Hàng ngàn người Pháp đổ về Paris viếng cựu Tổng thống Jacques Chirac

TPO - Hàng ngàn cư dân Pháp đã xếp hàng vào viếng cựu Tổng thống Jacques Chirac sau khi đoàn xe tang đưa thi hài ông từ nhà đến khu tưởng niệm Invalides vào ngày 29/9.

Người dân Pháp đứng trước quan tài cựu Tổng thống Chirac. Ảnh: EPA
Người dân Pháp đứng trước quan tài cựu Tổng thống Chirac. Ảnh: EPA

Trước đó, vào Thứ Sáu, hàng ngàn người đã đổ về Cung điện Elysee và nhà riêng cựu Tổng thống để đặt hoa tỏ lòng thành kính với ông Chirac khi quốc kì Pháp bay rủ và Tháp Eiffel tắt đèn, chìm trong bóng tối.

Một phút mặc niệm đã được tổ chức tại Quốc hội Pháp ngay sau đó, và hình ảnh cựu Tổng thống Jacques Chirac được chiếu lên khách sạn de Ville ở Paris.

Theo Daily Mail, từ trưa Chủ nhật, quan tài cựu Tổng thống Jacques Chirac sẽ được đặt trong nhà thờ Saint-Louis-des-Invalides (thuộc khu tưởng niệm Invalides ở trung tâm thủ đô Paris) để người dân Pháp đến viếng chào nhà lãnh đạo 86 tuổi lần cuối.

Một cuốn sách nhỏ do gia đình ông Chirac chuẩn bị đã được trao cho những người đến Invalides. Cuốn sách có tên “Những phát ngôn để đời của ông Chirac”, bao gồm một số tuyên bố đáng nhớ trong suốt nhiệm kì Tổng thống của ông, ví dụ, câu “Chiến tranh là giải pháp tệ nhất”, từng được ông Chirac nói khi phản đối cuộc xâm lược Iraq của Mỹ hồi năm 2003.
 Nguồn: Daily Mail
Hàng ngàn người Pháp đổ về Paris viếng cựu Tổng thống Jacques Chirac - ảnh 1  Đoàn xe tang đưa thi hài cựu Tổng thống đến khu tưởng niệm Invalides. Ảnh: Getty
Hàng ngàn người Pháp đổ về Paris viếng cựu Tổng thống Jacques Chirac - ảnh 2 Quan tài ông Jacques Chirac được đặt tại nhà thờ Saint-Louis-des-Invalides từ Chủ nhật, 30/9. Ảnh: AP
Hàng ngàn người Pháp đổ về Paris viếng cựu Tổng thống Jacques Chirac - ảnh 3 Người dân Pháp xếp hàng dài đến viếng cựu Tổng thống Chirac. Ảnh: AP
Hàng ngàn người Pháp đổ về Paris viếng cựu Tổng thống Jacques Chirac - ảnh 4 Con gái cựu Tổng thống Pháp Jacques Chirac, bà Claude Chirac, thứ hai bên phải, cùng chồng Frederic Salat-Baroux, phải, và các con (từ trái qua phải) Alexandre Salat-Baroux, Nicolas Salat-Baroux, Esther Salat-Baroux, Martin Rey-Chirac đứng bên quan tài ông Chirac. Ảnh: Reuters 
Hàng ngàn người Pháp đổ về Paris viếng cựu Tổng thống Jacques Chirac - ảnh 5 Ảnh: Reuters
Hàng ngàn người Pháp đổ về Paris viếng cựu Tổng thống Jacques Chirac - ảnh 6 Ảnh: REX

Trước đó, Điện Elysee đã mở cửa từ tối thứ Năm để người dân đến viết sổ tang. Vào thời điểm Điện Elysee đóng cửa tối thứ Bảy, trong sổ tang đã có bút tích của 5.000 người.

“Một trang lịch sử đã được đóng lại”, bà Christine, 60 tuổi, nói khi đang chăm chú viết. “Ông ấy có những đức tính rất con người mà chúng ta không thể tìm thấy trong nền chính trị hiện đại”, Thibaud, 23 tuổi nói thêm.

Hàng ngàn người Pháp đổ về Paris viếng cựu Tổng thống Jacques Chirac - ảnh 7 Người dân Pháp mặc đồ đen đến viết sổ tang. Ảnh: EPA

Thứ Hai, 30/9, được chọn làm ngày Quốc tang cựu Tổng thống Jacques Chirac.

Tất cả các cơ quan, trường học… sẽ dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ nhà lãnh đạo kì cựu.

Sáng cùng ngày, quan tài cựu Tổng thống – với sự hộ tống của quân đội - sẽ rời Invalides đến nhà thờ Saint-Sulpice để tổ chức tang lễ với sự tham dự của Tổng thống Emmanuel Macron.

Sau đó, một lễ tang riêng tư sẽ được tổ chức vào cuối ngày.

Theo thông báo của Điện Elysee, khoảng 30 nguyên thủ quốc tế dự kiến sẽ đến viếng cựu Tổng thống Jacques Chirac. Trong đó, có Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Hungary Viktor Orban, Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier.

Các cựu lãnh đạo từng một thời thân thiết với ông Chirac, bao gồm cựu thủ tướng Đức Gerhard Schroeder, và các cựu lãnh đạo Pháp như cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy, Francois Hollande… cũng sẽ có mặt.

Thi hài ông Chirac sẽ được chôn cất tại nghĩa trang Montparnasse, phía nam Paris, bên cạnh mộ con gái Laurence qua đời năm 2016 ở tuổi 58 vì căn bệnh biếng ăn.

Cựu Tổng thống Pháp Jacques Chirac qua đời ngày 26/9 ở tuổi 86. Ông là một trong những người có sự nghiệp chính trị lâu nhất ở châu Âu và được cử tri yêu mến bởi các chính sách hướng tới người dân.

Đắc cử hai lần vào năm 1995 và 2002, 12 năm ở Điện Elysee biến Chirac thành tổng thống giữ chức lâu thứ hai của Pháp, chỉ sau người tiền nhiệm Francois Mitterrand.

Những khoảnh khắc đáng nhớ của cựu Tổng thống Pháp Jaques Chirac ở Việt Nam

Cựu Tổng thống Pháp Jacques Chirac qua đời ngày 26/9 ở tuổi 86. Trong thời kỳ lãnh đạo, ông từng thăm Việt Nam hai lần và mô tả quan hệ song phương là “mang tính lịch sử và hình mẫu”.

Hoài niệm con gái nuôi gốc Việt của cựu Tổng thống Jacques Chirac vừa qua đời

Anh Dao Traxel, con gái nuôi gốc Việt của cựu Tổng thống Pháp Jacques Chirac, ngày 26/9 nói với kênh truyền hình Pháp BFMTV rằng, bà hy vọng được dự đám tang của ông. Pháp sẽ tổ chức quốc tang vào ngày 30/9.

Cựu Tổng thống Pháp Jacques Chirac qua đời ở tuổi 86

Cựu Tổng thống Jacques Chirac lãnh đạo nước Cộng hoà Pháp giai đoạn từ năm 1995 đến 2007. 

Theo Daily Mail, AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng