DMCA.com Protection Status

Hong Kong áp lệnh cấm đeo khẩu trang, người biểu tình đổ xuống đường

TPO - Sau khi Chính quyền đặc khu Hong Kong thông báo sẽ cấm người dân đeo khẩu trang/mặt nạ khi tham gia tụ tập nơi công cộng, người biểu tình kéo xuống kín các con phố ở khu vực trung tâm thành phố.

Người biểu tình Hong Kong kéo xuống đường chiều 4/10. (Ảnh: SCMP)
Người biểu tình Hong Kong kéo xuống đường chiều 4/10. (Ảnh: SCMP)
Dưới sức ép ngày càng lớn phải chấm dứt đợt biểu tình kéo dài gần 4 tháng qua, Trưởng đặc khu Carrie Lam chiều nay thông báo sẽ bắt đầu triển khai ngay lập luật khẩn cấp từ thời thuộc địa. 
Bà Lam khẳng định bà không xin Bắc Kinh chấp thuận luận này trong chuyến dự lễ kỷ niệm quốc khánh hôm 1/10. Bà nói đây là một bước tiến tới giải quyết tình hình và khôi phục ổn định ở Hong Kong. 
Sau thông báo này, người biểu tình kéo xuống kín các con phố ở khu Central và Kowloon Tong. 
Những người ủng hộ chính quyền Hong Kong nói rằng biện pháp mới là học hỏi mô hình được sử dụng ở Canada, nơi việc đeo khẩu trang trong lúc bạo động hoặc tụ tập trái phép bị coi là tội hình sự, có thể đối mặt với án tù lên đến 10 năm. 
Dù còn nhiều câu hỏi về những khó khăn trong thực thi luật mới ở Hong Kong, các chuyên gia pháp lý nhanh chóng cảnh báo rằng việc sử dụng quyền khẩn cấp có thể phá hỏng quy trình, mở đường cho những quy định hà khắc hơn. 
Ông Michael Tien Puk-sun, thành viên Hội đồng lập pháp Hong Kong, là một trong những người không ký vào tuyên bố ủng hộ luật cấm đeo khẩu trang/mặt nạ. Ông nói rằng ông đang thúc giục chính quyền sử dụng đồng thời cây gậy và củ cà rốt với người biểu tình. 
“Trong khi chính quyền thực thi luật cấm đeo khẩu trang/mặt nạ như cảnh sát đề xuất, họ cũng nên giành cảm tình của người biểu tình bằng cách lập ra một ủy ban điều tra tình trạng cảnh sát sử dụng bạo lực”, báo SCMP dẫn lời ông Tien. “Giờ chỉ toàn gậy mà không có cà rốt, và gậy còn là gậy tre”, ông nói. 
Ông nói ông hy vọng luật mới sẽ có một chút tác dụng răn đe, nhưng ông cho rằng sẽ không lạc quan lắm. 
40 trong số 42 nghị sĩ Hong Kong ủng hộ thể chế đã ký một tuyên bố chung đưa ra hôm nay để ủng hộ luật cấm người biểu tình. Người còn lại từ chối ký là lãnh đạo đảng Tự do Feliz Chung Kwok-pan. 

theo SCMP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng