Huawei ký thỏa thuận phát triển 5G tại Nga bên lề cuộc gặp Putin-Tập

TPO - Bên lề cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, tập đoàn viễn thông Huawei đã ký thỏa thuận hợp tác phát triển 5G tại Nga trong giai đoạn 2019-2020.

Sau rắc rối với chính quyền Mỹ, Huawei lại được chào đón tại Nga. Ảnh minh họa.
Sau rắc rối với chính quyền Mỹ, Huawei lại được chào đón tại Nga. Ảnh minh họa.

Mặc cho bị Mỹ nghi ngờ là mối đe dọa  an ninh quốc gia, tập đoàn Huawei của Trung Quốc đã ký với tập đoàn viễn thông MTS của Nga để hợp tác phát triển mạng lưới 5G tại Nga trong năm tới.

Thỏa thuận này đã được ký kết tại cuộc họp bên lề giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Tuyên bố của MTS cho biết: “ Thỏa thuận này sẽ cho thấy sự phát triển của công nghệ 5G và sự dẫn đầu của mạng lưới 5G trong năm 2019-2020”.

Trích tuyên bố của ông Quách Bình, Phó Chủ tịch hội đồng quản trị và chủ tịch luân phiên của Huawei cho thấy, ông rất vui mừng với thỏa thuận này trong một lĩnh vực quan trọng chiến lược như 5G.

Trong khi đó, kể từ tháng 5 đến nay, tập đoàn công nghệ khổng lồ Huawei của Trung Quốc đang bị rối loạn bởi lệnh cấm của chính quyền ông Trump đối với các công ty Mỹ trong việc bán các thiết bị công nghệ cao cho Huawei do nghi ngờ tập đoàn này làm gián điệp cho chính quyền Bắc Kinh.

Các chuyên gia cho rằng, quyết định của Mỹ sẽ có hiệu lực trong vòng 3 tháng và đe dọa sự sống còn của tập đoàn này do phụ thuộc lớn vào việc mua các con chịp của Mỹ cho sản xuất điện thoại di động của mình.

Một số công ty khác của Mỹ cũng bắt đầu có những động thái “ly khai” Huawei trong đó có việc Google gỡ bỏ phần cập nhật phần mềm Android khỏi điện thoại Huawei trên khắp thế giới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng kêu gọi các đồng minh của mình hãy thận trọng khi sử dụng hệ thống 5G của Huawei. Chính quyền của Thủ tướng Anh Theresa May cũng khẳng định họ vẫn chưa quyết định gì về việc có cho Huawei tham gia vào việc phát triển mạng lưới 5G  tại Anh hay không do lo ngại về tính nhạy cảm chính trị.

Ông Trump cảnh báo Anh cẩn thận với Huawei

Trước chuyến thăm chính thức nước Anh bắt đầu từ ngày 3/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có bài phỏng vấn đăng trên tờ báo Anh The Sunday Times, cảnh báo nước Anh “chớ có chơi với Huawei”, công ty công nghệ Trung Quốc.

Huawei đuổi nhân viên Mỹ về nước

Các động thái này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng về thương mại và công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc đang ngày càng gia tăng.

Trung Quốc cảm ơn Malaysia ủng hộ Huawei

Sau khi Thủ tướng Mahathir Mohamad nói Malaysia sẽ vẫn sử dụng công nghệ của Huawei, Đại sứ Trung Quốc tại Malaysia đã viết một lá thư dài ca ngợi quan hệ hữu nghị 45 năm giữa 2 nước.

Microsoft rút giấy phép sử dụng Windows của Huawei

Huawei vẫn có thể sử dụng Windows với những máy tính đã ra mắt, nhưng không thể cài nền tảng này trên sản phẩm trong tương lai.

Khám phá 'người khổng lồ' Huawei

Huawei có từ những năm 1980, với số vốn ban đầu chỉ là 5000 USD. Sau gần 40 năm, Huawei trở thành "người khổng lồ" trong lĩnh vực công nghệ viễn thông với tầm ảnh hưởng mạnh mẽ trên toàn thế giới.

AFP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng