Hội chứng Catalonia lan sang Italy

TPO - Hai vùng trù phú ở miền Bắc Italy là Lombardy và Veneto ngày 22/10 đã bỏ phiếu trưng cầu ý dân đòi tăng quyền tự trị. Điều này có thể gây căng thẳng ở châu Âu vào thời điểm Tây Ban Nha đang đấu tranh ngăn chặn xứ Catalonia ly khai khỏi nước này sau cuộc trưng cầu ý dân về độc lập hôm 1/10.

Hội chứng Catalonia lan sang Italy

Hội chứng Catalonia lan sang Italy - ảnh 1

 Ảnh: Ejinsight

Hàng triệu người dân tại 2 vùng này đã tham gia bỏ phiếu, trong đó hơn 90% cử tri lựa chọn "đồng ý" trao thêm quyền tự trị cho vùng.

Hai vùng Lombardy và Veneto do Đảng Liên đoàn phương Bắc (LN) điều hành, đảng đã từng công khai ý định ly khai, chiếm 1/3 nền kinh tế của cả Italy.

Đảng LN muốn sử dụng kết quả cuộc trưng cầu ý dân không ràng buộc với chính quyền trung ương này nhằm tạo lợi thế đàm phán về một sự sắp xếp tài chính tốt hơn, theo đó ép chính quyền Rome cho phép 2 vùng này được giữ lại nhiều thuế hơn.

Không giống như cuộc trưng cầu ý dân ở Catalonia, vốn bị Chính phủ Tây Ban Nha tuyên bố là trái phép, các cuộc trưng cầu nói trên ở 2 vùng của Italy đã được tổ chức phù hợp với Hiến pháp nước này song không mang tính ràng buộc với chính quyền Rome.

Giới chuyên gia chính trị cho rằng cả hai vùng trên nhiều khả năng không thành công trong việc giành được thêm tiền từ chính quyền trung ương mà không gây ra vấn đề cho những khu vực ở miền Nam nghèo khó của Italy.

Catalonia tố vua Tây Ban Nha ủng hộ chính sách ‘xâm lược’ của Madrid

Lãnh đạo xứ Catalonia Carles Puigdemont cáo buộc, thể chế của khu vực đã bị chính quyền Madrid xâm phạm một cách thô bạo, với sự hỗ hỗ trợ của vua Tây Ban Nha Felipe VI.

Catalonia đe dọa độc lập nếu Tây Ban Nha ngừng quyền tự trị

Theo lãnh đạo khu vực, Catalonia sẽ đẩy nhanh tiến trình tuyên bố độc lập nếu đàm phán với chính quyền Madrid thất bại.

Tây Ban Nha: Thủ hiến Catalonia kêu gọi đối thoại thêm

Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont đã kêu gọi đối thoại thêm với chính quyền Madrid song ông không làm rõ vị thế độc lập của vùng tự trị này trong bức thư gửi lên Chính phủ Tây Ban Nha.

Hoãn tuyên bố độc lập: ‘Bước lùi’ khôn ngoan của Catalonia

Quyết định hoãn tuyên bố độc lập để mở cánh cửa đối thoại với chính quyền trung ương Madrid của Thủ hiến vùng Catalonia Carles Puigdemont là một “bước lùi” khôn ngoan nhằm tạo lợi thế trong các cuộc đàm phán với chính quyền trung ương tương lai.

Lối thoát nào cho khủng hoảng Catalonia?

Rút bài học kinh nghiệm từ mô hình xứ Basque bằng cách trao thêm nhiều quyền tự trị về tài chính hơn cho Catalonia sẽ là lối thoát cho cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng nhất trong vòng 4 thập kỷ qua, kể từ khi đất nước Tây Ban Nha chuyển sang chế độ dân chủ vào năm 1975.

Theo Ejinsight

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng