Hàn-Triều tái lặp các sự kiện hòa giải biểu tượng tại Thế vận hội Pyeong

TPO - Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ lặp lại các sự kiện hòa giải mang tính biểu tượng như từng được thấy tại các sự kiện thể thao quốc tế trước đây khi hai bên ngày 17/1 đã nhất trí sẽ cùng diễu hành dưới một ngọn cờ và cổ vũ cho nhau trong Thế vận hội mùa Đông PyeongChang sắp tới ở Hàn Quốc.

Ảnh: WSJ
Ảnh: WSJ

Sự đồng thuận này đạt được tại cuộc đàm phán cấp thứ trưởng giữa hai miền Triều Tiên được tổ chức tại Nhà Hòa bình bên phía Hàn Quốc ở làng đình chiến Panmunjom thuộc khu vực biên giới trên bộ được bố phòng cẩn mật.

Tại đây, hai bên đã nhất trí cho phép các vận động viên cùng diễu hành dưới lá cờ thống nhất của Bán đảo Triều Tiên tại lễ khai mạc Thế vận hội mùa Đông dự kiến vào ngày 9/2 ở huyện PyeongChang.

Đây sẽ là sự lặp lại của cảnh hòa giải từng được nhìn thấy nhiều lần dưới thời các tổng thống Hàn Quốc theo dường lối tự do. Tuy nhiên, những cảnh như vậy đã biến mất trong 10 năm qua dưới thời các tổng thống theo đường lối bảo thủ ở nước này.

Hàn-Triều tái lặp các sự kiện hòa giải biểu tượng tại Thế vận hội Pyeong - ảnh 1

Triều Tiên muốn cử đội cổ vũ 230 người đến Hàn Quốc dự Olympic

Phía Triều Tiên đề nghị gửi đội cổ vũ 230 người đến Hàn Quốc bằng đường bộ để dự Thế vận hội Mùa đông Olympic PyeongChang.

Trước đó, các vận động viên hai nước đã cùng diễu hành tại lễ khai mạc của Thế vận hội Sydney 2000 và Thế vận hội Athens 2004. Khi đó các vận động viên đã giương cao lá cờ thống nhất có hình ảnh màu xanh của bán Đảo Triều Tiên trên nền trắng.

Mặc dù các vận động viên tranh tài như các nước khác nhau trong năm 2000 và 2004 với các đồng phục riêng, song chính việc sử dụng lá cờ và quốc ca chung cũng như cùng diễu hành đã thể hiện biểu tượng về hòa giải liên Triều. Trong khi cổ vũ cho nhau, những người sống trên bán đảo bị chia tách này đã khôi phục được tính đồng nhất dân tộc và tầm quan trọng của hòa bình.

Bên cạnh đó, một trong những cảnh mang tính biểu tượng nhất tại Thế vận hội PyeongChang sẽ là cuộc tranh tài của môn khúc côn cầu trên băng với sự tham gia của đội tuyển chung của hai miền Triều Tiên.

Trước đó năm 1991, hai bên đã thành lập một đội tuyển chung cho giải vô địch bóng bàn quốc tế và bóng đá thanh niên song chưa từng có đội tuyển thế vận hội thống nhất như vậy. Nếu Ủy ban thế vận hội quốc tế (IOC) cho phép, đây sẽ là đội tuyển thế vận hội thống nhất đầu tiên của hai miền Triều Tiên.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in lên nắm quyền hồi tháng 5/2017, từ tháng 6 năm ngoái đã đề nghị thành lập một đội tuyển chung với Triều Tiên để tham gia Thế vận hội mùa Đông này.

Bên cạnh đó, hai miền Triều Tiên còn nhất trí tổ chức một sự kiện văn hóa chung tại núi Kumgang – khu nghỉ mát tuyệt đẹp ở khu vực phía Đông Triều Tiên – trước khi khai mạc Thế vận hội PyeongChang.

Triều Tiên sẽ cử một dàn nhạc lớn cùng với đội trình diễn võ Taekwondo – môn võ thuật truyền thống của Hàn Quốc - tới tham gia các buổi hòa nhạc và các buổi biểu diễn trong thời gian diễn ra Thế vận hội. Điều này sẽ khiến cho Thế vận hội lần này trở thành một địa điểm giao lưu văn hóa và thể thao giữa hai miền Triều Tiên.

Các phái đoàn Triều Tiên sẽ sử dụng tuyến đường bộ ở khu vực phía Tây để sang Hàn Quốc. Điều này sẽ có ý nghĩa và mang tính biểu tượng cho hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Hàn-Triều tái lặp các sự kiện hòa giải biểu tượng tại Thế vận hội Pyeong - ảnh 2

Triều Tiên đe dọa hủy quyết định cử người đến Hàn Quốc dự Olympic

Triều Tiên chỉ trích Hàn Quốc về tuyên bố của Tổng thống Moon Jae-in cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump phải được ghi nhận vì đã giúp mở ra cơ hội đàm phán liên Triều.

Hàn-Triều tái lặp các sự kiện hòa giải biểu tượng tại Thế vận hội Pyeong - ảnh 3

Hàn Quốc nghi ngờ việc Triều Tiên cử nhóm nhạc đến Olympic PyeongChang

Hàn Quốc không khỏi tò mò và nghi ngờ về ý định thực sự của Triều Tiên khi quyết định gửi một đoàn biểu diễn nghệ thuật đến Thế vận hội Olympic PyeongChang.

Hàn-Triều tái lặp các sự kiện hòa giải biểu tượng tại Thế vận hội Pyeong - ảnh 4

Triều Tiên đồng ý cử phái đoàn tới dự Olympic tại Hàn Quốc

Đại diện Bình Nhưỡng đề nghị gửi một phái đoàn cấp cao, trong đó có đội biểu diễn võ Taekwondo tới dự Thế vận hội Mùa đông Olympic PyeongChang tại Hàn Quốc.

Hàn-Triều tái lặp các sự kiện hòa giải biểu tượng tại Thế vận hội Pyeong - ảnh 5

Chân dung nữ VĐV cầm lá cờ thống nhất liên Triều diễu hành tại Olympic

Vài ngày trước khi bắt đầu Olympic Mùa đông 2006, Lee Bo-ra, nữ vận động viên (VĐV) trượt băng Hàn Quốc bất ngờ được chỉ định là người cầm lá cờ thống nhất liên Triều trong lễ khai mạc thế vận hội, cùng một nam vận động viên Triều Tiên.

Theo china.org.cn

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá