Hôm nay Triều Tiên bầu cử quốc hội

TPO - Hôm nay (10/3), Triều Tiên tổ chức bầu cử quốc hội, trong bối cảnh nhà lãnh đạo Kim Jong Un đang đối mặt với sức ép ngày càng tăng phải thể hiện năng lực ứng phó khi các biện pháp trừng phạt quốc tế đang làm suy yếu nền kinh tế của đất nước.

Một điểm liệt kê danh sách ứng viên đại biểu quốc hội ở Bình Nhưỡng. (Ảnh; AP)
Một điểm liệt kê danh sách ứng viên đại biểu quốc hội ở Bình Nhưỡng. (Ảnh; AP)

Triều Tiên tổ chức bầu cử quốc hội 5 năm một lần để chọn các đại biểu của Quốc hội nhân dân tối cao. Cuộc gần đây nhất diễn ra vào tháng 3/2014. Hàng triệu người dân đã đến các hòm phiếu để lựa chọn khoảng 700 đại biểu, và ông Kim là đại biểu của quận ở Bình Nhưỡng, hãng tin AP đưa tin. 

Đây là cuộc bầu cử quốc hội thứ hai kể từ khi ông Kim lên nắm quyền sau khi cha ông qua đời. Trong 7 năm qua, nhà lãnh đạo học tập ở Thuỵ Sĩ này đã lái đất nước từ chính sách “quân đội là trên hết” dưới thời cha ông sang con đường vừa phát triển kho vũ khí hạt nhân vừa chú trọng kinh tế. 

“Cuộc bầu cử sẽ thể hiện mạnh mẽ ý chí vững vàng và niềm tin vững vững chắc của nhân dân đối với nhà lãnh đạo tối cao Kim Jong Un bất chấp bão tố và căng thẳng”, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA dẫn bài bình luận trên báo Rodong Sinmun. 

Đến chiều 10/3 ở Bình Nhưỡng, khoảng 57% cử tri đăng ký đã đi bỏ phiếu, KCNA cho biết. Ông Kim phát biểu tại một cuộc họp của đảng vào tuần trước rằng ưu tiên cao nhất hiện nay của đất nước là cải thiện nền kinh tế và đời sống của người dân. 

Ông Kim và Tổng thống Mỹ Donald Trump kết thúc cuộc gặp thượng đỉnh tại Hà Nội vào cuối tháng 2 mà không đạt được thoả thuận nào. Ông Trump nói rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên đề nghị Mỹ dỡ bỏ tất cả cấm vận để đổi lấy việc dỡ bỏ khu tổ hợp hạt nhân chính của Triều Tiên. 

Theo Bloomberg

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng