Hé lộ nguyên nhân sóng thần khiến 600 người thương vong ở Indonesia

TPO - Trận sóng thần có vẻ là kết quả một vụ trượt đất ngoài biển mà nguyên nhân là do núi lửa phun trào

Hé lộ nguyên nhân sóng thần khiến 600 người thương vong ở Indonesia
Một trận sóng thần đã ập vào Pandeglang, Serang và South Lampung, Indonesia, đêm thứ Bảy, làm thiệt mạng ít nhất 43 người và làm bị thương 582 người, Sutopo Purwo Nugroho, trưởng bộ phận quan hệ công chúng của Cơ quan giảm nhẹ thiên tai quốc gia nói trên truyền hình.
Hé lộ nguyên nhân sóng thần khiến 600 người thương vong ở Indonesia - ảnh 1 Khu vực hứng chịu song thần khiến 43 người thiệt mạng (CNN)

Hai người còn đang mất tích và hàng chục ngôi nhà bị hư hại, theo lời ông Nugroho. CNN trích nguồn cơ quan chức năng Indonesia cho hay trận sóng thần có vẻ là kết quả một vụ trượt đất ngoài biển mà nguyên nhân là do núi lửa phun trào.

“Cơ quan địa chất địa phương đã phát hiện lúc 21h03 núi lửa Anak Krakatau bắt đầu phun trào”, trung tâm Khí tượng, Khí hậu và Địa vật lý Indonesia nó và cho biết thêm, cơn sóng thần ập vào bờ 24 phút sau đó. “Có thể các loại đất đá xung quanh  núi Anak Krakatau đổ xuống biển và gây ra sóng thần, tác động vào các bãi biển xung quanh eo Sunda."

Hé lộ nguyên nhân sóng thần khiến 600 người thương vong ở Indonesia - ảnh 2

Số người thương vong tăng vọt sau thảm họa sóng thần ở Indonesia

Ngày 22/12 một vụ sóng thần lớn đã bất ngờ ập đến vùng biển của Indonesia khiến ít nhất 43 người đã chết và 584 người khác bị thương, theo báo cáo sơ bộ của Cơ quan giảm nhẹ thiên tai của chính phủ cho biết.

Hé lộ nguyên nhân sóng thần khiến 600 người thương vong ở Indonesia - ảnh 3

Sóng thần tàn phá Indonesia, hàng trăm người thương vong

Cơ quan Giảm nhẹ Thiên tại Indonesia ngày 23/12 thông báo có ít nhất 20 người đã thiệt mạng khi sóng thần ập vào các bờ biển xung quanh Eo biển Sunda trong tối 22/12.

Hé lộ nguyên nhân sóng thần khiến 600 người thương vong ở Indonesia - ảnh 4

Cảnh sóng thần nhấn chìm đường phố như ngày tận thế ở Indonesia

Đoạn video vừa được công bố cho thấy cảnh sóng thần tấn công tỉnh Sulawesi (Indonesia) sau trận động đất mạnh 7,5 độ richter chiều 28/9. Tính đến thời điểm hiện tại, số người thiệt mạng trong thảm hoạ kép động đất - sóng thần đã lên tới 2.010 người. Ngoài ra, còn có hơn 10.600 người khác bị thương, 2.500 người trong số đó đang nguy kịch.

Hé lộ nguyên nhân sóng thần khiến 600 người thương vong ở Indonesia - ảnh 5

Núi lửa phun cao 4000m trên đảo Sulawesi vừa bị động đất và sóng thần

Hôm nay 3/10, núi lửa Soputan ở phía bắc đảo Sulawesi của Indonesia đã bất ngờ phun trào, tro bụi bốc lên cao đến 4 km chỉ sau 5 ngày khi hòn đảo trải qua thảm họa động đất, sóng thần lớn.

Hé lộ nguyên nhân sóng thần khiến 600 người thương vong ở Indonesia - ảnh 6

Sau động đất - sóng thần, Indonesia lại oằn mình vì núi lửa phun trào

Núi lửa Soputan trên đảo Sulawesi (Indonesia) vừa bất ngờ phun tro bụi chỉ vài ngày sau khi hòn đảo này hứng chịu thảm hoạ kép động đất – sóng thần khiến hàng ngàn người thiệt mạng.

Hé lộ nguyên nhân sóng thần khiến 600 người thương vong ở Indonesia - ảnh 7

[Infographics] Toàn cảnh thảm họa động đất, sóng thần tại indonesia

Thảm họa động đất, sóng thần tại indonesia đã cướp đi 1200 sinh mạng (tính đến ngày 1/10 ), chính quyền Indonesia bắt đầu chôn cất tập thể các nạn nhân từ hôm nay, 1/10.

Hé lộ nguyên nhân sóng thần khiến 600 người thương vong ở Indonesia - ảnh 8

384 người thiệt mạng vì động đất, sóng thần ở Indonesia

Theo thông tin mới nhất, số nạn nhân thiệt mạng trong trận động đất - sóng thần ngày 28/9 tại Indonesia đã lên tới 384 người, cùng nhiều người khác bị thương.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá