Hé lộ bức thư Obama gửi Trump vào ngày chuyển giao quyền lực

TPO - Trong những giây phút cuối cùng trong Phòng Bầu Dục, Barack Obama đã gấp 3 lần lá thư viết tay cho người kế nhiệm Donald Trump, cho vào phong bì và viết ở phần người nhận dòng chữ ngắn gọn “Ngài Tổng thống”.

Bức thư của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama dành cho người kế nhiệm Donald Trump vào thời khắc chuyển giao quyền lực được viết cách đây gần nửa năm, nhưng đây là lần đầu tiên công khai nội dung trước công chúng sau khi CNN có được bản sao gần đây.

Nguyên văn bức thư:

Kính gửi ngài Tổng thống -

Xin chúc mừng về cuộc chạy đua đáng chú ý của ông. Hàng triệu người đã đặt niềm hy vọng vào ông và tất cả chúng tôi, không phân biệt đảng phái, đều mong chờ sự thịnh vượng và an ninh ngày càng phát triển trong nhiệm kỳ của ông.

Đây là một phòng làm việc độc nhất vô nhị, tuy nhiên lại không có kế hoạch cụ thể nào dẫn đến sự thành công, vì vậy tôi không biết liệu bất kỳ lời khuyên nào của mình sẽ đặc biệt hữu ích. Dù thế, hãy để tôi chia sẻ với ông một vài bài học trong 8 năm qua.

Hé lộ bức thư Obama gửi Trump vào ngày chuyển giao quyền lực - ảnh 1

Thứ nhất, chúng ta đều được ban phước, theo những cách khác nhau, với những vận may tuyệt vời. Thế nhưng không phải ai cũng may mắn như vậy. Và trách nhiệm của chúng ta là phải làm tất cả những gì có thể để xây dựng thêm nhiều nấc thang cho sự thành công của mọi đứa trẻ, mọi gia đình luôn sẵn sàng làm việc chăm chỉ.

Thứ hai, vai trò lãnh đạo của Mỹ trong thế giới này thật sự không thể thiếu. Chúng ta có nghĩa vụ, thông qua hành động và sự mẫu mực, duy trì trật tự thế giới đang phát triển suôn sẻ kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, và sự giàu có và an toàn của chúng ta phụ thuộc vào điều này.

Thứ ba, chúng ta chỉ là những chủ nhân tạm thời của văn phòng này. Điều đó thúc giục chúng ta trở thành người bảo vệ của những tổ chức dân chủ và truyền thống, ví dụ như luật pháp, nguyên tắc phân quyền, bảo vệ bình đẳng và tự do dân sự, mà những người đi trước đã phải đấu tranh và đổ máu. Dù cho tình hình chính trị hàng ngày có xô đẩy chúng ta thế nào đi chăng nữa, chúng ta có nghĩa vụ làm cho những công cụ dân chủ này ngày càng mạnh mẽ, hay ít nhất là mạnh như khi chúng ta tạo ra chúng.

Và cuối cùng, hãy dành thời gian cho bạn bè và gia đình cho dù bận rộn với những sự kiện và trách nhiệm. Họ sẽ giúp ông vượt qua những đoạn đường chông gai không thể tránh khỏi.

Michelle và tôi chúc ông và bà Melania những điều tốt đẹp nhất khi tham gia cuộc phiêu lưu tuyệt vời này, và hãy biết rằng chúng tôi luôn sẵn sàng để giúp đỡ bằng mọi cách có thể.

Chúc may mắn và thuận buồm xuôi gió,

BO

CNN dẫn lời một quan chức Nhà Trắng và là cựu trợ lý của ông Obama cho biết, sau khi đọc bức thư vào ngày nhậm chức, ông Trump đã gọi điện cho người tiền nhiệm để bày tỏ sự cảm kích. Tuy nhiên, cuộc gọi không thể kết nối vì ông Obama đang du lịch đến bang California cùng gia đình.

Chủ nhân hiện tại của Nhà Trắng từng chia sẻ về bức thư này trên chương trình của ABC News vào một tuần sau đó. Theo đó, ông Trump rất thích bức thư. “Lá thư dài. Nó phức tạp nhưng cũng rất sâu sắc. Chắc phải mất nhiều thời gian để viết bức thư và tôi rất cảm kích về điều đó”, ông Trump chia sẻ.

Trong cuộc phỏng vấn, tân Tổng thống Mỹ có khoe bức thư với mọi người, nhưng ông không tiết lộ nội dung bên trong.

Được biết, ông Obama không cho ai biết về những gì viết trong thư, kể cả trợ lý thân tín. Trái lại, người kế nhiệm của ông thoải mái hơn khi chia sẻ bức thư với nhiều vị khách đến Phòng Bầu Dục và một số người trong Nhà Trắng. Bản sao mà CNN có được do một người trong số đó ghi lại.

Việc trao thư viết tay vào thời khắc chuyển giao quyền lực là một truyền thống lâu đời của các đời Tổng thống Mỹ. Ông Obama cũng từng nhận được những lời tâm huyết từ George W. Bush vào lễ nhậm chức.

“Những người bạn của ngài sẽ làm ngài thất vọng. Nhưng ngài sẽ có một Thượng Đế Toàn Năng để an ủi ngài, một gia đình yêu thương ngài và một đất nước để giữ chân ngài, kể cả tôi”, ông Bush viết cho ông Obama.

Theo CNN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá