Hứng tiếp thất bại, Thủ tướng Anh vẫn quyết không xin hoãn Brexit

TPO - Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm nay tuyên bố ông sẽ không xin hoãn Brexit, dù chỉ cách đó vài giờ, các nghị sĩ Anh thông qua luật yêu cầu ông xin EU hoãn đến năm 2020 nếu không đạt được thỏa thuận với khối.

Thủ tướng Anh Boris Johnson. (Ảnh: Reuters)
Thủ tướng Anh Boris Johnson. (Ảnh: Reuters)
Đây là lần thứ hai trong vòng một tuần các nhà làm luật Anh bác bỏ đề nghị của ông Johnson về việc tổ chức bầu cử sớm để phá thế bế tắc hiện nay. 293 trong tổng số 650 thành viên Hạ viện Anh bỏ phiếu ủng hộ ông Johnson, không đủ tỷ lệ 2/3 bắt buộc để đề xuất này được chấp thuận. 
Với luật mới được thông qua, ông Johnson có vẻ đã mất quyền kiểm soát quá trình đưa Anh rời khỏi EU. Luật mới yêu cầu ông xin hoãn trừ khi ông đạt được thỏa thuận mới tại hội nghị thượng đỉnh của EU vào tháng tới. 
Các lãnh đạo EU nhiều lần nói rằng họ chưa nhận được đề xuất cụ thể nào trước thềm thượng đỉnh vào ngày 17-18/10, nơi ông Johnson hy vọng có thể đạt được thỏa thuận. 
“Chính phủ sẽ thúc đẩy đàm phán thỏa thuận, trong khi vẫn chuẩn bị cho việc rời đi mà không có thỏa thuận”, ông Johnson nói trước quốc hội sau khi có kết quả bỏ phiếu về đề xuất bầu cử sớm. 
“Tôi sẽ đến hội nghị thượng đỉnh quan trọng đó vào ngày 17/10 và dù quốc hội có nghĩ ra bao nhiêu cách để trói tay tôi thì tôi vẫn sẽ đạt được một thỏa thuận vì lợi ích quốc gia...Chính phủ sẽ không trì hoãn Brexit thêm nữa”, ông tuyên bố. 
Lãnh đạo Công đảng đối lập Jeremy Corbyn nói rằng đảng của ông sẵn sàng đồng ý bầu cử sớm, nhưng sẽ không ủng hộ ông Johnson làm điều này cho đến khi Brexit chắc chắn được hoãn. 
Brexit, chuyển động địa chính trị quan trọng nhất của Anh trong mấy thập kỷ, cho đến giờ vẫn là một câu hỏi dù đã 3 năm trôi qua kể từ diễn ra cuộc trưng cầu ý dân. 
Luật mới được thông qua ngày 9/9, với sự đồng ý của Nữ hoàng Elizabeth, sẽ yêu cầu ông Johnson phải trì hoãn thời hạn 31/10 trừ khi quốc hội thông qua một thỏa thuận muộn nhất đến ngày 19/10. 
Đáp lại lo ngại chính phủ có thể bất tuân luật, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab khẳng định trước quốc hội rằng chính phủ sẽ tôn trọng pháp quyền. Nhưng ông nói thêm: “Đối khi tình hình có thể phức tạp hơn vì có những luật mâu thuẫn nhau hoặc cố vấn pháp lý trái ngược”. 
Ông Johnson trở thành thủ tướng từ tháng 7, sau khi người tiền nhiệm Theresa May không thể thuyết phục quốc hội thông qua thỏa thuận mà bà đạt được với EU. 
Từ khi quốc hội Anh làm việc trở lại sau kỳ nghỉ mùa hè, ông Johnson đã thất bại cả trong 6 cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện từ đó đến nay. 
Dưới sự lãnh đạo của ông Johnson, cuộc khủng hoảng Brexit suốt 3 năm qua của nước Anh càng trầm trọng. Các thị trường chứng khoán và doanh nghiệp hoang mang trước hàng loạt quyết định chính trị của người mà giới ngoại giao ví với Tổng thống Mỹ Donald Trump.  
BlackRock, một hãng đầu tư Mỹ đang quản lý khối tài sản 6,8 nghìn tỷ USD, nói rằng Brexit không có thỏa thuận hay một cuộc trưng cầu ý dân nữa sẽ là khả năng dễ xảy ra. 
Ông Johnson, một cựu nhà báo nhiều lần chế giễu EU, nhiều lần nhắc lại quan điểm sẽ thực hiện Brexit đúng vào ngày 31/10 tới.
Lãnh đạo Ireland hôm qua nói với ông Johnson rằng ông phải đưa ra đề xuất cụ thể về tương lai của biên giới Ireland nếu có bất kỳ hy vọng nào về việc đảo ngược Brexit không thỏa thuận, và rằng Dublin không thể chỉ dựa vào lời hứa. 
Tuyên bố cứng rắn của lãnh đạo Ireland cho thấy khó khăn mà ông Johnson phải đối mặt trong canh bạc sử dụng lời đe dọa Brexit không thỏa thuận để thuyết phục Đức và Pháp rằng họ phải viết lại thỏa thuận đã thống nhất với bà May vào tháng 11 năm ngoái. 

theo Reuters, CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng