Hé lộ nguyên nhân Triều Tiên dọa hủy thượng đỉnh với Mỹ

TPO - Không hào hứng với cuộc đối thoại chỉ tập trung vào chủ đề từ bỏ hạt nhân và gây sức ép lên Mỹ trước thềm thượng đỉnh Mỹ-Triều là nguyên nhân cốt lõi khiến Triều Tiên dọa hủy bỏ cuộc gặp thượng đỉnh với Mỹ đã được ấn định vào ngày 12/6 tới tại Singapore.

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Triều Tiên đe dọa hủy thượng đỉnh Mỹ-Triều

Ngày 15/6, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên Kim Kye Gwan-người phụ trách các hoạt động đối ngoại với Mỹ đã tuyên bố, Triều Tiên không thể không xem xét lại việc có nên tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều hay không.

Trước đó, cũng trong ngày 16/5, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA tuyên bố chính quyền Bình Nhưỡng quyết định huỷ bỏ cuộc đàm phán cấp cao ngày 16/5 với Hàn Quốc. Đồng thời đe doạ huỷ cuộc hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều dự kiến diễn ra ngày 12/6 tại Singapore.

Hé lộ nguyên nhân Triều Tiên dọa hủy thượng đỉnh với Mỹ - ảnh 1

Triều Tiên dọa hủy cuộc gặp với ông Trump vì cuộc tập trận Mỹ - Hàn

Chính quyền Bình Nhưỡng đe dọa hủy cuộc gặp Thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến vào ngày 12/6 tại Singapore. Nguyên nhân được cho là do cuộc tập trận chung kéo dài hai tuần giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Lý do mà Bình Nhưỡng đưa ra nhằm phản đối cuộc tập trận quân sự chung Max Thunder giữa lực lượng Mỹ - Hàn được tiến hành từ ngày 11/5.

Trong đó,Triều Tiên gọi cuộc tập trận quân sự này là "thách thức trắng trợn" đối với "Tuyên bố Bàn Môn Điếm" và là hành động "khiêu khích quân sự có chủ ý" đi ngược lại tình hình Bán đảo Triều Tiên đang phát triển theo chiều hướng tốt đẹp.

Đây là lần đầu tiên Triều Tiên công khai đe dọa hủy bỏ cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều sau khi Tổng thống Mỹ Trump công bố ấn định thời gian cuộc gặp với nhà lãnh đạo Kim Jong-un vào ngày 21/6 tại Singapore.

Ý đồ thực sự của Triều Tiên là gì?

Các chuyên gia về quan hệ Mỹ-Triều cho rằng, việc không hào hứng với cuộc đối thoại chỉ tập trung vào chủ đề từ bỏ hạt nhân và gây sức ép lên Mỹ trước thềm thượng đỉnh Mỹ-Triều là nguyên nhân cốt lõi khiến Triều Tiên dọa hủy bỏ cuộc gặp thượng đỉnh với Mỹ đã được ấn định vào ngày 12/6 tới tại Singapore.

Trước khi ấn định thời gian gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào ngày 12/6 tại Singapore, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã không dưới một lần đe dọa rằng ông ta sẽ hủy bỏ cuộc gặp với nhà lãnh đạo Kim Jong-un nếu cảm thấy cuộc gặp không có tiến triển.

Điểm nổi bật nhất trong các tuyên bố của ông Trump đó là ông đã đặc biệt nhấn mạnh tới vấn đề Triều Tiên phải từ bỏ hạt nhân. Tổng thống Trump nhấn mạnh, bất cứ hiệp định nào mà hai bên Mỹ-Triều thảo luận đều phải bao gồm vấn đề Triều Tiên từ bỏ hạt nhân.

Các chuyên gia về quan hệ Mỹ-Triều đều đưa ra các nhận định cho rằng, sự thành bại của cuộc gặp thượng định song phương Mỹ-Triều quyết định ở việc Triều Tiên có cam kết từ bỏ hạt nhân hay không.

Và cũng không phải ngẫu nhiên, ngay sau khi tuyên bố thể hiện sự bất mãn trước cuộc tập trận quân sự chung Mỹ-Triều, quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Triều Tiên lập tức tuyên bố Bình Nhưỡng không hào hứng với cuộc gặp chỉ "chăm chăm" vào vấn đề từ bỏ hạt nhân.

Thông tin mới nhất cho thấy, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao CHDCND Triều Tiên Kim Kye Gwan-người phụ trách các hoạt động đối ngoại với Mỹ trong ngày 16/5 đã nhấn mạnh, Triều Tiên thực sự không hào hứng với cuộc đối thoại chỉ tập trung đòi hỏi từ bỏ hạt nhân. Triều Tiên không thể không xem xét lại việc có nên đáp ứng cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều hay không.

Thực ra việc chỉ trích cuộc tập trận chung Mỹ-Triều chỉ là cái cớ để chính quyền Bình Nhưỡng gây sức ép lên Washington trước cuộc gặp thượng đỉnh song phương giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Thông qua một loạt các động thái trên cho thấy, Triều Tiên và Mỹ đều có những toan tính cho mình trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh song phương sắp tới.

Hé lộ nguyên nhân Triều Tiên dọa hủy thượng đỉnh với Mỹ - ảnh 2

Quan chức Triều Tiên tiếp tục đe doạ rút khỏi hội nghị Mỹ - Triều

Quan chức Triều Tiên cho biết Bình Nhưỡng sẽ xem xét lại thoả thuận tổ chức hội nghị thượng đỉnh với Washington nếu tiếp tục bị tạo áp lực để “đơn phương” từ bỏ chương trình hạt nhân.

Hé lộ nguyên nhân Triều Tiên dọa hủy thượng đỉnh với Mỹ - ảnh 3

Hàn Quốc mong Triều Tiên trở lại bàn đàm phán càng sớm càng tốt

Seoul bày tỏ sự hối tiếc về quyết định đơn phương của Bình Nhưỡng trong việc huỷ bỏ cuộc đàm phán liên Triều dự kiến diễn ra hôm nay, 16/5.

Hé lộ nguyên nhân Triều Tiên dọa hủy thượng đỉnh với Mỹ - ảnh 4

Triều Tiên bắt đầu tháo dỡ bãi thử hạt nhân

Hình ảnh vệ tinh được đăng tải bởi trang 38 North cho thấy Triều Tiên đã bắt đầu tháo dỡ bãi thử hạt nhân đúng như lời hứa.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng