Hàn Quốc đang thúc đẩy chuyến thăm Seoul của nhà lãnh đạo Triều Tiên

TPO - Ngày 29/3, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, Hàn Quốc sẽ cố gắng xúc tiến chuyến thăm Seoul của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong năm nay. Đây sẽ là cuộc họp thượng đỉnh liên Triều lần thứ 4 sau khi nó chưa thực hiện được vào cuối năm 2018 như dự định.

Hàn Quốcđang xúc tiến cho chuyến thăm Seoul của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào năm nay.
Hàn Quốcđang xúc tiến cho chuyến thăm Seoul của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào năm nay.

Cuộc họp này được kỳ vọng sẽ cải thiện các mối quan hệ xuyên biên giới giữa hai bên và giúp thúc đẩy các tiến trình đàm phán phi hạt nhân vốn đang bị đình trệ.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, bộ này cũng sẽ duy trì thường xuyên các cuộc họp thượng đỉnh liên Triều nhằm giải quyết các vấn đề xuyên biên giới một cách hiệu quả.

Những kế hoạch này là một phần trong kế hoạch năm 2019 của Bộ Thống nhất Hàn Quốc và các vấn đề với Triều Tiên nằm trong kế hoạch tổng thế 5 năm tới của chính phủ. Những chương trình nghị sự lớn được nêu trong bản kế hoạch này gồm hoàn thành phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên, thiết lập sự tin tưởng với Triều Tiên.

Bộ này cho biết: “ Chúng tôi lên kế hoạch tìm kiếm cơ hội tạo ra một vòng tròn mạnh mẽ trong quan hệ liên Triều, phi hạt nhân hóa và cải thiện quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên thông qua chuyến thăm của Chủ tịch Kim Jong-un tới Seoul mà ông đã hứa trong tuyên bố Bình Nhưỡng hồi tháng 9 năm ngoái”.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc hy vọng, việc thường xuyên hóa các cuộc hội đàm thượng đỉnh như thế này sẽ là nền tảng vững chắc cho sự tiến bộ trong quan hệ liên Triều và giúp các nguyên thủ quốc gia liên hệ chặt chẽ với nhau khi có các vấn đề đang cần xử lý.

Trong hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ ba tại Bình Nhưỡng hồi tháng 9 năm ngoái, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đồng ý sẽ sớm thăm Seoul cho hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ tư với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ông Kim đã dự kiến sẽ thực hiện một chuyến đi chưa từng có đến Seoul vào cuối năm 2018 nhưng điều này không thành hiện thực.

Kể từ khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ Triều lần 3 tại Hà Nột thất bại, Hàn Quốc đã hy vọng sẽ làm trung gian giữa hai bên và tiếp tục đàm phán phi hạt nhân hóa. Chính quyền Seoul muốn chuyến đi Seoul của Kim giúp giải quyết tình trạng bế tắc trong quan hệ Mỹ-Triều.

Đối với các dự án liên Triều, Bộ Thống nhất Hàn Quốc nhấn mạnh rằng, bất kỳ dự án  nào sẽ được thực hiện thông qua "tham vấn chặt chẽ" với cộng đồng quốc tế sẽ và dựa trên sự đồng thuận của công chúng.

Trong các dự án hợp tác có thể,  Bộ có kế hoạch mở lại một khu công nghiệp bị đóng cửa ở thị trấn biên giới Kaesong của Triều Tiên và tham quan Núi Kim Cương trên bờ biển phía đông của Triều Tiên.

Hàn Quốc đã đóng cửa khu công nghiệp Kaesong vào năm 2016 để trả đũa các hành động khiêu khích hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Chương trình du lịch tới núi Kim Cương đã bị đóng cửa vào năm 2008 khi một du khách Hàn Quốc bị giết bởi một người lính Triều Tiên.

Seoul muốn nối lại hai dự án xuyên biên giới với hy vọng họ có thể khuyến khích Bình Nhưỡng trở lại bàn đàm phán. Washington vẫn lo ngại rằng việc nối lại của hai miền Triều Tiên có thể làm suy yếu lệnh trừng phạt toàn cầu đối với Bình Nhưỡng.

Về mặt nhân đạo, Bộ Thống nhất cho biết, họ sẽ làm việc để thường xuyên đoàn tụ các gia đình bị ngăn cách bởi Chiến tranh Triều Tiên 1950-53 dưới nhiều hình thức khác nhau từ các cuộc gặp mặt trực tiếp đến trao đổi thư từ.

Đặc biệt, Bộ cho biết sẽ sắp xếp việc trao đổi qua video cho 1.000 gia đình ly thân trong năm nay. Hàn Quốc hiện đang chuẩn bị tổ chức các cuộc đoàn tụ cho các gia đình ly tán qua màn hình video, hành động này gần đây đã được miễn trừ trước các lệnh trừng phạt từ Mỹ và Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Nếu được tổ chức, các cuộc hội ngộ  qua video sẽ đánh dấu sự kiện đầu tiên như vậy kể từ năm 2007.

Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng