Hé lộ nội dung họp kín của TT Trump – Putin bên lề G20

TPO - Quan chức Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump có kế hoạch gặp nhau khoảng 1 tiếng bên lề hội nghị thượng đỉnh G20, diễn ra tuần này tại Nhật Bản.

Tổng thống Putin và Tổng thống Trump gặp nhau bên lề hội nghị G20 tháng 7/2017 ở Hamburg (Đức). Ảnh: AP
Tổng thống Putin và Tổng thống Trump gặp nhau bên lề hội nghị G20 tháng 7/2017 ở Hamburg (Đức). Ảnh: AP

Theo Washington Post, nếu diễn ra đúng kế hoạch, đây sẽ là cuộc gặp đầu tiên của hai nhà lãnh đạo Nga – Mỹ trong vòng gần một năm.

Trợ lí Điện Kremlin Yuri Ushakov cho biết hai nhà lãnh đạo có thể sẽ thảo luận về vấn đề Syria, Triều Tiên, Afghanistan, Venezuela và Iran.

Cuộc gặp có sự tham dự của 2 tổng thống và khoảng 4, 5 quan chức mỗi bên.

Theo kế hoạch, cuộc họp kín sẽ kéo dài ít nhất một tiếng. “Tuy nhiên, thực tế sẽ phụ thuộc vào các nhà lãnh đạo”, Ushakov nói.

Một quan chức chính quyền Mỹ cũng đã xác nhận việc hai nhà lãnh đạo sẽ tổ chức họp kín. Người này cho biết đây không phải là hội nghị thượng đỉnh chính thức, nhưng dự kiến cuộc trò chuyện sẽ tập trung chủ yếu vào các vấn đề an ninh khu vực, bao gồm Iran, Ukraine, Syria, Trung Đông, cùng vấn đề kiểm soát vũ khí và cải thiện mối quan hệ song phương.

Tổng thống Trump và Putin gặp nhau lần cuối tại Helsinki (Phần Lan) hồi tháng 7/2018.

Cuối năm 2018, Nga và Mỹ đã lên kế hoạch cho cuộc gặp riêng giữa hai ông Trump – Putin tại Argentina. Tuy nhiên, ông Trump đã bất ngờ hủy kế hoạch, viện cớ vụ Nga bắt giam 24 thủy thủ Ukraine ngoài khơi Crimea.

Năm nay, quan hệ Nga – Mỹ có dấu hiệu tan băng sau khi Mỹ đưa ra kết luận cuộc điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử, theo Washington Post.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đến thăm ngôi nhà mùa hè bên Biển Đen của Tổng thống Nga hồi tháng Năm và khẳng định với ông Putin rằng ông Trump "muốn làm mọi thứ có thể" để cải thiện mối quan hệ.

Tuy nhiên, kể từ đó đến nay, quan hệ Nga – Mỹ đã trở nên căng thẳng trở lại, liên quan đến các cuộc xung đột ở Ukraine và tình hình Iran.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga, ông Serge Lavrov hôm thứ Tư đã chỉ trích chính quyền của ông Trump về chiến dịch chống lại Iran, vốn là đồng minh thân cận của Moscow.

Theo Washington Post

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng