Hàn Quốc bất an khi Triều Tiên hủy chuyến tiền trạm phút chót

TPO - Seoul hôm nay, 20/1, yêu cầu Bình Nhưỡng giải thích việc bất ngờ hủy chuyến tiền trạm của các chuyên gia Triều Tiên, dự kiến sẽ diễn ra trong hai ngày cuối tuần tại Hàn Quốc.

Triều Tiên thông báo sẽ cử đoàn tiền trạm đến Hàn Quốc để khảo sát địa điểm biểu diễn, nhưng lại bất ngờ hủy bỏ chuyến công tác này vào phút chót. Ảnh minh họa: Getty
Triều Tiên thông báo sẽ cử đoàn tiền trạm đến Hàn Quốc để khảo sát địa điểm biểu diễn, nhưng lại bất ngờ hủy bỏ chuyến công tác này vào phút chót. Ảnh minh họa: Getty

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Cho Myung-gyon - Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc cho biết: “Chúng tôi đã gửi tài liệu đến Triều Tiên vào lúc 11h20’ sáng nay, 20/1, thông qua kênh liên lạc tại làng Bàn Môn Điếm, để yêu cầu Bình Nhưỡng giải thích việc bất ngờ hủy chuyến tiền trạm đến Hàn Quốc của các chuyên gia nước này.”

Bộ trưởng Cho nhấn mạnh Hàn Quốc đã chuẩn bị sẵn sàng để đón đội tiền trạm của Triều Tiên. Tuy nhiên, đại diện hai miền vẫn có thể thương lượng lại về lịch trình và các chuyến thăm cần thiết.

Ông Cho nhắc lại ý định của Seoul về việc gửi nhóm tiền trạm gồm 12 người đến Triều Tiên vào tuần tới, để chuẩn bị cho các hoạt động liên Triều tại khu trượt tuyết Masikryong và núi Kumgang.

Nhóm này dự kiến sẽ di chuyển qua một tuyến đường ở phía Đông vào ngày 23/1 và sẽ ở lại Triều Tiên trong 3 ngày.

Hàn Quốc 'lo lắng' trước nước cờ bất ngờ của Triều Tiên - ảnh 1

Triều Tiên bất ngờ hủy kế hoạch đưa nhóm tiền trạm sang Hàn Quốc

Ngày 19/1, Triều Tiên đã hủy kế hoạch cử nhóm tiền trạm đến Hàn Quốc vào ngày 20/1 tới để chuẩn bị cho hoạt động trình diễn nghệ thuật của Triều Tiên tại Olympic mùa Đông PyeongChang 2018, diễn ra từ ngày 9-25/2 tới.

Trước đó, vào tối muộn ngày 19/1, Bình Nhưỡng đột ngột tuyên bố sẽ hủy bỏ chuyến tiền trạm đến Hàn Quốc của nhóm 7 chuyên gia, do bà Hyon Song-wol – trưởng nhóm nhạc nữ Moranbong dẫn đầu.

Chuyến tiền trạm dự kiến sẽ bắt đầu vào hôm nay, 20/1, nhằm kiểm tra các địa điểm được đề xuất là nơi trình diễn của các nghệ sĩ Triều Tiên tại thủ đô Seoul và thành phố biển Gangneung. Nhóm này dự kiến sang Hàn Quốc bằng đường bộ phía Tây và ở lại đây hai ngày.

Việc Triều Tiên bất ngờ hủy chuyến tiền trạm vào thời điểm Thế vận hội Mùa đông PyeongChang cận kề làm dấy lên những lo ngại liên quan đến nỗ lực của Hàn Quốc trong việc biến Olympic thành một sự kiện hòa bình.

Các buổi hòa nhạc của nghệ sĩ Triều Tiên tại Hàn Quốc, nếu được tổ chức, sẽ đánh dấu buổi biểu diễn đầu tiên của các nghệ sĩ Triều Tiên ở đất nước láng giềng kể từ năm 2002.

Ngoài việc cử đoàn nghệ thuật, Triều Tiên cũng đồng ý cử đội cổ vũ đến PyeongChang và tham gia chung tuyển khúc khôn cầu nữ với Hàn Quốc tại Thế vận hội.

Trong thông báo chung của hai miền được hãng tin Reuters dẫn lại, Bình Nhưỡng sẽ cử đoàn 550 người tham dự sự kiện thể thao trên, bao gồm 230 thành viên thuộc "binh đoàn mỹ nữ" cổ vũ, 140 nghệ sĩ và 30 vận động viên trình diễn Taekwondo.

Đoàn Triều Tiên dự kiến sẽ đến Hàn Quốc vào ngày 25/1, trước Thế vận hội khoảng 2 tuần.

Theo Yonhap

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá