủ bất ngờ gặp sự cố. Lúc này, Jennifer và Tasha vẫn tin rằng mình có thể đến được Tahiti nhờ buồm và sức gió.

Khoảng hai tháng sau, nhận ra rằng những nỗ lực của mình đều không mang lại kết quả, hai nữ thủy thủ bắt đầu gửi tín hiệu kêu cứu. Ngày qua ngày, Jennifer và Tasha dần trở nên tuyệt vọng vì thuyền đã trôi cách bờ quá xa, các tàu khác không thể bắt được tín hiệu.

Suốt nhiều tháng lênh đênh trên biển, hai nữ thủy thủ sống dựa vào chiếc máy lọc nước và số thực phẩm đủ dùng cho một năm được tích trữ trên thuyền từ trước chuyến đi. Số thực phẩm này chủ yếu gồm các mặt hàng khô như bột yến mạch, mì ống và gạo.

Thuyền của Jennifer và Tasha được phát hiện lần đầu bởi một tàu cá Đài Loan trên vùng biển Thái Bình Dương, ở vị trí cách bờ biển phía Đông Nam Nhật Bản koảng 900 dặm.

Tàu cá này liên lạc với lực lượng cảnh sát biển tại đảo Guam (thuộc Mỹ). Cảnh sát biển tiếp tục liên lạc với trung tâm điều phối cứu trợ tại Đài Loan, Nhật Bản và Honolulu (thuộc Hawaii, Mỹ).

Hạm đội USS Ashland của Hải quân Mỹ, khi ấy đang hoạt động gần vị trí phát hiện thuyền của Jennifer và Tasha, đã xuất hiện để giải cứu hai nữ thủy thủ cùng hai chú chó cưng hôm 25/10.

Hải quân Mỹ cứu hai nữ thủy thủ lênh đênh trên biển gần nửa năm - ảnh 1 Các thủy thủ tàu USS Ashland tiếp cận bằng tàu nhỏ để giải cứu Jennifer và Tasha. Ảnh: Hải quân Mỹ
Hải quân Mỹ cứu hai nữ thủy thủ lênh đênh trên biển gần nửa năm - ảnh 2 Tasha vui mừng leo lên tàu USS Ashland sau nhiều tháng lênh đênh trên biển. Ảnh: Hải quân Mỹ
Hải quân Mỹ cứu hai nữ thủy thủ lênh đênh trên biển gần nửa năm - ảnh 3 Jennifer bắt tay chỉ huy tàu USS Ashland. Ảnh: Hải quân Mỹ
Hải quân Mỹ cứu hai nữ thủy thủ lênh đênh trên biển gần nửa năm - ảnh 4 Một trong hai chú chó cưng của Jennifer và Tasha được các thủy thủ USS Ashland đưa lên tàu. Ảnh: Hải quân Mỹ
Jennifer và Tasha được bác sĩ trên tàu USS Ashland kiểm tra sức khỏe và sẽ tiếp tục ở trên tàu cho đến khi cập cảng tiếp theo.

“Tôi biết ơn các binh sĩ Hải quân Mỹ. Họ đã cứu sống chung tôi. Tôi cảm thấy tự hào và vui mừng khôn xiết khi nhìn thấy họ xuất hiện phía chân trời”, Jennifer xúc động nói.

 Nữ thủy thủ hôn gió tới tấp khi biết mình được giải cứu.

Mẹ của Jennifer Appel, bà Joyce Appel (75 tuổi) cho biết bà đã nhận được điện thoại của con gái vào sáng sớm 26/10, hơn năm tháng kể từ lần cuối họ nói chuyện.

Theo RT, ABC News

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá