Hé lộ mới về nội dung cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Mỹ

TPO - Một nguồn tin tình báo Hàn Quốc mới tiết lộ, tại cuộc họp thượng đỉnh Nga – Triều vừa qua, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã yêu cầu Tổng thống Nga Vladimir Putin giúp tăng vị thế của nước này trước Mỹ và Trung Quốc.

Tại cuộc gặp thượng đỉnh Nga- Triều, ông Kim nhờ ông Putin tạo ra bước đột phá nhằm phá vỡ bế tắc hạt nhân hiện nay.
Tại cuộc gặp thượng đỉnh Nga- Triều, ông Kim nhờ ông Putin tạo ra bước đột phá nhằm phá vỡ bế tắc hạt nhân hiện nay.

Tại cuộc họp thượng đỉnh này, hai nhà lãnh đạo Nga-Triều đã gặp nhau tại thành phố viễn đông của Nga, thành phố Vladivostok trong bối cảnh các đàm phán hạt nhân với Washington đang bị đình trệ.

 Cơ quan tình báo quốc gia của Hàn Quốc (NIS) đã báo cáo trong một cuộc họp mới đây tại ủy ban tình báo của Quốc hội Hàn Quốc rằng: “Nga đứng về phía Mỹ về vấn đề phi hạt nhân hóa của Triều Tiên, tuy nhiên Moscow hiểu lập trường của Bình Nhưỡng trong việc làm thế nào để thực thi phi hạt nhân hóa”.

Cơ quan tình báo này cho biết thêm, điều này có nghĩa rằng, Triều Tiên và Nga dường như có chung quan điểm về việc tiếp cận từng giai đoạn và tăng tốc trong quá trình giải trừ vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Trong khi đó, Washington kêu gọi Triều Tiên phải tiến hành các bước phi hạt nhân nhanh chóng thì mới được nhận “thưởng”.

Cuộc họp thượng đỉnh Nga-Triều cũng diễn ra sau khi cuộc họp thượng đỉnh Mỹ- Triều lần 2 tại Hà Nội đã không ra được tuyên bố chung hoặc thỏa thuận nào bởi lẽ Washington yêu cầu Bình Nhưỡng gỡ bỏ toàn bộ các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân, còn Bình Nhưỡng yêu cầu Washington nới lỏng lệnh trừng phạt như là một biện pháp để tạo dựng lòng tin.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng yêu cầu Nga đưa ra lập trường về phi hạt nhân hóa tới Mỹ và Trung Quốc. Đây là điều mà NIS cho rằng, nó có thể được hiểu rằng, Bình Nhưỡng muốn Moscow đóng vai trò trung gian trong các cuộc đàm phán bị đình trệ giữa Mỹ và Triều Tiên.

"Điều đó cũng chỉ ra rằng Bình Nhưỡng muốn nối lại các cuộc đàm phán với Mỹ," NIS cho biết.

Liên quan đến đề nghị của Putin về một cuộc đối thoại đa phương về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên, NIS đã coi đó còn hơn cả một đề xuất để tạo ra một "nhóm làm việc" thay vì làm hồi sinh các cuộc đàm phán sáu bên đang bị tạm dừng nhiều năm qua.

Ông Lee Hye- hoon, người đứng đầu ủy ban tình báo của Quốc hội Hàn Quốc cho biết: "Nga có thể đã tạo ra một số điều kiện nhất định để can thiệp vào vấn đề bán đảo Triều Tiên, nhưng theo hệ thống trừng phạt hiện tại, Moscow hầu như không có vai trò gì. Do đó, khả năng các cuộc đàm phán sáu bên ( Triều Tiên, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Nga) sẽ được nối lại là rất thấp” .

Cơ quan tình báo quốc gia của Hàn Quốc cũng cho biết, hội nghị thượng đỉnh Nga- Triều lần này được coi là một chuyến thăm làm việc, chứ không phải là một chuyến thăm chính thức, hữu nghị.

NIS cũng cho rằng, không có thỏa thuận hay hiệp định cụ thể nào được ký kết giữa hai nhà lãnh đạo và Tổng thống Putin dường như chưa thể đến thăm Bình Nhưỡng trong thời gian sắp tới.

Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá