Hàn Quốc tăng cường trừng phạt Triều Tiên

TPO - Hàn Quốc tuyên bố bổ sung 20 công ty và 12 cá nhân của Triều Tiên vào “danh sách đen” như một phần trong các biện pháp trừng phạt đơn phương của nước này nhằm chặn dòng tiền đổ vào chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Ảnh: CNN
Ảnh: CNN

Theo một quan chức cấp cao thuộc Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, những biện pháp trừng phạt mới sẽ có hiệu lực từ ngày 11/12 và được đưa ra trong bối cảnh cộng đồng quốc tế đang tạo sức ép lớn hơn với Triều Tiên - nước đã de dọa thế giới bằng vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Trước đó trong tháng 11, Seoul đã đưa 18 cá nhân Triều Tiên vào danh sách trừng phạt. Quan chức trên cho rằng, các biện pháp trừng phạt mới được kỳ vọng sẽ phong tỏa nguồn cung tài chính trái phép cho Bình Nhưỡng và nêu ra mối nguy cơ về giao dịch với những tổ chức, cá nhân này của Triều Tiên.

Hàn Quốc tăng cường trừng phạt Triều Tiên - ảnh 1

Triều Tiên tăng cường khả năng kiểm soát từ trên không

Triều Tiên sắp hoàn thiện việc phát triển 2 vệ tinh và dự kiến sẽ phóng những thiết bị này trong tương lai gần.

Các công ty bị trừng phạt lần này phần lớn là những ngân hàng và công ty vận chuyển, trong đó có Ngân hàng thương mại quốc tế Rason, Ngân hàng phát triển nông nghiệp, Ngân hàng tín dụng Cheil, Ngân hàng công nghiệp quốc tế, Ngân hàng thương mại Koryo, Công ty vận chuyển Korea Daebong và Công ty vận chuyển Yusong.

Một số cá nhân mới bị liệt vào danh sách đen này gồm Kim Su-kwang - đặc vụ tình báo Triều Tiên làm việc ở Belarus, Kim Kyong-Hyok - đại diện của ngân hàng First Credit Bank tại Thượng Hải, Pak Chol-nam - đại diện ngân hàng First Credit Bank ở Bắc Kinh, Ri Ho-nam - đại diện Ngân hàng thương mại Ryugyong và Ji Sang-jun - một quan chức thuộc ngân hàng Korea Kumgang Group Bank ở Moscow.

Động thái trên diễn ra sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 và mạnh nhất hôm 3/9 đồng thời phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) tiên tiến nhất vào hôm 29/11 mà nước này cho rằng có thể tấn công toàn bộ nước Mỹ.

Hàn Quốc tăng cường trừng phạt Triều Tiên - ảnh 2

Trung Quốc không chấp nhận biện pháp quân sự đối với Triều Tiên

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị khẳng định tình hình trên Bán đảo Triều Tiên vẫn chưa có dấu hiệu lạc quan, các bên vẫn bày tỏ quan điểm cứng rắn, đối đầu. Tuy nhiên, hy vọng hòa bình vẫn chưa tắt, triển vọng đàm phán vẫn còn và lựa chọn biện pháp quân sự là điều không thể chấp nhận được.

Hàn Quốc tăng cường trừng phạt Triều Tiên - ảnh 3

Triều Tiên phản đối quyết định về Jerusalem của Tổng thống Trump

Bình Nhưỡng coi quyết định của Tổng thống Mỹ Trump về Jerusalem à một sự xúc phạm đối với luật pháp và ý chí đồng lòng của cộng đồng quốc tế.

Hàn Quốc tăng cường trừng phạt Triều Tiên - ảnh 4

Triều Tiên chấp thuận duy trì liên lạc với Liên Hợp Quốc

Triều Tiên gọi chuyến thăm của ông Feltman là cơ hội “giúp Bình Nhưỡng và LHQ thấu hiểu lẫn nhau”, từ đó đồng thuận việc duy trì liên lạc thường xuyên ở nhiều cấp độ.

Hàn Quốc tăng cường trừng phạt Triều Tiên - ảnh 5

Leo núi cao nhất Triều Tiên, ông Kim Jong-un muốn thế hiện tầm nhìn chiến lược

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un cùng đoàn tùy tùng đã leo lên đỉnh núi Paektu cao nhất nước nhằm thế hiện tầm nhìn quân sự chiến lược của Bình Nhưỡng.

Hàn Quốc tăng cường trừng phạt Triều Tiên - ảnh 6

Quan chức Mỹ nói gì về khả năng đối thoại với Triều Tiên?

Washington vẫn sẽ đối thoại với Bình Nhưỡng nếu chính quyền nước này ngừng thử vũ khí và tuyên bố sẵn sàng đàm phán.

Hàn Quốc tăng cường trừng phạt Triều Tiên - ảnh 7

Nhật Bản mua tên lửa tầm xa đối phó Triều Tiên

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera ngày 8/12 đã tiết lộ kế hoạch của nước này mua các tên lửa tầm xa không - đối - đất nhằm đối phó với mối đe dọa quân sự ngày càng gia tăng từ Triều Tiên.

Hàn Quốc tăng cường trừng phạt Triều Tiên - ảnh 8

Hàn Quốc hé lộ đơn vị đặc biệt vô hiệu hoá cơ sở quan trọng Triều Tiên

Chính phủ Hàn Quốc đã cấp 310.000 USD đầu tiên cho đơn vị đặc nhiệm mới thành lập, có nhiệm vụ vô hiệu hóa các cơ sở quan trọng của Triều Tiên trong trường hợp xảy ra chiến tranh.

Theo Yonhap

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng