DMCA.com Protection Status

Hai tàu sân bay Mỹ bị tàu Trung Quốc theo dõi khi tập trận trên biển Đông

TPO - Hai tàu sân bay Mỹ khi tiến hành tập trận trên biển Đông đã bị các tàu Hải quân Trung Quốc bám theo, tư lệnh tàu sân bay Mỹ USS Nimitz hôm nay cho biết.

Tàu sân bay Mỹ USS Nimitz. (Ảnh: Reuters)
Tàu sân bay Mỹ USS Nimitz. (Ảnh: Reuters)
“Họ thấy chúng tôi và chúng tôi thấy họ”, Chuẩn đô đốc James Kirk nói với Reuters qua điện thoại, khi vẫn đang trên tàu Nimitz. Nhóm tàu này thực hiện diễn tập ở biển Đông cùng nhóm tàu USS Ronald Reagan, bắt đầu từ ngày Mỹ 4/7. 
Trước đây, Hải quân Mỹ vẫn đưa tàu sân bay đến tập trận ở khu vực, nhưng chiến dịch này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung gia tăng sau khi Washington chỉ trích Bắc Kinh vì COVID-19 và lợi dụng tình hình đại dịch để thúc đẩy các yêu sách phi lý trên biển Đông. 
Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng Mỹ cố tình đưa các tàu đến biển Đông để phô trương cơ bắp và gây chia rẽ giữa các nước trong khu vực.
Khi thông báo triển khai đợt tập trận có sự tham gia của 2 tàu sân bay, Lầu Năm góc nói rằng họ muốn “đứng lên vì quyền của tất cả các quốc gia được bay, đi tàu và hoạt động ở bất kỳ nơi nào luật quốc tế cho phép. 
Lầu Năm góc gọi hai con tàu nặng 100.000 tấn và khoảng 90 chiếc máy bay mà mỗi tàu mang theo là “biểu tượng của sự quyết tâm”. Trên mỗi nhóm tàu như vậy có khoảng 12.000 thủy thủ. 
Chuẩn đô đốc Kirk cho biết lực lượng Mỹ không gặp sự cố nào với tàu Trung Quốc trong đợt diễn tập vừa qua. 

Trong lúc Mỹ diễn tập, Trung Quốc cũng tổ chức đồng thời 3 cuộc tập trận trên biển Đông, Hoa Đông và Hoàng Hải. 

Thời báo hoàn cầu, tờ báo có giọng điệu diều hâu của Trung Quốc, vừa có bài dẫn lời các nhà phân tích quân sự của nước này nói rằng Bắc Kinh hoàn toàn kiểm soát được tình hình. 

“Trung Quốc có nhiều lựa chọn các vũ khí chống tàu sân bay như DF-21D và DF-26 và các tên lửa ‘sát thủ diệt hạm”, Hoàn cầu thời báo dẫn lời chuyên gia Trung Quốc. 

theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng