Hàn Quốc hoãn các cuộc diễn tập phòng thủ dân sự

TPO - Ngày 10/7, Seoul đã quyết định tạm đình chỉ các cuộc diễn tập dân sự trên toàn quốc, điều đã được dự đoán trước kể từ khi Mỹ và Hàn Quốc dừng các cuộc tập trận quân sự chung hàng năm.

Diễn tập dân sự tại Hàn Quốc. Ảnh:Reuters
Diễn tập dân sự tại Hàn Quốc. Ảnh:Reuters

Cuộc diễn tập phòng thủ dân sự, được gọi là cuộc diễn tập Ulchi tại Hàn Quốc, thường diễn ra vào tháng 8, song song với cuộc tập trận chung với Mỹ mang tên Người bảo vệ tự do (Freedom Guardian).

Hàn Quốc đã đình chỉ các cuộc diễn tập dân sự mùa hè để duy trì một bầu không khí tích cực cho ngoại giao hạt nhân với Triều Tiên.

Mỗi lần diễn tập dân sự Ulchi, đường phố tại các thành phố Hàn Quốc dường như ầm ĩ với những âm thanh của còi báo động phòng không. Xe cộ dừng ngay trên đường, người đi bộ di chuyển vào các tòa nhà và ga tàu điện ngầm, nhân viên chính phủ sơ tán khỏi văn phòng của họ.

Ông Kim Boo-kyum, Bộ trưởng Nội vụ và an toàn Hàn Quốc, cho biết việc đình chỉ các cuộc tập trận dân sự diễn ra sau việc dừng các cuộc tập trận quân sự trong bối cảnh có những thay đổi trong quan hệ Nam-Bắc và các tình huống an ninh khác.

Ông cũng cho biết chính phủ và quân đội sẽ nghiên cứu để thiết kế một chương trình diễn tập dân sự mới vào năm tới nhằm chuẩn bị cho người dân trong các trường hợp thiên tai, hoặc các vụ tấn công khủng bố bên cạnh các cuộc tấn công quân sự.

Các cuộc diễn tập dân sự Ulchi được bắt đầu vào năm 1968 và đã từng bị đặt câu hỏi rằng, liệu nó có thực sự hữu ích cho người Hàn Quốc trước các mối đe dọa của Triều Tiên hay không.

Đối với hầu hết người Hàn Quốc, nó không giống một cuộc tập huấn thực sự, ngoài việc tụ tập thành đám đông, quanh những địa điểm tập trung, và ai cũng nhìn chăm chăm vào điện thoại của mình với vẻ mặt đầy bực bội. Cũng có nhiều trường học không tham gia vào các cuộc diễn tập tránh không kích.

Tại Hàn Quốc có gần 19.000 nơi trú ẩn và các điểm sơ tán, chủ yếu ở các ga tàu điện ngầm và nhà để xe, nhưng các cuộc khảo sát cho thấy, hầu hết mọi người không biết nơi trú ẩn nào gần nhà mình nhất.

Hàn Quốc hoãn các cuộc diễn tập phòng thủ dân sự - ảnh 1 Lính Hàn và lính Mỹ tham gia tập trận chung Người bảo vệ tự do tại căn cứ không quân Osan năm 2010. Ảnh tư liệu của Không lực Mỹ.

Mới đây, Lầu Năm Góc đã tiết lộ ước tính chi phí cho mỗi lần tập trận Freedom Guardian là khoảng 14 triệu USD. Đây không phải là một khoản tiền nhỏ, nhưng chỉ chiếm một phần không đáng kể trong ngân sách 700 tỷ USD của Lầu Năm Góc.

Nhiều chi phí liên quan đến việc tiến hành các cuộc tập trận quy mô lớn đã được đưa vào ngân sách quân sự, trong khi quân đội được đào tạo liên tục bất kể việc tập trận có diễn ra hay không.

Mỹ có khoảng 28.500 binh lính đóng ở Hàn Quốc và thường xuyên tập luyện với các đối tác địa phương. Cuộc tập trận Freedom Guardian sẽ có khoảng 17.500 lính Mỹ tham gia và diễn ra thường niên, kéo dài hai tuần.

SCMP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng