Hong Kong hoãn xem xét dự luật dẫn độ

TPO - Hong Kong sáng nay tuyên bố hoãn phiên họp xem xét dự luật dẫn độ sau khi hàng nghìn người biểu tình phong tỏa lối vào trụ sở Hội đồng Lập pháp.

Đám đông biểu tình bên ngoài tòa nhà Hội đồng Lập pháp Hong Kong. Ảnh: AP.
Đám đông biểu tình bên ngoài tòa nhà Hội đồng Lập pháp Hong Kong. Ảnh: AP.

Đám đông người biểu tình, chủ yếu là thanh niên, ngập tràn các con phố gần đó, lật đổ các rào chắn và giằng co với cảnh sát bên ngoài trụ sở chính quyền Hong Kong và các văn phòng Hội đồng Lập pháp của đặc khu hành chính này, AP đưa tin ngày 12/6

Văn phòng báo chí của chính quyền Hong Kong sáng 12/6 thông báo, phiên họp của Hội đồng Lập pháp dự kiến bắt đầu lúc 11 giờ sáng được lùi lại. Ban thư ký Hội đồng sẽ quyết định thời điểm mới và thông báo cho các thành viên Hội đồng sau.

Văn phòng thông tin của chính quyền Hong Kong thông báo, các tuyến đường dẫn tới khu hành chính ở trung tâm Hong Kong đã bị phong tỏa; cảnh sát đang điều tiết giao thông. Công chức, viên chức được khuyên là tạm thời không đi làm; còn những người đã có mặt ở khuôn viên cơ quan rồi thì “nên ở nơi làm việc của mình cho đến khi có thông báo sau”.

Một người biểu tình tên là Marco nói rằng, anh hy vọng việc lùi thời điểm khai mạc phiên họp của Hội đồng Lập pháp sẽ thuyết phục được chính quyền của Trưởng đặc khu Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) bãi bỏ dự luật dẫn độ với nội dung sửa đổi hai pháp lệnh liên quan nghi phạm bỏ trốn và tương hỗ pháp lý về các vấn đề hình sự. “Chúng tôi muốn chính quyền dẹp dự luật sang một bên và không đưa ra xem xét nữa”, anh nói.

Một người biểu tình khác tên là King nói rằng, trong đám đông xuống đường có nhiều người thuộc thế hệ trẻ hiện khó tìm việc và đối mặt giá nhà cao ngất. “Chúng tôi phải đứng lên bảo vệ các quyền của mình, nếu không chúng sẽ bị tước đoạt”, chị nói.

Nhiều người biểu tình không muốn tiết lộ họ tên đầy đủ và nghề nghiệp; họ còn đeo khẩu trang để khó nhận diện khuôn mặt, tránh bị cơ quan chức năng gây khó dễ. Một số cư dân Hong Kong tham gia biểu tình có thể bị cấm di chuyển sang Trung Quốc đại lục.

Đám đông người biểu tình tụ tập bên ngoài trụ sở Hội đồng Lập pháp từ tối qua. Lãnh sự Mỹ cảnh báo mọi người tránh khu vực này, thận trọng trong việc tiết lộ danh tính. Một số doanh nghiệp, cửa hiệu đóng cửa, sau khi các nhà tổ chức biểu tình kêu gọi người lao động đình công, học sinh, sinh viên không đến lớp.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 10/6 tuyên bố, Trung Quốc phản đối phát ngôn của phía Mỹ về vấn đề dự luật dẫn độ, Mỹ cần chấm dứt việc can thiệp vào các vấn đề của Hong Kong và công việc nội bộ của Trung Quốc, Xinhua đưa tin.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng