Hàng chục người chết do sập nhà sau vụ thử hạt nhân Triều Tiên

Tờ Chosun Ilbo ngày 23/11 dẫn một nguồn tin cho biết hàng chục người đã thiệt mạng hoặc bị thương sau khi nhiều ngôi nhà và trường học ở ngôi làng gần thị trấn Punggye-ri của Triều Tiên bị sập vào thời điểm nước này tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 hôm 3/9.

Bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên. (Nguồn: 38 North/TTXVN)
Bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên. (Nguồn: 38 North/TTXVN)
Nguồn tin trên đã thông báo với Viện nghiên cứu Phát triển Bắc-Nam (SAND) của những người đào tẩu Triều Tiên tại Seoul (Hàn Quốc) về vụ việc trên sau khi thực hiện chuyến thăm tới khu vực chịu ảnh hưởng từ trận động đất nhân tạo do vụ thử hạt nhân gây ra.
Vụ thử đã khiến hàng chục ngôi nhà ở làng Sindong-ri (cách Punggye-ri khoảng 8km) bị sập. Theo nguồn tin này, các khu trang trại tập trung chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do những ngôi nhà ở đây đều chỉ được chống đỡ bằng cột gỗ. Ngoài ra, nhiều học sinh cũng đã gặp nạn do chính quyền Bình Nhưỡng không thông báo trước cho các trường học về vụ thử.

Theo nguồn tin, thiệt hại tại Punggye-ri chắc chắn sẽ tồi tệ hơn nhiều lần. Trước đó, kênh Asahi TV của Nhật Bản đưa tin khoảng 200 người đã thiệt mạng và 100 người bị mắc kẹt sau khi một đường hầm dưới lòng đất tại bãi thử Punggye-ri bị sập.

Phía Triều Tiên đã bác bỏ thông tin này.

Hàng chục người chết do sập nhà sau vụ thử hạt nhân Triều Tiên - ảnh 1

Triều Tiên thay toàn bộ lính biên phòng sau vụ binh sĩ đào tẩu?

Triều Tiên được cho là đã thay thế toàn bộ lính canh gác biên giới sau vụ một binh sĩ nước này đào tẩu sang Hàn Quốc qua khu vực kiểm soát chung ở biên giới liên Triều.

Hàng chục người chết do sập nhà sau vụ thử hạt nhân Triều Tiên - ảnh 2

Triều Tiên tuyên bố không từ bỏ chương trình hạt nhân

Ngày 22/11, Triều Tiên đã lên tiếng phản đối việc Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa Bình Nhưỡng vào "danh sách các nước bảo trợ cho khủng bố" là một "hành động khiêu khích nghiêm trọng", đồng thời cảnh báo rằng các lệnh trừng phạt sẽ không bao giờ buộc Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của mình.

Hàng chục người chết do sập nhà sau vụ thử hạt nhân Triều Tiên - ảnh 3

Khoảnh khắc binh sĩ Triều Tiên đào tẩu dưới làn đạn trên biên giới

Bộ Chỉ huy Liên Hợp Quốc ngày 22/11 đã công bố các video với chiều dài tổng cộng 7 phút cho thấy toàn bộ diễn biến vụ đào tẩu của binh sĩ Triều Tiên tại Khu vực An ninh chung ở làng đình chiến Panmunjom, nơi ngăn cách biên giới liên Triều, hôm 13/11. Binh sĩ đào tẩu không mang vũ khí bị trúng đạn vào vai và khuỷu tay. Binh sĩ này được binh sĩ Hàn Quốc giải cứu. Sau khi phẫu thuật gắp đầu đạn, binh sĩ Triều Tiên hiện trong tình trạng ổn định.

Theo Vietnamplus

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng