DMCA.com Protection Status

Hàn Quốc muốn thống nhất với Triều Tiên vào năm 2045

TPO - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hứa sẽ nỗ lực để hai miền Triều Tiên được thống nhất vào năm 2045.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in gặp nhau tại DMZ. Ảnh: AP
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in gặp nhau tại DMZ. Ảnh: AP

“Tôi hứa sẽ tìm kiếm cơ sở vững chắc để tổ chức thành công Thế vận hội chung năm 2032 tại Seoul - Bình Nhưỡng, và để đến năm 2045, nhân kỷ niệm 100 năm giải phóng, hai nước sẽ bước ra thế giới như một quốc gia hòa bình và thống nhất. Chúng tôi có thể làm được", Tổng thống Moon nói hôm nay, 15/8, tại lễ kỷ niệm 74 năm Hàn Quốc được giải phóng khỏi sự cai trị của Nhật Bản.

Hàn Quốc muốn thống nhất với Triều Tiên vào năm 2045 - ảnh 1  Ông Moon Jae-in phát biểu hôm nay, 15/8. Ảnh: Yonhap

Nếu thống nhất, hai miền Triều Tiên có thể sẽ trở thành quốc gia có nền kinh tế phát triển nhất nhì thế giới, đồng thời là một thị trường sôi động với hơn 80 triệu dân, ông Moon nhận định.

Năm 1953, cuộc chiến liên Triều kết thúc sau 3 năm bằng một hiệp định đình chiến, thay vì hiệp định hòa bình. Vì vậy, trên thực tế, Hàn Quốc và Triều Tiên vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh.

Hàn Quốc muốn thống nhất với Triều Tiên vào năm 2045 - ảnh 2  Ông Moon và phu nhân tham dự lễ kỉ niệm 74 năm Hàn Quốc được giải phóng khỏi sự cai trị của Nhật Bản. Ảnh: Yonhap

Phát biểu về quá trình phi hạt nhân hóa, ông Moon Jae-in nhấn mạnh tầm quan trọng của các cuộc đàm phán giữa Bình Nhưỡng và Washington, để sắp xếp hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần ba.

"Điều này có thể sẽ tạo ra bước ngoặt quan trọng nhất trong toàn bộ quá trình phi hạt nhân hóa và thiết lập hòa bình trên bán đảo Triều Tiên", Tổng thống Moon nói. "Giờ là lúc cả Hàn Quốc và Mỹ phải tập trung nối lại các cuộc đàm phán giữa Bình Nhưỡng và Washington vào thời điểm sớm nhất có thể.”

Tuyên bố của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in được đưa ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Hàn - Triều đang căng thẳng vì Bình Nhưỡng liên tục thử tên lửa nhằm cảnh báo cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn.

Theo Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng