Hợp tác-đấu tranh, cơ hội-thách thức

TP - Thượng đỉnh APEC ở Đà Nẵng kết thúc; Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump có chuyến thăm cấp nhà nước tới Hà Nội, hội đàm, hội kiến các nhà lãnh đạo cấp cao của Việt Nam. Giờ đây Việt Nam được báo trước rằng, Bắc Kinh và Washington sẽ tiếp tục vừa hợp tác vừa đấu tranh, chủ yếu về các cách tiếp cận khác biệt về thương mại và cách thức ngăn chặn phổ biến vũ khí hạt nhân ở Triều Tiên.

Giáo sư Carl Thayer
Giáo sư Carl Thayer

Căng thẳng trên mặt trận thương mại có thể gia tăng nếu Triều Tiên thử thêm tên lửa đạn đạo. Ông Trump tin rằng, Trung Quốc nắm giữ chìa khóa đối với thái độ, hành xử của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, nhưng dường như vị tổng thống Mỹ đã nhầm.

Việt Nam đối mặt một số thách thức nhưng cũng đón nhận các cơ hội trên mặt trận kinh tế. Tổng thống Donald Trump đã thúc đẩy các hiệp định thương mại tự do song phương tiêu chuẩn cao. Điều này đem lại cơ hội cho Việt Nam đạt được một thỏa thuận tương hỗ để tiếp tục tiếp cận thị trường Mỹ với thuế suất thấp hơn và có thể được công nhận là nền kinh tế thị trường trong tương lai.

Việt Nam có thể tiếp tục tham gia thảo luận về Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) nhằm có được mức thuế suất thấp hơn từ 10 thành viên còn lại của CPTPP. Việt Nam cũng có thể tiếp tục tham gia đàm phán về Hiệp định Đối tác toàn diện khu vực (RCEP) được ông Tập Cận Bình ủng hộ.

Hiện nay, ông Tập Cận Bình sẵn sàng củng cố, mở rộng quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện với Việt Nam; còn ông Donald Trump sẵn sàng củng cố, mở rộng quan hệ đối tác toàn diện với Việt Nam. Về mặt kinh tế, các công ty Mỹ sẽ tham gia sâu rộng hơn vào thị trường Việt Nam, trong khi Trung Quốc sẽ đầu tư vào Việt Nam theo sáng kiến “Vành đai và Con đường” của ông Tập Cận Bình.

Tuy nhiên, Việt Nam sẽ phải chờ đợi. Bất kỳ thỏa thuận thương mại song phương nào với Mỹ cũng mất thời gian, đặc biệt khi các quan chức chính quyền Trump tiết lộ rằng, hiện không có đủ nhà đàm phán thương mại để cùng lúc thương lượng quá nhiều hiệp định thương mại tự do.

Việt Nam và Mỹ chia sẻ sự hội tụ tầm nhìn chiến lược về biển Đông. Hải quân Mỹ có thể duy trì sự hiện diện liên tục trong khu vực. Ông Trump đã đề nghị làm trung gian hòa giải về vấn đề biển Đông. Theo biên bản ghi nhớ mới có thời hạn 3 năm, quan hệ quốc phòng Việt-Mỹ có thể sẽ phát triển đáng kể.

Thượng đỉnh ASEAN và Thượng đỉnh Đông Á sắp diễn ra. Lúc đó sẽ rõ ASEAN, Trung Quốc và Mỹ sẽ hành động thế nào về vấn đề tranh chấp trên biển Đông. Thảo luận và đồng thuận về Bộ quy tắc ứng xử trên biển Đông sẽ rất có ý nghĩa.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng