Hải quân Mỹ tập trận ở biển Ả rập, gây căng thẳng với Iran

TPO - Ngày 19/5, hải quân Mỹ khẳng định đã thực hiện các cuộc tập trận và huấn luyện vào ngày 17 và 18/5 với tàu sân bay USS Abraham Lincoln và tàu tấn công đổ bộ USS Kearsage phối hợp với thủy quân lục chiến ở biển Ả rập.

Các tàu sân bay và tàu tấn công đổ bộ của Mỹ đã tập trận tại biển Ả rập cuối tuần qua.
Các tàu sân bay và tàu tấn công đổ bộ của Mỹ đã tập trận tại biển Ả rập cuối tuần qua.

Thông báo về việc tập trận của hải quân Mỹ được đưa ra sau thông tin về việc Mỹ đã cử các lực lượng đặc nhiệm của mình tới Trung Đông và một vài quốc gia Ả rập ở vùng Vịnh để bắt đầu tăng cường công tác tuần tra an ninh ở khu vực này.

Các tàu chiến Mỹ đã thực hiện các cuộc tập trận ở biển Ả rập như là một phần của các nỗ lực thiết lập sự chuẩn bị cho cái mà Washington gọi là “ mối đe dọa của Iran”.

Ngoài ra, các cuộc tập trận này có sự phối hợp với  đơn vị thám hiểm hải quân số 22 và Lữ đoàn bộ binh số 6 dưới sự điều hành của Lữ đoàn 5 của hải quân Mỹ có trụ sở tại Bahrain. Lực lượng này hiện đang được triển khai tại vịnh  Ba Tư.

Theo tuyên bố của hải quân Mỹ, các cuộc tập trận bao gồm các bài huấn luyện không đối không. Theo Chuẩn đô đốc John Wade, người phụ trách nhóm tàu sân bay tấn công số12, mục tiêu của cuộc tập trận này nhằm "tăng tính sát thương và sự nhanh nhẹn đối phó với các mối đe dọa và ngăn chặn các hành động gây mất ổn định ở khu vực quan trọng này".

Trong một tuyên bố riêng vào hôm Chủ nhật, Hạm đội thứ năm tuyên bố rằng, Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC), bao gồm tất cả các quốc gia Ả Rập thuộc Vịnh Ba Tư , trừ Iraq, đã bắt đầu "tăng cường tuần tra an ninh" trong vùng biển quốc tế của khu vực Vịnh Ả Rập vào ngày thứ Bảy.

Trong khi đó,  báo chí Anh đưa tin, nước này đã bí mật điều động các lực lượng đặc biệt đến khu vực để đẩy lùi các cuộc tấn công tiềm tàng của Iran nhằm vào các tàu thương mại của Anh ở Vịnh Ba Tư.

Cuộc tập trận này là hành động tiếp theo việc Mỹ triển khai một nhóm tàu sân bay tấn công và một đội máy bay ném bom tới gần Iran hồi đầu tháng này để đối phó với mối đe dọa được cho là nhưng chưa được xác định từ Iran.

Quan hệ giữa Tehran và Washington tiếp tục xấu đi khi Mỹ đang tăng áp lực kinh tế đối với Iran, cố gắng buộc nước này ngồi vào bàn đàm phán cho một thỏa thuận hạt nhân mới.

Năm ngoái, Donald Trump đã rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 và tái lập lệnh trừng phạt kinh tế đối với Iran. Theo lập luận của ông Trump, hiệp ước từ thời ông Obama không ngăn được Iran theo đuổi vũ khí hạt nhân.

Tuần trước, một nhóm tàu thương mại, bao gồm hai tàu chở dầu của Ả rập Xê út, một tàu mang cờ của UAE và Na Uy, đã bị tấn công phá hoại bên ngoài eo biển Hormuz, thuộc UAE. 

Các vụ tấn công này dù không gây ra thương tích hoặc thương vong nhưng gây thiệt hại đáng kể cho cấu trúc của tàu chở dầu. Các quan chức Mỹ đổ lỗi vụ tấn công này được thực hiện với sự hỗ trợ của Iran, mặc dù Tehran đã phủ nhận mọi trách nhiệm liên quan.

Trong khi đó, chuẩn Đô đốc Hải quân Iran Hossein Khanadi kêu gọi, sự hiện diện của người Mỹ ở vịnh Ba Tư cần phải được chấm dứt và Mỹ nên rời khỏi khu vực này.

Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng