Hàng chục người chết trong vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học

TPO - Ít nhất 67 người đã thiệt mạng trong một vụ không kích nghi sử dụng khí hóa học vào khu vực bất ổn ở miền bắc Syria.

Những em nhỏ đang được điều trị trong bệnh viện sau vụ tấn công Khan Sheikhoun. Ảnh: Anadolu Agency/Getty Images
Những em nhỏ đang được điều trị trong bệnh viện sau vụ tấn công Khan Sheikhoun. Ảnh: Anadolu Agency/Getty Images

Vụ tấn công xảy ra tại thị trấn của phe nổi dậy Khan Sheikhoun, tỉnh Idlib, tây bắc Syria, vào sáng ngày 4/4.

Trong một cuộc họp báo, ông Mounzer Khalil, người đứng đầu cơ quan y tế của Idlib, cho biết: “Lúc 6h30 sáng nay (4/4), loạt máy bay chiến đấu đã thả bom khí độc, nghi sarin và chlorine, xuống Khan Sheikhoun. Hầu hết các bệnh viện ở Idlib đều trong tình trạng quá tải”.

Tờ The Guardian đưa tin, tính đến thời điểm hiện tại, số người thiệt mạng do ngộ độc tăng lên 67, hầu hết nạn nhân là dân thường, bao gồm cả trẻ em ở độ tuổi dưới 8. Ngoài ra, hàng trăm nạn nhân khác đang được điều trị tại bệnh viện.

Hàng chục người chết trong vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học - ảnh 1  Đội cứu hộ chuyển nạn nhân bị thương đi cấp cứu. Ảnh: Reuters
Hàng chục người chết trong vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học - ảnh 2 Người đàn ông được nhân viên cứu hộ hỗ trợ đến nơi an toàn. Ảnh: AFP/Getty

Theo các bác sĩ, những nạn nhân được đưa đến bệnh viện có triệu chứng giống những người phải nhập viện do tiếp xúc với khí sarin, một chất độc thần kinh cực mạnh bị Liên Hợp Quốc (LHQ) liệt vào danh sách vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Vụ tấn công diễn ra ngay sau một hội nghị kéo dài 2 ngày về tương lai của Syria, do EU và LHQ tổ chức tại Brussels (Bỉ).

Cơ quan giám sát vũ khí hóa học quốc tế tuyên bố, đang tiến hành thu thập và phân tích thông tin liên quan đến vụ không kích. Bộ trưởng Ngoại giao Pháp, Jean-Marc Ayrault, cũng yêu cầu một cuộc họp khẩn cấp trong nội bộ Hội đồng Bảo an LHQ.

Ahmad Tarakji, người đứng đầu Hiệp hội Y khoa Mỹ, lên án hành động tàn bạo, nhắm vào dân thường vô tội, trong đó có trẻ em. “Trong cuộc tấn công gần đây nhất, hàng chục trẻ em chết ngạt khi đang ngủ... Phải bao lâu nữa thế giới sẽ không còn những tội ác tàn bạo này?”, Tarakji bức xúc.

Hàng chục người chết trong vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học - ảnh 3
Hàng chục người chết trong vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học - ảnh 4

Đài quan sát nhân quyền Syria tố, chính phủ Syria đứng sau vụ việc. Tuy nhiên, phía quân đội phủ nhận mạnh mẽ việc sử dụng bất kỳ loại vũ khí hóa học nào trong các cuộc tấn công quân phiến loạn.

Theo Guardian, Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng