Hậu thượng đỉnh Trung-Mỹ: Cuộc chiến thương mại còn lâu mới chấm dứt

TPO - Mặc dù hai nhà lãnh đạo Trung - Mỹ đã đạt được Hiệp định “đình chiến” thương mại 90 ngày, tuy nhiên cuộc chiến này còn lâu mới chấm dứt, đó là nhận định của nhiều giới phân tích phương Tây.

Hậu thượng đỉnh Trung-Mỹ: Cuộc chiến thương mại còn lâu mới chấm dứt

Sau cuộc họp kéo dài 2h30 phút giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump trên bàn tiệc tối thứ Bảy bên lề Hội nghị G-20 tại Argentina, hai nước đã đã thông qua Hiệp định tạm ngừng gia tăng việc áp thuế vào hàng hóa của nhau.

Điều này giúp cho các nhà đàm phán hai bên có nhiều thời gian hơn để chuẩn bị cho các công việc nặng nhọc phía sau. 

Đánh giá về kết quả cuộc gặp thượng đỉnh Trung - Mỹ, Ủy viên Quốc vụ, kiêm Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị trong cuộc họp báo cho rằng, hội đàm thượng đỉnh Trung-Mỹ đã đạt được sự nhận thức chung quan trọng, hai bên sẽ cùng ngừng tăng thuế mới vào nhau.

Hậu thượng đỉnh Trung-Mỹ: Cuộc chiến thương mại còn lâu mới chấm dứt - ảnh 1

Mỹ - Trung tạm ngừng áp thuế 90 ngày

Lãnh đạo hai nền kinh tế lớn nhất thế giới Mỹ, Trung Quốc đã đồng ý tạm ngừng gia tăng việc áp thuế vào hàng hóa của nhau trong bữa tiệc tối thứ Bảy tổ chức tại Argentina, theo CNN. Trong khi đó, G-20 kết thúc với thông cáo chung nhấn mạnh sự cần thiết phải cải tổ tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Thụ Văn trong cuộc họp báo cũng cho rằng, hai bên Trung-Mỹ đã quyết định không gia tăng thuế mới vào các sản phẩm mới của nhau. Trong đó, phía Mỹ  đã quyết định vẫn duy trì mức thuế 10%, không tăng lên 25% như dự kiến trước đó kể từ ngày 1/1/2019.

Trong khi đó, phía Nhà Trắng ra tuyên bố nêu rõ, Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình còn đồng ý rằng, bắt đầu đẩy nhanh các cuộc đàm phán về vấn đề chuyển giao công nghệ, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, hàng rào phi thuế quan, xâm nhập và đánh cắp mạng, ngành dịch vụ và nông nghiệp. Hai bên đã nhất trí đồng ý nỗ lực trong vòng 90 ngày tới hoàn thành các công việc này. Nếu trong vòng 90 ngày, hai bên vẫn không thể đạt được hiệp định, tỷ lệ áp thuế sẽ tăng từ 10% lên 25%.

Giới phân tích phương Tây cho rằng, không quá khó để nhận ra, đây chỉ là một cuộc “dập lửa” tạm thời, còn ngọn lửa chiến tranh vẫn có thể bùng phát trở lại bất cứ khi nào.

Kênh tin tức của Đài truyền hình CNN cho rằng, Mỹ-Trung chỉ tạm thời đình chiến mà thôi.

Trang mạng tin tức Vox của Mỹ thì nhận định, Tổng thống Mỹ Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đều đưa ra sự nhượng bộ, tạm thời không để cuộc chiến căng thẳng thương mại leo thang. Mỹ-Trung đã đạt được sự thỏa hiệp, tuy nhiên sự bế tắc và cục diện đông cứng trong vấn đề thương mại còn lâu mới chấm dứt. Sự khó khăn vướng mắc hiện tại là cần phải đạt được một Hiệp định thương mại toàn diện hơn.

Tờ “Thời báo Tài chính” của Anh đăng đánh giá của nguyên phó đại diện thương mại Mỹ, hiện là phó Hội trưởng Hiệp hội châu Á của Mỹ, ông Wendy Cutler cho rằng, hiện nay tất cả con mắt đều đổ dồn từ bàn ăn tối sang bàn đàm phán, để quan sát xem 2 cường quốc hàng đầu thế giới Trung - Mỹ có thực sự đạt được một Hiệp định có đầy đủ ý nghĩa hay không.

Hậu thượng đỉnh Trung-Mỹ: Cuộc chiến thương mại còn lâu mới chấm dứt - ảnh 2

Căng thẳng thương mại Trung-Mỹ: Trung Quốc chủ động ‘hạ nhiệt’

Việc Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn tuyên bố nước này sẵn sàng đối thoại với Mỹ để giải quyết vấn đề tranh chấp thương mại ngày càng căng thẳng là dấu hiệu cho thấy đã có sự chủ động ‘hạ nhiệt’ từ phía Trung Quốc trong vấn đề này.

Hậu thượng đỉnh Trung-Mỹ: Cuộc chiến thương mại còn lâu mới chấm dứt - ảnh 3

Căng thẳng thương mại Trung-Mỹ: Tín hiệu lạc quan bước đầu

Việc hai nhà lãnh đạo tối cao của 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới Trung-Mỹ nhất trí gặp nhau vào ngày 29/11tới bên lề hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Argentina là tín hiệu lạc quan bước đầu để tìm hướng hóa giải cuộc xung đột đang leo thang toàn diện từ kinh tế tới quân sự giữa hai nước.

Hậu thượng đỉnh Trung-Mỹ: Cuộc chiến thương mại còn lâu mới chấm dứt - ảnh 4

Căn nguyên cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ: Xung đột giữa hai hệ thống

Các nhà phân tích cho rằng, căn nguyên dẫn tới cuộc chiến thương mại Trung- Mỹ trong suốt thời gian qua đến từ sự cạnh tranh giữa hai nền văn minh và giữa hai hệ thống giá trị khác nhau.

Hậu thượng đỉnh Trung-Mỹ: Cuộc chiến thương mại còn lâu mới chấm dứt - ảnh 5

Căng thẳng Trung-Mỹ: Điểm khởi đầu ‘chiến tranh Lạnh mới’

Một loạt mâu thuẫn, căng thẳng và cáo buộc lẫn nhau giữa Trung-Mỹ từ kinh tế, quân sự, sở hữu trí tuệ, can thiệp bầu cử thời gian qua có thể là điểm khởi đầu cho một cuộc “chiến tranh Lạnh mới” giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới.

Hậu thượng đỉnh Trung-Mỹ: Cuộc chiến thương mại còn lâu mới chấm dứt - ảnh 6

Cận cảnh cuộc chạm trán giữa hai chiến hạm Trung - Mỹ trên biển Đông

Tàu khu trục lớp Lữ Dương của Hải quân Trung Quốc đã tiến sát tàu chiến USS Decatur của Hải quân Mỹ ở khoảng cách không an toàn tại khu vực thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam hôm 30/9.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng