Huawei kiện chính phủ Mỹ vi hiến

TPO - Tập đoàn công nghệ viễn thông Trung Quốc Huawei hôm nay xác nhận họ đang kiện chính phủ Mỹ về một điều khoản trong dự luật quốc phòng được thông qua năm ngoái nhằm hạn chế hoạt động làm ăn của họ tại Mỹ.

Huawei kiện chính phủ Mỹ vi hiến
Huawei nói rằng họ đã nộp đơn kiện lên một tòa án liên bang ở Texas để bác bỏ tính hợp hiến của Điều 889 trong Đạo luật ủy quyền quốc phòng (NDAA), được Tổng thống Mỹ Donald Trump ký thành luật từ tháng 8 năm ngoái, với nội dung cấm các cơ quan liên bang và nhà thầu mua sắm thiết bị và dịch vụ của Huawei.

“Quốc hội Mỹ nhiều lần không thể đưa ra bằng chứng nào để củng cố chính sách hạn chế của họ đối với các sản phẩm của Huawei. Chúng tôi buộc phải có hành động pháp lý này như một cách làm cuối cùng và xác đáng”, Reuters dẫn lời Chủ tịch luân phiên Huawei Guo Ping nói trong một thông báo.

“Lệnh cấm này không chỉ trái luật mà còn hạn chế Huawei tham gia cạnh tranh bình đẳng, cuối cùng là làm hại đến người tiêu dùng Mỹ. Chúng tôi chờ đợi phán quyết của tòa, và tin tưởng rằng phán quyết đó sẽ có lợi cho cả Huawei và người dân Mỹ”, vị lãnh đạo Huawei nói.

Dù Huawei chiếm thị phần rất nhỏ trong thị trường viễn thông Mỹ trước khi có lệnh cấm, nhưng hãng này vẫn là nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới và đang tìm cách vươn lên tuyến đầu của cuộc canh tranh dịch vụ và công nghệ mạng 5G.

“Dỡ bỏ NDAA sẽ giúp chính phủ Mỹ có sự linh hoạt cần thiết để làm việc với Huawei và giải quyết các vấn đề an ninh thực sự”, ông Guo nói.

NDDA cấm chính phủ Mỹ làm việc với Huawei hay một tập đoàn công nghệ viễn thông khác của Trung Quốc là ZTE, hay làm việc với bất kỳ công ty nào sử dụng thiết bị của 2 công ty này trong hệ thống chính của mình.

Trong đơn kiện, Huawei nói rằng lệnh cấm là bất hợp pháp vì sẽ hạn chế đáng kể khả năng của công ty khi làm ăn ở Mỹ cho dù không có bằng chứng nào cho thấy họ làm sai.

Đơn kiện cũng cho rằng chính phủ Mỹ đã vi phạm nguyên tắc “phân chia quyền lực” vì đã làm thay công việc của tòa án.

Một số chuyên gia luật pháp cho rằng đơn kiện của Huawei dễ bị bác bỏ.

“Đơn kiện sẽ là một trận chiến khó khăn vì Quốc hội có quyền lực lớn trong việc bảo vệ chúng ta khỏi các mối đe dọa an ninh quốc gia đã nhận thức được”, ông Franklin Turner, một luật sư hợp đồng với chính phủ Mỹ đang làm việc tại hãng McCarter & English, đánh giá.

Tháng 11/2018, một tòa án phúc thẩm liên bang Mỹ bác bỏ đơn kiện tương tự của hãng an ninh mạng Nga Kaspersky Lab sau khi hãng này bị cấm sử dụng phần mềm của công ty trong các mạng của chính phủ, Reuters đưa tin.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng