Hôm nay Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới với Iran

TP -

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố áp đặt lệnh trừng phạt mới với Iran 
ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố áp đặt lệnh trừng phạt mới với Iran ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông áp đặt lệnh trừng phạt mới với Iran từ 24/6, nhưng vẫn muốn thực hiện một thỏa thuận nhằm tăng cường nền kinh tế Iran, Reuters đưa tin.

Đây là một động thái hiếm hoi nhằm xoa dịu căng thẳng sau vụ máy bay không người lái của Mỹ bị tên lửa của Iran bắn hạ.

Phát biểu tại Washington ngày 22/6 trước khi đi nghỉ tại Trại David, ông Trump nói chính quyền Mỹ đang thực hiện đường lối ngoại giao gây sức ép với chính quyền Tehran bằng cách áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với Iran.

Ông Trump cũng cho biết, các hành động quân sự vẫn luôn ở trên bàn, nhưng ông trông đợi nhanh chóng đạt được một thỏa thuận với Iran nhằm thúc đẩy nền kinh tế nước này. “Chúng tôi sẽ kêu gọi “Hãy làm cho Iran vĩ đại trở lại”, ông Trump nói.

Sau khi tới Trại David, ông Trump lại viết: “Chúng ta sẽ áp đặt những lệnh trừng phạt bổ sung đối với Iran từ ngày thứ Hai. Tôi mong chờ ngày mà lệnh trừng phạt với Iran được gỡ bỏ và họ trở thành một quốc gia thịnh vượng trở lại”.

Trước đó, ngày 21/6, ông Trump nói đã hủy bỏ kế hoạch không kích Iran chỉ 10 phút sau khi phát lệnh tấn công sau khi biết rằng số thường dân Iran bị thiệt mạng sẽ lên tới hơn 150 người. Ông Trump cho rằng, hành động trả đũa đó không tương thích với việc một máy bay không người lái của Mỹ bị Iran bắn hạ.

Ngày 22/6, Tehran vẫn khẳng định rằng, máy bay không người lái của Mỹ bị bắn hạ khi đi vào không phận của Iran, còn Mỹ vẫn cho rằng máy bay đang trên không phận quốc tế. Tehran tuyên bố, họ sẽ đáp trả mạnh mẽ bất kỳ sự đe dọa nào của Mỹ.

Ngày 20/6, một số nguồn tin nói rằng, Lầu Năm Góc vừa phát động một cuộc tấn công mạng, được cho là đã vô hiệu hóa các hệ thống tên lửa của Iran.

Trong khi đó, Washington lại cáo buộc Tehran thúc đẩy các cuộc tấn công mạng vào nước này. Ông Chris Krabs, Giám đốc cơ quan an ninh mạng, Bộ An ninh nội địa Mỹ, viết trên Twitter rằng, các quan chức Mỹ đã phát hiện việc gia tăng hoạt động không gian mạng độc hại nhằm vào Mỹ do những người có liên hệ với chính quyền Iran thực hiện.       

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng