DMCA.com Protection Status

Hàng ngàn dân Úc mắc kẹt ở bãi biển vì cháy rừng

TPO - Hàng ngàn người dân Úc đang mắc kẹt trên một bãi biển ở miền đông nam nước này vì gió lớn khiến cháy rừng thêm trầm trọng và khói dày đặc đến mức bầu trời buổi sáng trở nên tối mịt.

Nhiều người dân Úc phải sơ tán vì cháy rừng. (Ảnh: CNN)
Nhiều người dân Úc phải sơ tán vì cháy rừng. (Ảnh: CNN)
Hôm nay, khoảng 4.000 người dân và du khách bị buộc phải đi khỏi nhà ở và các khu nhà nghỉ, khách sạn ở Mallacoota, bang Victoria, khi giới chức thông báo cháy rừng đang lan khắp vùng. 
Thị trấn bật còi báo động khẩn cấp khi tình trạng cháy rừng trở nên nghiêm trọng vào buổi sáng. Người dân sau đó chạy ra bãi biển theo kế hoạch sơ tán được vạch ra trước đó. 
“Không có đường vào hoặc đường ra nữa rồi”, một người dân thị trấn Mallacoota tên là Jason Selmes nói với CNN sau khi rời nhà đi sơ tán vào sáng nay. Đến trưa, bầu trời dần chuyển vang màu cam sáng và lửa bắt đầu lan khắp thị trấn. Những bức ảnh được chụp lại cho thấy nhiều ngôi nhà bị bắt lửa. 
Hàng ngàn dân Úc mắc kẹt ở bãi biển vì cháy rừng - ảnh 1 Khói đen từ cháy rừng khiến bầu trời buổi sáng ở thị trấn Mallacoota tối mịt. (Ảnh: CNN)
Có 3 đội cứu hộ khẩn cấp ở cùng người dân trên bãi biển, và lực lượng cứu hộ đang lập ra các trung tâm y tế và sơ tán để tiếp nhận người dân. 
“Mallacoota đang bị tấn công. Có một số ngôi nhà mà chúng tôi tin là đã mất. Trời tối đen, rất đáng sợ. Cộng đồng ở đây giờ đang bị đe dọa nhưng chúng tôi sẽ duy trì liên lạc và họ sẽ được bảo vệ”, ông Steve Warrington, người đứng đầu lực lượng cứu hỏa địa phương, cho biết. 
Có 4 người ở bang Victoria chưa điểm danh được. Tính đến hôm qua, có hơn 10 đám cháy ở vùng Đông Gippsland, trong đó có 3 đám đã cháy hơn 1 tháng. 
Trên khắp bang Victoria, hơn 70 đám cháy mới bắt đầu từ hôm qua. Ở bang New South Wales, hơn 100 đám cháy xuất hiện trong ngày hôm nay và hơn một nửa trong số đó chưa được dập. 
Chỉ riêng ở bang New South Wales đã có hơn 900 ngôi nhà bị lửa thiêu rụi, chưa kể những ngôi nhà mà lực lượng cứu hỏa vẫn đang vất vả kiểm soát đám cháy. 
Hôm qua, một thành viên 28 tuổi của lực lượng cứu hỏa tình nguyện thiệt mạng ở New South Wales vì khó mạnh khiến chiếc xe tải của anh bị lật úp. Đầu tháng này, 2 lính cứu hỏa tình nguyện khác thiệt mạng sau khi xe của họ đâm phải cây trong lúc đi dập lửa. 
Chính quyền bang và liên bang Úc đang sử dụng nguồn lực khẩn cấp để đối phó với nạn cháy rừng nghiêm trọng suốt từ đầu tháng 9 đến nay. Lực lượng quốc phòng Úc được triển khai đến hỗ trợ ở nhiều bang. Mỹ, Canada và New Zealand cũng đã điều lực lượng cứu hỏa đến giúp Úc. 

theo CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng