Hàn Quốc: Kiếm tiền từ xóa phim 'nóng' trên mạng

TP - Suốt 6 năm qua, ngày nào anh Tony Kim cũng dán mắt vào màn hình toàn hình ảnh phụ nữ, nam giới khỏa thân. Xem phim ảnh khiêu dâm, anh không những không bị chỉ trích, bị phạt mà còn được trả lương.

Hàn Quốc: Kiếm tiền từ xóa phim 'nóng' trên mạng
Hàn Quốc: Kiếm tiền từ xóa phim 'nóng' trên mạng - ảnh 1 Một nhân viên công ty Santa Cruise đang sàng lọc phim ảnh “tươi mát” trên mạng. Nguồn: SCMP.

Anh Tony Kim là một nhân viên của công ty ở Seoul, Hàn Quốc, cung cấp dịch vụ loại bỏ phim ảnh khiêu dâm bị phát tán lên mạng.Anh chàng 27 tuổi lúc đầu nộp đơn xin vào làm trong công ty Santa Cruise vì tò mò. “Nhưng tôi sớm nhận ra công việc chẳng dễ chịu chút nào khi phải xem những đoạn phim như vậy hết ngày này sang ngày khác. Giờ tôi quen rồi và chẳng cảm thấy gì…Đó chỉ còn là công việc”, Kim nói. Công việc này là một phần trong ngành công nghiệp “tẩy rửa kỹ thuật số” đang phát triển ở Hàn Quốc.

Giám đốc điều hành Santa Cruise, ông Kim Ho-jin, lập ra công ty năm 2008, với công việc ban đầu là loại bỏ những tin đồn độc hại hoặc thông tin không chính xác, bất lợi cho các công ty và người nổi tiếng bị đưa lên mạng. Nhưng sau đó nổi lên một nhóm đối tượng khách hàng mới. Họ là những phụ nữ bị người yêu cũ, chồng cũ hoặc đối tượng nào đó phát tán phim ảnh sex lên mạng trong khi họ không muốn. “Chúng tôi giám sát nhiều trang khiêu dâm và mạng xã hội suốt ngày đêm vì những đoạn phim rò rỉ có thể xuất hiện bất kỳ lúc nào trong nhiều năm liền”, anh Kim cho biết.

Tại Hàn Quốc, riêng trong năm 2016 có 7.325 yêu cầu gỡ video nhạy cảm khỏi internet được các công ty như Santa Cruise tiếp nhận. Con số này tăng gấp 7 lần so với 4 năm trước đó.

Seoul gần đây thông báo áp dụng một gói chính sách quyết liệt nhằm dẹp nạn tội phạm tình dục trên mạng, trong đó có kế hoạch phạt tù những đối tượng phạm tội. “Hầu hết người phạm tội là nam thiếu niên hoặc thanh niên độ tuổi 20 muốn thấy những cô gái xinh đẹp, nổi tiếng ngoài tầm với của họ bị lạm dụng và sỉ nhục trên mạng”, anh Kim giải thích.

Một nạn nhân giấu tên cho biết, người đàn ông phát tán phim ân ái của họ lên mạng chỉ bị phạt 1 triệu won (hơn 20 triệu đồng), còn trang web đăng đoạn phim này bị phạt 3 triệu won. “Những trang web đó đã nhờn và không bao giờ thay đổi vì họ kiếm được khoản lời khổng lồ mỗi tháng bằng những quảng cáo và phát tán phim của những phụ nữ như tôi”, cô nói.

Anh Kim cho biết, mỗi tháng có khoảng 140 phụ nữ đăng ký dịch vụ của Santa Cruise. Một số người tự phát hiện phim của họ khi có người quen gửi đường link cho họ và hỏi: “Có phải cô trong này không?”. Nhiều người khác chỉ lo ngại hình ảnh của họ có thể đã bị phát tán.

Khi Santa Cruise tìm thấy một đoạn phim, họ sẽ liên hệ với quản trị trang web để yêu cầu gỡ xuống với cảnh báo điều này vi phạm quyền riêng tư.“Dù chúng tôi gỡ xuống bao nhiêu lần đi nữa thì gần như không thể xóa những đoạn phim như vậy hoàn toàn khỏi Internet”, anh Kim thừa nhận.

Để sử dụng dịch vụ của Santa Cruise, khách hàng phải trả 2 triệu won mỗi tháng, tương đương 2/3 mức lương trung bình ở xứ kim chi. Anh Kim nói rằng, chi phí cao như vậy vì công việc giám sát phải duy trì cả ngày lẫn đêm. Nhưng anh Kim sợ điều tồi tệ nhất là khi khách hàng hết tiền và đột ngột mất liên lạc. “Khi chúng tôi gọi điện cho họ, đôi khi cha mẹ của họ bắt máy và nói rằng con gái họ chết rồi”, anh Kim kể.

​Theo South China Morning Post

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá