Hé lộ dữ liệu hộp đen của hai máy bay Boeing 737 MAX 8 gặp nạn

TPO - Bộ trưởng Giao thông Ethiopia Dagmawit Moges cho các phóng viên biết, các dữ liệu hộp đen được hồi phục sau vụ tai nạn máy bay ở Ethiopia cho thấy “sự giống nhau rõ rệt” với dữ liệu hộp đen chiếc máy bay tai nạn ở Indonesia cách đây 6 tháng.

Một trong hai chiếc hộp đen tìm thấy trong vụ tai nạn máy bay ở Ethiopia đã được mang sang Pháp phân tích.
Một trong hai chiếc hộp đen tìm thấy trong vụ tai nạn máy bay ở Ethiopia đã được mang sang Pháp phân tích.

Mặc dù ông Dagmawit không cung cấp thêm chi tiết, nhưng ông cho biết, họ sẽ tiếp tục tiến hành nghiên cứu thêm trong cuộc điều tra và báo cáo sơ bộ sẽ được đưa ra trong vòng 30 ngày.

Thông báo này được đưa ra đúng một tuần sau khi chuyến bay 302 của hãng hàng không Etopian lao thẳng xuống cánh đồng phía đông nam Addis Ababa trong chuyến bay tới Nairobi, làm chết toàn bộ 157 người trên máy bay.

Thảm họa khiến máy bay Boeing 737 MAX 8 đã bị tạm đình chỉ bay trên toàn thế giới sau khi các nhà quản lý hàng không nhận thấy sự tương đồng của nó với vụ tai nạn tháng 10 của Lion Air 737 MAX 8 của Indonesia làm thiệt mạng tất cả 189 hành khách và phi hành đoàn.

Cả hai vụ tai nạn cho thấy, máy bay đều có sự thay đổi độ cao thất thường. Điều này cho thấy nhiều khả năng  các phi công đã vật lộn để điều khiển máy bay quay trở lại. Ngay sau khi cất cánh, cả hai phi hành đoàn đã cố gắng quay lại sân bay nhưng đều bị rơi.

Theo dữ liệu hộp đen mới được khôi phục sau vụ tai nạn ở Ethiopia, các nhà điều tra đã đặt nghi vấn ở hệ thống chống đình trệ tự động của dòng máy bay Boeing 737 MAX8. Hệ thống này được thiết kế để tự động hướng mũi máy bay xuống dưới nếu nó có nguy cơ bị đình trệ.

Trong khi đó, các dữ liệu hộp đen của chuyến bay 610 của Lion Air cũng cho thấy, các phi công đã phải vật lộn để điều khiển máy bay khi hệ thống MCAS tự động liên tục đẩy chiếc máy bay hướng mũi xuống dưới ngay sau khi cất cánh.

Trong trường hợp chuyến bay của hãng hàng không Ethiopia, các hộp đen đã được trao cho cơ quan an toàn hàng không France15 BEA, nơi họ đang làm việc với các nhà điều tra người Mỹ và người Ethiopia để xác định điều gì đã xảy ra.

Tâm sự của một tiếp viên hàng không sau tai nạn máy bay Boeing 737 Max 8

Ngày 10/3, một chiếc Boeing 737 Max 8 của hãng hàng không Ethiopian Airlines gặp nạn ở gần Addis Abba ở Ethiopia, cướp đi mạng sống của 149 hành khách và 8 thành viên phi hành đoàn. Chuyến bay mang số hiệu 302 của Ethiopian Airlines rơi chỉ 6 phút ngay sau khi cất cánh.

Sau tai nạn kinh hoàng, Boeing ngừng bàn giao máy bay 737 MAX

Dây chuyền sản xuất 737 MAX vẫn hoạt động, nhưng tập đoàn Mỹ sẽ ngừng chuyển máy bay cho khách hàng tới khi có kết quả điều tra.

Giải mã dòng máy bay Boeing 737 Max 8

Boeing 737 MAX 8 là dòng máy bay Mỹ được phát triển bởi hãng Boeing, phiên bản kế tục của Series 737 Next Generation.

Châu Âu đình chỉ Boeing 737 MAX, Mỹ vẫn quyết bay

Cơ quan An toàn Hàng không Liên minh châu Âu (EASA) thông báo đình chỉ tất cả các chuyến bay trong Liên minh châu Âu đối với Boeing 737 MAX 8 và 9 của Boeing.

Vietjet lên tiếng sau thông tin Boeing 737 Max bị cấm vào không phận Việt Nam

Hãng hàng không Vietjet vừa phát đi thông tin khẳng định, hiện hãng chưa khai thác dòng máy bay Boeing 737 MAX, chỉ khai thác các dòng máy bay của Airbus.

The South China Morning Post

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng