Hội đàm Mỹ-Ấn 2+2 sẽ bàn về hợp đồng S-400

TPO - Bộ trưởng quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết ông sẽ thảo luận với Ấn Độ về việc nước này mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Hội đàm Mỹ-Ấn 2+2 sẽ bàn về hợp đồng S-400

“Đương nhiên là sẽ thảo luận về hợp đồng Ấn Độ mua S-400 của Nga. Dự kiến Ấn Độ sẽ đề cập đến vấn đề này. Cuộc đối thoại sẽ cởi mở, chân thành và không chứng tỏ chúng tôi không thể trở thành đối tác hay Mỹ không tôn trọng chủ quyền quốc gia khác” – Mattis trả lời các phóng viên trên chuyên cơ khi ông cùng Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo lên đường sang New Delhi ngày 5/9 tham dự cuộc hội đàm Mỹ-Ấn 2+2.

Thứ trưởng quốc phòng Mỹ đặc trách an ninh Châu Á-Thái Bình Dương trước đó cho biết, Whasington lo ngại về kế hoạch Ấn Độ mua hệ thống S-400 của Nga và không loại trừ khả năng áp đặt các lệnh trừng phạt vì lý do này. Phát biểu tại Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế ở Washington, ông nói rằng không có gì đảm bảo rằng Ấn Độ sẽ được loại trừ khỏi “đạo luật chống kẻ thù của Mỹ bằng trừng phạt”. Mỹ thừa nhận mối quan hệ quốc phòng của Ấn Độ với Nga trong quá khứ, song hy vọng tương lai sẽ hướng về Washington.

Tháng 10/2016 tổng thống Nga Putin và thủ tướng Ấn Độ Modi đã ký một thỏa thuận liên chính phủ về việc cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-400 và tàu hộ vệ 11356.

Phó cục trưởng cục hợp tác kỹ thuật quân sự Nga Deroyov hồi tháng 3 cho biết, Moscow hy vọng trong năm 2018 sẽ ký được hợp đồng cung cấp S-400 với Ấn Độ. Qua đó, Ấn Độ sẽ trở thành đối tác nước ngoài thứ 3 mua S-400, sau Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ.

Hiện tại, Nga đang là đối tác lớn nhất của Ấn Độ trong lĩnh vực hợp tác kỹ thuật quân sự: hơn 70% vũ khí, trang bị kỹ thuật của lực lượng Hải, Lục, Không quân Ấn Độ đều do Nga chế tạo. Mỗi năm Ấn Độ chi hàng tỷ USD để mua sắm vũ khí và trang bị kỹ thuật từ Nga.


Global Times

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá