Hàn Quốc tiết lộ chi phí cho chuyến thăm của em gái Kim Jong-un

TPO - Một quan chức chính phủ cho biết, Hàn Quốc đã chi khoảng 240 triệu won (hơn 5 tỷ đồng) cho em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và đoàn tuỳ tùng trong chuyến thăm 3 ngày tới Thế vận hội Mùa đông Pyeongchang.

Bà Kim Yo-jong gặp gỡ Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-un. Ảnh: KCNA
Bà Kim Yo-jong gặp gỡ Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-un. Ảnh: KCNA

Reuters dẫn lời một quan chức giấu tên thuộc Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, số tiền trên chủ yếu dành cho ăn ở, đi lại và ăn uống cho 4 thành viên phái đoàn, do bà Kim Yo-jong – em gái của Kim Jong-un dẫn đầu, và 18 nhân viên trong chuyến thăm 3 ngày tới Thế vận hội Mùa đông Pyeongchang.

Cụ thể, bà Kim và các quan chức Triều Tiên đã ở tại khách sạn Walkerhill, một khách sạn 5 sao ven sông ở phía đông Seoul. Bà Kim và phái đoàn đi lại giữa Seoul và địa điểm tổ chức Olympic, cũng như ăn uống tại các khách sạn hàng đầu, trong đó có tại Blue House, nơi diễn ra cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Theo vị quan chức, Bộ Thống nhất Hàn Quốc đã dành khoảng 130 triệu won (2,7 tỷ đồng) cho việc ở, và 50 triệu won (hơn 1 tỷ đồng) cho mỗi lần di chuyển và ăn uống.

Trong khi đó, Uỷ ban Olympic Quốc tế đã chi khoảng 50.000 USD (1,1 tỷ đồng) cho việc đào tạo và hỗ trợ cho 22 vận động viên Olympic Triều Tiên, tức khoảng 2.300 USD/người (52 triệu đồng).

Số tiền trên là một phần thuộc khoản chi phí khổng lồ cho phái đoàn chính của Triều Tiên đến Thế vận hội Mùa đông Pyeongchang, gồm 229 cổ động viên và 137 thành viên dàn nhạc.

Tháng này, Bộ Thống nhất Hàn Quốc tiết lộ, đã thông qua ngân sách kỷ lục khoảng 2,6 triệu USD (59 tỷ đồng) cho 418 đại biểu Triều Tiên không tham gia thi đấu, tức gần 6.200 USD/người (gần 141 triệu đồng).

Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá