Hàn Quốc cảnh báo dịch tả lợn bùng nổ ở Triều Tiên, nguy cơ lan qua biên giới

TPO - Quân đội Hàn Quốc đóng quân tại khu vực phi quân sự đang được đặt trong tình trạng báo động cao, trước nguy cơ dịch tả lợn bùng phát từ Triều Tiên có thể lan đến Hàn Quốc.

Hàn Quốc lo ngại dịch tả lợn bùng nổ ở Triều Tiên sẽ lan nhanh qua khu vực phi quân sự, gây tổn hại không nhỏ đến ngành công nghiệp chăn nuôi trị giá hàng tỷ USD của nước này
Hàn Quốc lo ngại dịch tả lợn bùng nổ ở Triều Tiên sẽ lan nhanh qua khu vực phi quân sự, gây tổn hại không nhỏ đến ngành công nghiệp chăn nuôi trị giá hàng tỷ USD của nước này
Dịch tả lợn châu Phi được cho là đã lan đến Triều Tiên, và Hàn Quốc không khỏi lo ngại, khi đứng trước nguy cơ ngành công nghiệp chăn nuôi trị giá 5,9 tỷ USD của nước này bị tàn phá.
"Chúng ta cần tập trung ngăn ngừa dịch bệnh từ Triều Tiên lan đến Hàn Quốc", Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yeon chỉ thị vào thứ bảy, sau khi đi thị sát một trang trại lợn gần khu phi quân sự (DMZ) trên bán đảo Triều Tiên.
Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên đã thông báo tới Tổ chức Y tế Động vật Thế giới rằng 77 trên tổng số 99 con lợn đã tử vong sau khi dịch tả lợn bùng phát tại một trang trại gần khu vực biên giới với Trung Quốc. Cơ quan này cho biết, dịch tả lợn có khả năng cao lây lan đến Hàn Quốc, đồng thời đề nghị chính phủ nước này nhanh chóng có những biện pháp bảo vệ để ngăn ngừa dịch lây lan và bùng phát.
Hàn Quốc cho rằng, Triều Tiên đang chăn nuôi khoảng 2,6 triệu con lợn trong 14 trại chăn nuôi quốc doanh. Dịch bệnh bùng phát sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn cung cấp thực phẩm ở Triều Tiên. Tại Hàn Quốc, các trại chăn nuôi lợn chiếm tỷ trọng 40% trong ngành công nghiệp chăn nuôi của nước này.
Năm 2011, dịch bệnh tay-chân-miệng đã lây lan trên bán đảo Triều Tiên, dẫn đến khoảng 3,5 triệu con ngựa, lợn và các loài động vật chăn nuôi khác ở Hàn Quốc bị tiêu hủy. Tại DMZ, trong khi rất ít người lai vãng, các loài động vật hoang dã vẫn sinh sống bình thường.
Tháng 10 năm ngoái, hình ảnh hiếm hoi ghi nhận một con gấu đen châu Á xuất hiện tại khu vực này, theo Bộ Môi trường Hàn Quốc. Dịch tả lợn châu Phi bị coi là có nguy cơ lây lan không chỉ qua lợn, mà còn thông qua các loài động vật hoang dã.
Dịch tả lợn châu Phi được cho là không quá nguy hiểm đối với sức khỏe con người, song gây tác hại khôn lường đối với lợn chăn nuôi và các loài động vật hoang dã, khiến chuỗi cung cấp thịt lợn tại Trung Quốc gặp bế tắc trong thời gian dài, bởi đây là thị trường tiêu thụ các sản phẩm từ lợn lớn nhất thế giới. Đã có hàng trăm nghìn con lợn bị tiêu hủy để ngăn ngừa dịch bệnh bùng phát ở Trung Quốc.

Dịch tả lợn châu Phi càn quét đàn lợn Trung Quốc

Những con lợn của ông Sun Dawu bắt đầu chết vì virus lạ từ tháng 12 năm ngoái. 4 tháng sau, tất cả 20.000 con lợn trong trang trại cũng chết hết.

Dịch tả lợn bùng phát nhiều nơi

Dịch tả lợn đã bùng phát ở Trung Quốc, nơi đang nuôi một nửa số lợn thịt cùa cả thế giới. Không chỉ ở Trung Quốc, nông dân nhiều nơi đã chịu thiệt hại vì bệnh dịch này. Châu Âu, châu Á, châu Phi đều xuất hiện lợn mắc bệnh.

Theo CNA

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng