Hàn Quốc lần đầu thử nghiệm mưa nhân tạo ở biển Hoàng Hải

TPO - Mưa nhân tạo là một thí nghiệm hiếm hoi lần đầu tiên sẽ được thực hiện trên biển Hoàng Hải ở bán đảo Triều Tiên vào thứ Sáu tới.

Chiếc máy bay này sẽ thực hiện rắc i ốt bạc vào mây để tạo mưa vào thứ Sáu tới.
Chiếc máy bay này sẽ thực hiện rắc i ốt bạc vào mây để tạo mưa vào thứ Sáu tới.
Đây là một dự án hợp tác của Viện nghiên cứu Khí tượng thủy văn quốc gia ( NIMR) và Viện nghiên cứu môi trường quốc gia ( NIER) của Hàn Quốc nhằm giải quyết vấn nạn ô nhiễm bụi.
Một chiếc máy bay thuộc sở hữu của Cơ quan Khí tượng Hàn Quốc (KMA) sẽ rắc iốt bạc vào mây khi đang bay với tốc độ hơn 350 km/giờ gần đảo Deokjeok, thuộc quận Ongjin thuộc thành phố Incheon. Chất này được biết là làm tăng lượng mưa bằng cách thu thập hơi nước.
Các nhà nghiên cứu từ NIMR và NIER có kế hoạch sử dụng tàu và các thiết bị khác nhau để quan sát sự thay đổi của các hạt mưa trong đám mây và tác dụng làm giảm nồng độ bụi mịn sau khi hóa chất được phun.
Các quan chức cho biết, các chi tiết về thời gian và địa điểm của thí nghiệm có thể thay đổi tùy thuộc vào điều kiện thời tiết.
 Hàn Quốc trước đây đã tiến hành các thí nghiệm tương tự ở đất liền nhưng không mấy thành công. Đây sẽ là lần đầu tiên nó được thử ở biển Hoàng Hải. NIMR là một chi nhánh của KMA và NIER liên kết với Bộ Môi trường.
 Nếu thành công, chính phủ Hàn Quốc hy vọng sẽ lên kế hoạch thí nghiệm nhằm làm giảm mật độ các hạt bụi mịn thổi về phía Hàn Quốc từ Trung Quốc.
 Hiệu quả của lượng mưa nhân tạo trong việc giảm bụi mịn vẫn chưa được xác minh trên toàn thế giới.
 Một quan chức của KMA cho biết: "Trung Quốc và Thái Lan trước đây đã cố gắng giảm mật độ bụi mịn bằng phương pháp kết tủa nhân tạo, nhưng một báo cáo chính thức về thành công vẫn chưa được công bố".
 Tại một cuộc họp nội các hôm 22/1, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bày tỏ lo ngại về tình trạng ô nhiễm bụi gia tăng và kêu gọi các biện pháp đối phó khác nhau, bao gồm mưa nhân tạo và lắp đặt thiết bị hút bụi.
 Một quan chức chính phủ cho biết, Nhà Xanh gần đây đã  chỉ thị cho KMA và Bộ Môi trường xem xét tiến hành một thí nghiệm mưa nhân tạo.

Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng