Hé lộ vai trò của không quân Nga ở chiến trường Deir ez-Zor

TPO - Hãng tin Riafan của Nga vừa đăng tải những sự kiện gần đây nhất diễn ra trong cuộc khủng hoảng tại Syria, trong đó chỉ đánh giá một cách ngắn gọn lực lượng Không quân vũ trụ Nga đang không kích vào nhóm khủng bố Tahrir al-Sham và giúp Quân đội chính phủ Syria nắm lại những vị trí chiến lược quan trọng tại tỉnh Deir ez-Zor.

Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga
Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Hé lộ vai trò của không quân Nga ở chiến trường Deir ez-Zor - ảnh 1  Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Cũng theo Riafan, không quân Nga cũng tấn công chiến thuật chính xác vào nhóm khủng bố Jebhat Al-Nusra tại tỉnh Hama của Syria. Không quân Nga đang giúp Quân đội Syria tiến vào tỉnh Homs.

Ngoài ra, lực lượng chính phủ của Syria đang tiến hành các trận đánh tại Damascus bằng cách tấn công vào các vị trí của lực lượng cực đoan và sẽ có thể giải phóng được một số vùng lãnh thổ, điểm dân cư ở phía Bắc Al-Karjanein khi có sự yểm trợ của Không quân Nga.

Theo những thông tin có được, các cuộc không kích của Nga đã khiến những nhóm khủng bố đã mất không chỉ vị trí mà cả lực lượng và vũ khí khi giao tranh. Trong đó lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã mất hàng loạt lãnh thổ tại tỉnh Deir ez-Zor và rút về thành phố Hasaka.

Nhóm khủng bố Tahrir al-Sham đã mất đi sự yểm trợ của 30 chiến binh ở Aleppo, nhưng sau các vụ giao tranh ở Hama thì lại mất thêm 27 tay súng cực đoan.

Cựu Tư lệnh Không quân Nga dự đoán thời điểm quét sạch IS

Việc loại bỏ hoàn toàn tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng ở Syria có thể diễn ra vào cuối năm 2017.

Liên minh Quân đội đội tự do dưới sự hỗ trợ của Mỹ thậm chí còn mất hàng chục chiến binh trong các hoạt động quân sự ở tỉnh Dar'a.

Tại tỉnh Hasaka đồng thời cũng diễn ra các cuộc chiến giữa các chiến binh người Kurd và lực lượng khủng bố IS. Các đơn vị người Kurd đã có thể giải phóng một số khu định cư tại tỉnh Deir ez-Zor khỏi sự kiểm soát của bọn khủng bố.

Dẫn nguồn tin địa phương, hãng tin Riafan thông báo rằng, quân chính phủ Syria đã pháo kích vào các vị trí của IS tại thành phố Al-Kuriya. Sau đó, quân đội chính phủ Syria còn giành được quyền kiểm soát các mỏ dầu khí của Công ty Conoco.

Không quân vũ trụ Nga đã giúp Quân đội Syria đưa các đơn vị của mình vào bờ Đông sông Ephhrates và giải phóng một phần các khu định cư ở At-Tabiya.

Nguồn tin cũng cho biết, lực lượng IS đang bị thiệt hại nặng nề. Ví dụ, trong các cuộc giao tranh giữa IS và quân đội Syria, dưới sự yểm trợ của không quân Nga, lực lượng khủng bố đã thiệt hại 13 lính và 20 tên bị thương.

Phía Đông thành phố Deir ez Zor, tại điểm dân cư Abu Hashab, đã diễn ra các cuộc giao tranh giữa IS và lực lượng dân chủ Syria (DSS). Theo thông tin của hãng tin Hawarnews, lực lượng khủng bố đã buộc phải rút lui và bỏ lại vũ khí, đạn dược cho người Kurd.

Kết quả của những chiến dịch quân sự, các đơn vị người Kurd đã giải phóng được các điểm dân cư Khawi al-Hay, Al-Oleyan, Saleh Al-Husseiniy, thậm chí kiểm soát được làng Al-Jasmi, cũng như các khu định cư tại Gharib Al-Sharqiyah và Sheikh Hamad.

Bên cạnh đó, hãng tin Riafan còn cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đang tiếp tục mở rộng sự hiện diện tại tỉnh Idlib của Syria, bằng cách đưa binh lính, trang bị quân sự và xây dựng các vị trí vững chắc dọc theo biên giới Thổ Nhĩ Kỳ – Syria, thậm chí xây dựng một căn cứ quân sự kiên cố tại điểm dân cư Saliva ở phía Bắc tỉnh Idlib. Một nguồn tin quân sự còn cho biết, việc xây dựng các công sự diễn ra ở độ cao 445m.  

Không quân Nga thực hiện 182 cuộc tấn công khủng bố trong 24 giờ

Trong 24 giờ đồng hồ, lực lượng Không quân Vũ trụ Nga đã thực hiện 182 cuộc tấn công vào các nhóm khủng bố ở Syria.

Không quân Nga oanh tạc dữ dội, thủ lĩnh Jabhat al-Nusra đứt lìa cánh tay

Abu Muhammad al-Julyani, thủ lĩnh của tổ chức khủng bố Jabhat al-Nusra, đã rơi vào tình trạng bất tỉnh sau cuộc tấn công của lực lượng Không quân Vũ trụ Nga đang đồn trú tại Syria.

[VIDEO] Nhìn lại 2 năm không quân Nga tham chiến ở Syria

Ngày 30/9/2015, Tổng thống Syria Bashar Assad đã đề nghị Nga trợ giúp quân sự. Cùng ngày, lực lượng Không quân Vũ trụ Nga bắt đầu tiến hành hoạt động không quân và tấn công các mục tiêu cơ bản của IS ở Syria. Trong 2 năm, không quân Nga đã thực hiện 92.000 cuộc không kích, tiêu diệt 96.000 mục tiêu khủng bố. Nhiều chiến đấu cơ đã được Nga sử dụng ở Syria là Su-24M, Su-25SM, Su-34, Su-30SM, máy bay ném bom Tu-95MS và các trực thăng Mi-24, Mi-35, Mi-8AMTSh, Mi-28N, Ka-52.

Theo Politexpert

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng