Hong Kông: Hàng ngàn cửa hiệu cho nhân viên nghỉ làm để tham gia biểu tình

TPO - Ngày 11/6, gần 2.000 cửa hiệu, nhà hàng và các doanh nghiệp đã cam kết sẽ đóng cửa một ngày để nhân viên tham gia vào cuộc biểu tình bắt đầu từ đêm nay kéo dài tới hết ngày mai (12/6) để phản đối lãnh đạo chính quyền Hong Kong thông qua dự luật dẫn độ. Đây là động thái hiếm hoi trong nền kinh tế tư bản ổn định như Hong Kong.

Cuộc biểu tình thứ 2 sẽ tiếp tục diễn ra từ đêm nay, 11/6 đến hết ngày mai để phản đối dự luật dẫn độ của chính quyền Hong Kong.
Cuộc biểu tình thứ 2 sẽ tiếp tục diễn ra từ đêm nay, 11/6 đến hết ngày mai để phản đối dự luật dẫn độ của chính quyền Hong Kong.

Trước tình hình này, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam), trưởng đặc khu hành chính Hong Kong đã thúc giục các trường học, doanh nghiệp và các liên đoàn hãy suy nghĩ hai lần trước khi tham gia biểu tình chống lại dự luật dẫn độ của bà.

Hàng ngàn cửa hiệu cho nhân viên nghỉ làm để tham gia biểu tình - ảnh 1 Cảnh sát chống bạo động Hong Kong va chạm với những người biểu tình hôm Chủ nhật.

Mặc cho cuộc biểu tình quy mô lớn này, bà Carrie Lam đã từ chối việc thay đổi kế hoạch và nếu thông qua nó sẽ cho phép đưa những kẻ bỏ trốn ra xét xử bởi thành phố này chưa có thỏa thuận dẫn độ. Các nhà phê bình cho rằng, dự luật này sẽ khiến cho nhiều người Hong Kong sẽ gặp nguy cơ bị xét xử không công bằng ở đại lục, nơi họ cho rằng các cuộc xét xử công bằng vốn không được đảm bảo.

Người đứng đầu chính quyền Hong Kong đã kêu gọi tất cả các bên hãy suy nghĩ kỹ lưỡng trước khi tham gia biểu tình.

“Tôi hy vọng các trường học, các bậc phụ huynh, các tổ chức, các doanh nghiệp và các liên đàn cân nhắc vấn đề này một cách thấu đáo trước khi tham gia vào bất kỳ hành động cấp tiến nào. Điều gì tốt cho xã hội Hong Kong và giới trẻ Hong Kong?”, bà Carrie Lam kêu gọi.

Bà Carrie Lam đã nhấn mạnh rằng, cuộc bạo động bùng phát đêm Chủ nhật là hành động phi pháp và cảnh sát đã bắt giữ 19 người. Các quan chức Hong Kong cho biết, khoảng 358 người biểu tình, phần lớn tuổi dưới 25, phải đối mặt với khả năng bị bắt giữ vì đã tham gia vào các cuộc đụng độ.

Bà Lam cho biết thêm, không một xã hội văn minh nào muốn thấy những người trẻ xông lên tuyến đầu của các cuộc đụng độ được kích hoạt bởi các cuộc tranh luận về chính sách. Những hậu quả pháp lý có thể sẽ gây hại cho tương lai của họ.

“Đó là điều mà tôi không muốn nhìn thấy với tư cách một nhà lãnh đạo thành phố và một người mẹ hai con”, bà Carrie Lam cho biết.

Ngày 11/6, bà khẳng định rằng, chính quyền của bà đang làm việc có trách nhiệm để xúc tiến dự luật này và bà sẽ tiếp tục nỗ lực để làm dịu bớt nỗi lo sợ của công chúng.

Cuộc biểu tình rầm rộ thứ 2

Dự kiến, các công nhân sẽ bắt đầu tham gia cuộc biểu tình phản đối từ đêm nay, 11/6 và kéo dài tới hết ngày mai bên ngoài cơ quan cơ quan lập pháp, nơi dự luật không phổ biến này sẽ nối lại phiên điều trần thứ hai.

Trong một động thái hiếm hoi, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp tên tuổi đã cảnh báo rằng việc thông qua luật dẫn độ có thể làm suy yếu niềm tin của nhà đầu tư vào Hong Kong và làm xói mòn lợi thế cạnh tranh của Hong Kong.

Một kiến nghị trực tuyến đã kêu gọi 50.000 người bao vây cơ quan lập pháp Hong Kong vào lúc 10 giờ tối 11/6  và duy trì cho đến hết ngày 12/6. Đã xuất hiện nhiều lời kêu gọi bà Carrie Lam phải từ chức.

Theo một cuộc khảo sát trực tuyến, gần 2.000 cửa hàng bán lẻ nhỏ, bao gồm nhà hàng, cửa hàng tạp hóa, cửa hàng sách và cà phê, đã công bố kế hoạch đình công, một động thái hiếm hoi trong nền kinh tế tư bản ổn định như Hong Kong.

Các lãnh đạo sinh viên ở các trường đại học ở Hong Kong đã công bố kế hoạch tẩy chay tại trường học sau cuộc diễu hành lịch sử hôm Chủ nhật thu hút hơn 1 triệu người.

Một số trường dạy nghề, khách sạn nhỏ, công ty luật, nhân viên phúc lợi xã hội và gần 4.000 giáo viên cũng cho biết họ sẽ đình công và biểu tình vào thứ Tư.

Hội sinh viên của một số tổ chức giáo dục đại học và Hiệp hội giáo viên chuyên nghiệp Hong Kong kêu gọi mọi người đình công vào thứ Tư.

Một sinh viên cho biết: "Chúng tôi chỉ muốn bảo vệ quê hương của mình có gì là sai? ... Tôi kêu gọi tất cả người dân và sinh viên Hong Kong đình công vào ngày mai để nói với họ rằng chúng ta sẽ không chấp nhận luật lệ xấu xa này”.

Luật sư nhân quyền nổi tiếng Michael Vidler cho biết, ông đã thông báo cho tất cả nhân viên rằng công ty của ông ủng hộ những người muốn hành động theo lương tâm của họ vào thứ Tư.

Liên minh nhân viên công ty xe buýt đã kêu gọi các thành viên của mình lái xe với tốc độ 20-25 km/h để thể hiện sự phản đối của họ đối với dự luật đề xuất.

Một bài đăng trên Facebook kêu gọi biểu tình bên ngoài cơ quan lập pháp Hong Kong đã thu hút hơn 10.000 phản hồi, trong đó họ gọi đây là “ một buổi dã ngoại tuyệt vời nhất”.

Reuters, South China Morning Post

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng