Hé lộ số đầu đạn hạt nhân trong kho vũ khí Triều Tiên

TPO - Triều Tiên có thể có sẵn từ 10-20 đầu đạn hạt nhân. Đó là nhận định của 2 chuyên gia Hans Christensen và Robert Norris thuộc Hội Liên hiệp các nhà khoa học Mỹ.

Ảnh: Yonhap
Ảnh: Yonhap
Hãng tin TASS dẫn lời 2 chuyên gia trên cho hay, “Triều Tiên có thể đã sản xuất khối lượng nguyên liệu hạt nhân đủ để chế tạo từ 30-60 đầu đạn hạt nhân, nhưng có thể nước này mới chế tạo được từ 10-20 đầu đạn hạt nhân. Hầu hết trong số này đều có đương lượng nổ từ 10-20 kiloton. Mức đương lượng nổ như vậy từng được Triều Tiên thử nghiệm trong các năm 2013 và 2016”. Ước tính, 8 kg plutoni đủ để tạo ra một đầu đạn hạt nhân.
Các chuyên gia này nêu rõ: “Triều Tiên đã đạt tiến bộ đáng kể trong việc thực hiện chương trình vũ khí hạt nhân, tiến hành hàng loạt vụ thử cho cả hạt nhân và tên lửa đạn đạo. Chỉ còn là vấn đề thời gian để Bình Nhưỡng có một kho vũ khí hạt nhân hoàn chỉnh”.

Hé lộ số đầu đạn hạt nhân trong kho vũ khí Triều Tiên - ảnh 1

Hàn- Mỹ tiếp tục triển khai vũ khí chiến lược trên Bán đảo Triều Tiên

Hàn Quốc và Mỹ đã nhất trí tiếp tục triển khai luân phiên các vũ khí chiến lược của Mỹ ở trên và xung quanh Bán đảo Triều Tiên nhằm đối phó với mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.
Triều Tiên đã tiến hành 6 vụ thử ngầm cho các thiết bị hạt nhân. Vụ thử đầu tiên vào ngày 9/10/2006. Vụ mới nhất được tiến hành vào ngày 3/9/2017 khi đó một số chuyên gia cho rằng đương lượng nổ của vụ thử này có thể lên tới 100 kiloton, mạnh gấp 100 lần so với vụ thử đầu tiên.
Từ nhiều năm qua, Mỹ đã luôn cố gắng thương thuyết với Triều Tiên để kiểm soát chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, Thỏa thuận khung đạt được năm 1994 giữa hai nước dưới thời Tổng thống Bill Clinton cuối cùng cũng thất bại.
Năm 2003, Triều Tiên chính thức rút khỏi Hiệp ước Không phổ biến Vũ khí Hạt nhân (NPT). 3 năm sau, Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân đầu tiên. Kể từ thời điểm đó, Triều Tiên liên tục đẩy mạnh phát triển vũ khí hạt nhân bất chấp các nỗ lực kiềm chế của nhiều đời tổng thống Mỹ, từ tổng thống George W. Bush, Barack Obama và cho tới hiện nay là Donald Trump.

Hé lộ số đầu đạn hạt nhân trong kho vũ khí Triều Tiên - ảnh 2

Ông Trump ‘chối bỏ’ giải pháp hoà bình trên Bán đảo Triều Tiên

Trong bài phỏng vấn độc quyền với Reuters, Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ sự không tin tưởng vào giải pháp hoà bình để giải quyết khủng hoảng trên Bán đảo Triều Tiên.

Hé lộ số đầu đạn hạt nhân trong kho vũ khí Triều Tiên - ảnh 3

20 nước nhóm họp, Mỹ gửi lời cảnh báo chiến tranh tới Triều Tiên

Trong hội nghị diễn ra tại Vancouver, Canada với sự góp mặt của 20 quốc gia, Ngoại trưởng Mỹ đã gửi đến Bình Nhưỡng thông điệp về một biện pháp quân sự mạnh mẽ. Các quốc gia khác cũng đồng thuận về việc tiếp tục gia tăng các biện pháo trừng phạt đối với Triều Tiên nếu nước này còn tiếp tục nuôi tham vọng hạt nhân.

Hé lộ số đầu đạn hạt nhân trong kho vũ khí Triều Tiên - ảnh 4

Bệ thử tên lửa phóng từ tàu ngầm Triều Tiên có dấu hiệu hoạt động

Hình ảnh thu được từ vệ tinh thương mại tiết lộ những động thái mới trong chương trình thử nghiệm tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) của Triều Tiên.

Hé lộ số đầu đạn hạt nhân trong kho vũ khí Triều Tiên - ảnh 5

Nga và Trung Quốc không được mời dự hội nghị về Triều Tiên

Dù không mời Nga và Trung Quốc, hội nghị quốc tế tại Vancouver, do Mỹ và Canada chủ trì, vẫn đặt ra “trách nhiệm đặc biệt” cho hai quốc gia này trong tiến trình giải quyết khủng hoảng hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên.

Theo Novinite

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá