DMCA.com Protection Status

Hong Kong ban lệnh cấm người biểu tình đeo khẩu trang?

TPO - Một luật mới nhằm cấm người dân Hong Kong đeo khẩu trang hoặc mặt nạ tại các cuộc biểu tình hoặc tụ tập đông người có thể bắt đầu có hiệu lực từ nửa đêm nay, một nguồn tin nói với báo SCMP.

Một người Hong Kong đeo mặt nạ tham gia biểu tình cuối tuần qua. (Ảnh: AP)
Một người Hong Kong đeo mặt nạ tham gia biểu tình cuối tuần qua. (Ảnh: AP)
Khi giới chức đang nỗ lực kiểm soát tình trạng bất ổn bạo lực gia tăng nhấn chìm thành phố suốt mấy tháng qua, một nguồn tin khác nói với SCMP rằng những ai vi phạm luật mới có thể phải ngồi tù lên đến 1 năm, hoặc bị phạt 25.000 đô la Hong Kong. 
Hội đồng hành pháp, cơ quan tương đương nội các của thành phố, dự kiến thảo luận về vấn đề này vào sáng nay, và các thành viên cũng có thể bàn về việc có ban hành luật mới nhằm cho phép cảnh sát yêu cầu người dân đeo hoặc không đeo khẩu trang hoặc mặt nạ ở nơi công cộng hay không, nếu canh sát nghi ngờ ai đó đang cố che giấu danh tính. 
Cuộc họp đặc biệt của hộ đồng diễn ra khi Trưởng đặc khu Carrie Lam cân nhắc có nên có áp dụng luật cấm đeo khẩu trang/mặt nạ bằng cách khôi phục luật tình trạng khẩn cấp từ thời thuộc địa đã không được sử dụng suốt nửa thế kỷ qua. 
“Cơ quan an ninh trình 2 điều khoản cho dự luật. Điều khoản thứ hai có nội dung là trao quyền cho cảnh sát được yêu cầu bất kỳ ai tháo khẩu trang/mặt nạ ở nơi công cộng, bất kể người đó có tham gia tụ tập hay không”, nguồn tin nói. 
“Đeo khẩu trang vì lý do tôn giáo hoặc y tế có thể được miễn trừ. Nhưng nếu nghi ngờ người đeo khẩu trang/mặt nạ muốn che giấu danh tính, cảnh sát có thể yêu cầu họ tháo khẩu trang, nếu không có thể bị bắt và ngồi tù 6 tháng nếu bị kết án”, nguồn tin nói. 
Nguồn tin cho biết luật mới này nhắm vào những người đeo khẩu trang/mặt nạ vi phạm pháp luật, chứ không phải tất cả mọi người.
Điều khoản thứ hai mà cơ quan Hong Kong trình lên có nội dung cấm người biểu tình đeo khẩu trang/mặt nạ tại bất kỳ sự kiện công cộng nào, nếu không có thể bị phạt tù lên đến 1 năm. “Cơ quan na ninh đề xuất áp dụng dự luật từ nửa đêm nay”, nguồn tin cho biết. 
Bà Lam dự kiến chiều nay sẽ thông báo triển khai luật mới. 
Chính quyền đặc khu đang chịu sức ép chính trị lớn phải chấm dứt nhiều tháng biểu tình chống chính phủ, và luật cấm đeo khẩu trang trở thành vấn đề cấp bách sau khi tình trạng biểu tình bạo lực gia tăng trong ngày lễ quốc khánh Trung Quốc 1/10. Bạo lực trong ngày hôm đó dẫn đến vụ cảnh sát bắn người biểu tình đầu tiên bằng đạn thật, khiến anh này bị thương ở vai. 
Những người ủng hộ chính quyền Hong Kong nói rằng biện pháp mới là học hỏi mô hình được sử dụng ở Canada, nơi việc đeo khẩu trang/mặt nạ trong lúc bạo động hoặc tụ tập trái phép bị coi là tội hình sự, có thể đối mặt với án tù lên đến 10 năm. 
Dù còn nhiều câu hỏi về những khó khăn trong thực thi luật mới ở Hong Kong, các chuyên gia pháp lý nhanh chóng cảnh báo rằng việc sử dụng quyền khẩn cấp có thể phá hỏng quy trình, mở đường cho những quy định hà khắc hơn. 

theo SCMP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng