DMCA.com Protection Status

Hàn Quốc phát triển tên lửa có khả năng áp đảo Triều Tiên

TP - Quân đội Hàn Quốc vừa thông báo kế hoạch phát triển loại “tên lửa quái vật” có khả năng áp đảo Triều Tiên ngay trong giai đoạn đầu của chiến tranh nếu xảy ra.

Một lính Hàn Quốc đứng bên hệ thống tên lửa đạn đạo Hyunmoo-2 trong dịp kỷ niệm ngày thành lập lực lượng vũ trang Hàn Quốc ngày 25/9. Ảnh: Getty Images.
Một lính Hàn Quốc đứng bên hệ thống tên lửa đạn đạo Hyunmoo-2 trong dịp kỷ niệm ngày thành lập lực lượng vũ trang Hàn Quốc ngày 25/9. Ảnh: Getty Images.

 

Hàn Quốc phát triển tên lửa có khả năng áp đảo Triều Tiên - ảnh 1 Một lính Hàn Quốc đứng bên hệ thống tên lửa đạn đạo Hyunmoo-2 trong dịp kỷ niệm ngày thành lập lực lượng vũ trang Hàn Quốc ngày 25/9. Ảnh: Getty Images.

Theo báo cáo của Ủy ban Quốc phòng thuộc Quốc hội Hàn Quốc, quân đội nước này nói rằng, họ sẽ phát triển loại tên lửa đất đối đất “Hyunmoo IV”, đủ mạnh để phá hủy các cơ sở quân sự dưới lòng đất và trung tâm chỉ huy của Triều Tiên.

Kết hợp với tên lửa đất đối đất chiến lược tự sản xuất và tên lửa đạn đạo tầm trung lớp Hyunmoo, năng lực tấn công phủ đầu tiên tiến của Hàn Quốc sẽ gây ra “tổn thất không thể gánh nổi” với Triều Tiên bằng cách vô hiệu hóa các địa điểm tên lửa và hạt nhân cũng như các đơn vị pháo binh tầm xa của nước này, quân đội Hàn Quốc khẳng định.

“Chúng tôi sẽ sử dụng tên lửa thuộc 3 chủng loại đó để tấn công dồn dập và tập trung vào giai đoạn đầu tiên của cuộc chiến nhằm phá hủy các đơn vị pháo tầm xa và những tên lửa trong khu vực hoạt động của tên lửa đạn đạo”, báo Hàn Quốc Korea Herald dẫn thông tin quân đội Hàn Quốc viết trong báo cáo gửi lên Quốc hội hôm 19/10.

Hàn Quốc được cho là đang phát triển năng lực tên lửa đạn đạo sau khi nước này đạt được một thỏa thuận với Mỹ về việc bỏ giới hạn khối lượng tên lửa từ tháng trước. Trước đó, Seoul bị cấm sử dụng đầu đạn tên lửa nặng hơn 500kg cho tên lửa đạn đạo có tầm bắn trên 800km. Việc phát triển loại tên lửa đạn đạo tiên tiến như vậy là một phần nỗ lực của quân đội Hàn Quốc nhằm tạo nên một khái niệm tác chiến mang tính “thay đổi cuộc chơi”, nhằm giảm thiểu thương vong cho dân thường và chấm dứt chiến tranh càng sớm càng tốt, quân đội Hàn Quốc khẳng định.

Khái niệm “5 trụ cột” đòi hỏi quân đội phát triển loại tên lửa mạnh với độ chính xác cao, thành lập các quân đoàn cơ động tốt, thành lập các đơn vị sử dụng máy bay không người lái và robot, phát triển hệ thống chiến đấu tiên tiến và lập ra một lữ đoàn chiến tranh đặc biệt để “tấn công đánh lừa” nhằm chống lại nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Trong khi đó, lực lượng thủy quân lục chiến Hàn Quốc vừa thông báo kế hoạch sẽ lập ra một bộ chỉ huy mới nhằm tập trung bảo vệ các đảo biên giới trước nguy cơ bị Triều Tiên tấn công hoặc thâm nhập.

Báo cáo với Quốc hội, lực lượng thủy quân lục chiến nói rằng, bộ chỉ huy mới sẽ được lập ra vào khoảng năm 2020 và đặt tại Bộ chỉ huy đảo Tây Bắc. Bộ chỉ huy này được lập ra năm 2011 sau khi Triều Tiên bắn pháo sang Yeongpyeongdo, một trong những hòn đảo xa xôi nhất của Hàn Quốc ở vùng biển phía tây.

“Không chỉ tập trung vào đảo Tây Bắc, lực lượng thủy quân lục chiến sẽ mở rộng hoạt động để bảo vệ các đảo chiến lược”, Tư lệnh thủy quân lục chiến Hàn Quốc, tướng Jun Jin-goo, nói.

 Tăng cường bảo vệ đảo

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Hàn Quốc cáo buộc Triều Tiên gia tăng de dọa khu vực biên giới phía bắc của họ. Hồi tháng 8, Bình Nhưỡng tiết lộ cuộc huấn luyện được thiết kế để chiếm đảo Yeongpyeongdo và đảo Baengnyeongdo gần đó.

Một vài nhà làm luật bày tỏ quan ngại rằng, nếu Triều Tiên cảm thấy tự tin về lợi thế tên lửa và hạt nhân trước Hàn Quốc, Bình Nhưỡng có thể tìm cách chiếm các đảo gần biên giới bằng vũ lực. Tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo thừa nhận đây là khả năng có thể xảy ra.

Khi được hỏi về tình huống này, Tư lệnh hải quân Hàn Quốc Um Hyung-sung hôm 19/10 tuyên bố sẽ phản ứng mạnh. Ông nói rằng, quân đội Hàn Quốc sẽ coi việc Triều Tiên cố tình chiếm đảo là “tình thế chiến tranh toàn lực”. “Trong bối cảnh xảy ra hành động khiêu khích của kẻ thù, các đơn vị tiền tuyến không thể đánh giá đó chỉ là một cuộc đụng độ quy mô địa phương hay một cuộc chiến tranh tổng lực. Chúng tôi sẽ trả đũa như thể đó là một cuộc chiến tranh tổng lực. Chúng tôi duy trì tư thế sẵn sàng mạnh mẽ ”, ông Um nói trước các nghị sĩ Hàn Quốc.

Lực lượng thủy quân lục chiến Hàn Quốc cho biết họ sẽ thành lập một đơn vị để bảo vệ một đảo tranh chấp mà Hàn Quốc gọi là Dokdo, Nhật Bản gọi là Takeshima, để làm nhiệm vụ ngăn chặn những nỗ lực xâm nhập vùng biển này.

Nhằm nỗ lực xây dựng một năng lực “đối phó quyết liệt” trước những hành động khiêu khích của Triều Tiên, hải quân Hàn Quốc cũng thông báo sẽ thành lập một hạm đội cơ động mới và một bộ chỉ huy trên không vào năm 2023.

Nếu được thành lập, hạm đội mới sẽ được trang bị nhiều tàu khu trục Aegis KDDX 6.000 tấn và thêm 3 tàu khu trục Aegis KDX-III 7.600 tấn. Các tàu KDDX dự kiến được trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo tiên tiến và tên lửa đất đối hạm. “Chúng tôi sẽ tập trung nâng cao năng lực tấn công lãnh đạo Triều Tiên và các mục tiêu trong khu vực hoạt động tên lửa đạn đạo của Triều Tiên... Chúng tôi sẽ tập trung cải thiện năng lực chống tên lửa trên biển”, Hải quân Hàn Quốc viết trong báo cáo gửi Quốc hội.

Trong khi đó, Giám đốc Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) Mike Pompeo vừa nói rằng Mỹ phải hành động như thể Triều Tiên sắp có thể tấn công bằng tên lửa để đáp trả tương ứng, và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã sẵn sàng làm như vậy. “Từ quan điểm chính sách của Mỹ, chúng tôi phải cư xử như thể họ sắp đạt được mục tiêu đó. Nếu họ còn cách xa mục tiêu đó thì vấn đề hiện nay là nghĩ xem phải ngăn chặn họ thực hiện bước đi cuối cùng như thế nào”, CNN dẫn lời ông Pompeo nói hôm 19/10 tại một diễn đàn về an ninh tại Quỹ Bảo vệ các nền dân chủ.

Ông Pompeo là một trong những quan chức Mỹ đang gửi tín hiệu về khả năng xảy ra đối đầu quân sự ngày càng cao với Triều Tiên khi Bình Nhưỡng không chịu giảm bớt chương trình tên lửa. Ngay sau phát biểu của ông Pompeo, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ H.R. McMaster nói rằng, Tổng thống Trump không chuẩn bị để chấp nhận một Bình Nhưỡng có vũ khí hạt nhân.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng