DMCA.com Protection Status

Hong Kong đối phó người biểu tình ở sân bay

TPO - Hôm 14/8, Hong Kong bắt đầu áp dụng các biện pháp an ninh mới ở sân bay quốc tế Hong Kong, sau khi có gần 1.000 chuyến bay bị hủy vì biểu tình mấy ngày qua.

Cảnh sát Hong Kong giải tán biểu tình ở sân bay hôm 13/8. Nguồn: Nikkei
Cảnh sát Hong Kong giải tán biểu tình ở sân bay hôm 13/8. Nguồn: Nikkei

Tại cuộc họp báo hôm qua, giám đốc điều hành cơ quan quản lý sân bay Hong Kong, ông Fred Lam, nói rằng, có 979 chuyến bay bị hủy từ thứ Sáu tuần trước, Xinhua đưa tin. Riêng hôm thứ Ba, 421 chuyến bay, chiếm hơn 30% tổng số chuyến bay mà sân bay phục vụ mỗi ngày, bị hủy; số hành khách giảm khoảng 40%.

“Nếu tình trạng này tiếp diễn sẽ không chỉ ảnh hưởng việc đi lại của nhiều hành khách mà còn giáng đòn nặng nề vào ngành hàng không Hong Kong”, ông Lam nói.

Vì thế, từ chiều 14/8, Hong Kong cho dựng các trạm kiểm tra, kiểm soát ở nhiều nơi trong các sảnh đi, sảnh đến ở sân bay. Chỉ có nhân viên sân bay và hành khách có vé máy bay hoặc thẻ lên máy bay trong vòng 24 giờ sau đó cùng giấy tờ tùy thân có hiệu lực mới được phép bước vào sảnh.

Cơ quản quản lý sân bay đã xin được lệnh cấm tạm thời nhằm hạn chế những người cản trở hoặc can thiệp việc sử dụng sân bay quốc tế Hong Kong. Chính quyền Hong Kong đang kêu gọi những người biểu tình tuân thủ lệnh tạm thời và rời sân bay càng sớm càng tốt.

Việc tập trung đông người tại sân bay đã làm tổn hại danh tiếng của Hong Kong là trung tâm hàng không, du lịch, thương mại và logistics khu vực và quốc tế, đại diện chính quyền Hong Kong phát biểu tại buổi họp báo.

Ngày 15/8, cảnh sát Hong Kong thông báo họ đã bắt giữ 5 người liên quan tụ tập trái phép tại sân bay. Đó là 5 nam giới trong độ tuổi 17-28, hai người trong số họ bị tình nghi tấn công cảnh sát và tàng trữ vũ khí tấn công.

Cảnh sát giải thích, việc vi phạm lệnh cấm tạm thời có thể bị coi là hành động coi thường tòa án và trong trường hợp cần thiết, cảnh sát sẽ làm việc với cơ quan quản lý sân bay để thực hiện các hoạt động phù hợp lệnh cấm tạm thời.

Biểu tình lan rộng, bất ổn xã hội gia tăng thời gian qua ở Hong Kong một phần vì giá nhà tăng quá cao, tăng hơn 300% kể từ năm 2003, nhà kinh tế độc lập Andy Xie nói với CNBC. “Hong Kong là nồi áp suất trong một thời gian dài”, ông nói.

Ông Xie kêu gọi Bắc Kinh dừng tham vấn với các nhà tài phiệt bất động sản và tước bỏ quyền lực chính trị của họ.

Dù chính quyền Hong Kong đã thay đổi chính sách nhà đất vài lần, “nhưng cuối cùng, họ vẫn ưu đãi các nhà tài phiệt, trao đất cho họ’”, ông nói. Các nhà phát triển bất động sản giữ đất, không xây dựng nhiều, chỉ cố vắt kiệt thị trường, đẩy giá lên càng cao càng tốt.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng