Hàn Quốc cáo buộc chiến đấu cơ Trung Quốc xâm phạm vùng nhận dạng phòng không

TPO - Năm máy bay quân sự của Trung Quốc hôm nay, 18/12, được cho là đã xâm phạm vùng nhận dạng phòng không Hàn Quốc (KADIZ), buộc máy bay chiến đấu của nước này phải phản ứng khẩn cấp.

Ảnh minh họa: Yonhap
Ảnh minh họa: Yonhap

Theo Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân (JCS) Hàn Quốc, các máy bay Trung Quốc được phát hiện xâm nhập KADIZ từ phía Tây Nam đảo Ieo vào khoảng 10h10’ sáng, và rời khỏi khu vực này lúc 13h47’ cùng ngày.

“Quân đội Hàn Quốc xác nhận đây là máy bay quân sự của Trung Quốc”, theo JCS. “Trong đó có hai máy bay ném bom, hai chiến đấu cơ và một máy bay do thám.”

Để đáp trả, máy bay chiến đấu của Hàn Quốc đã áp dụng “các biện pháp chiến thuật bình thường” cho đến khi máy bay Trung Quốc rời khỏi khu vực.

Hàn Quốc cũng đã huy động chiến đấu cơ F-15K và KF-16 để đề phòng tình huống bất ngờ.

Theo Yonhap, vùng KADIZ gần đảo Ieo chồng lấn với các vùng phòng không do Trung Quốc và Nhật Bản xác định.

Trước đó, hôm 10/12, tờ Sputnik News đưa tin xuất hiện bằng chứng cho thấy một máy bay chiến đấu J-20 thế hệ năm xuất kích từ phía Bắc Trung Quốc đã thực hiện một chiến dịch bí mật hồi đầu tháng 12, được cho là nhằm do thám, thu thập thông tin về cuộc tập trận chung của Mỹ và Hàn Quốc có tên “Vigilant ACE”.
“Nếu thông tin này đúng sự thật, thì chiếc máy bay duy nhất của Trung Quốc có thể tàng hình đến mức không thể bị phát hiện chắc chắn là chiếc J-20”, một nhà bình luận cho biết, theo Asia Times.

“Một hoặc hai chiếc J-20 có thể đã xuất kích cùng nhóm chiến đấu cơ đến biển Hoa Đông trong một cuộc tuần tra. Nhưng chiếc J-20 sau đó đã đổi hướng, di chuyển đến phía Đông Bắc, xuyên thủng không phận Seoul, tận dụng tính năng tàng hình tiên tiến để tránh bị radar tại Seoul phát hiện.”

Sự im lặng của Seoul cho thấy giới tình báo Hàn Quốc dường như đã thất bại trong việc theo dõi máy bay Trung Quốc.

Theo Yonhap

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá