ICA Singapore thẳng thừng từ chối luật sư của Vũ ‘nhôm’

TPO - Cục Xuất nhập cảnh (ICA) Singapore ngày 4/1/2018 có văn bản trả lời Công ty Luật Peter Low & CHOO LLC, cụ thể là Giám đốc Công ty - ông Choo Zhengxi (luật sư của Phan Van Anh Vu).

ICA Singapore thẳng thừng từ chối luật sư của Vũ ‘nhôm’

Nội dung công văn trả lời: “Về ông Phan Van Anh Vu, công dân Việt Nam”

Toàn văn công văn trả lời như sau:

Kính gửi ông

Chúng tôi viện dẫn bức thư của ông đề ngày 3/1/2018 (gọi tắt là thư), thư được nhận vào lúc 6h53 chiều ngày 3/1/2018.

Ông được phép tiếp cận ông Phan Van Anh Vu hôm qua vào lúc khoảng 4h chiều. Như ông đã nhận thức rõ, thân chủ của ông đã bị cảnh báo nghiêm khắc về một số vi phạm theo Đạo luật Xuất nhập cảnh và đã nhận được lệnh tạm giữ và lệnh rời đi (bị trục xuất khỏi Singapore). Bản sao các tài liệu này được gửi kèm theo.

Như ông cũng đã nhận thức rõ, thân chủ của ông nhập cảnh Singapore sử dụng một hộ chiếu Việt Nam mà không mang tên ông ấy. Chính phủ Việt Nam đã thông báo cho chính phủ Singapore rằng, hộ chiếu này là giả và mang một danh tính cá nhân giả. Ông ấy cũng sở hữu một hộ chiếu Việt Nam khác mang tên thật của ông ấy. Ngoài ra, thân chủ của ông khai báo sai khi nhập cảnh Singapore. Thân chủ của ông cũng là đối tượng trong Thông báo Đỏ của INTERPOL vì phạm tội ở Việt Nam.

Thực hiện quyền của mình theo Đạo luật Xuất nhập cảnh, lãnh đạo (Cục Xuất nhập cảnh) đã ra lệnh buộc thân chủ ông rời khỏi Singapore. Lệnh được ban ra sau khi đánh gia các sự thật liên quan.

Việc ông nộp đơn tại toà không hạn chế quyền hạn của lãnh đạo (Cục Xuất nhập cảnh).  Điều 9 (1) của Hiến pháp không ngăn cản quyền hạn của lãnh đạo trong vấn đề này.

ICA Singapore thẳng thừng từ chối luật sư của Vũ ‘nhôm’ - ảnh 1

Phan Van Anh Vu, 42 tuổi, bị giữ ở Singpore ngày 28/12 trong khi ông này đang tìm cách sang Malaysia.

Ông Remy Choo, một trong nhóm ít nhất 3 luật sự đại diện cho ông Vu, nói với Reuters rằng Cơ quan Quản lý cửa khẩu và Nhập cư (Immigration & Checkpoints Authority, viết tắt là ICA) đã đồng ý cho ông gặp thân chủ hôm 3/1.

Các luật sư của ông Vu cũng nói rằng họ đã nộp đơn xin cho thân chủ sang Đức.

Trước đó, hôm 2/1, ICA thông báo trên website đã bắt giữ một người mang tên Phan Van Anh Vu.

Với tiêu đề “ICA trả lời báo chí về Phan Van Anh Vũ”, ICA tuyên bố: “Phan Van Anh Vu bị bắt ngày 28/12/2017 vì vi phạm Đạo luật Nhập cư”.

Đạo luật Xuất nhập cảnh (Immigration Act) của Singapore có điều 35 mang tên “Quyền bắt người đủ điều kiện phải rời đi” (ra khỏi lãnh thổ Singapore).

Toàn văn nội dung như sau: "Bất kỳ người nào được tin một cách hợp lý rằng họ là người đủ điều kiện phải rời khỏi Singapore theo điều luật này thì đều có thể bị bắt mà không cần lệnh bắt. Việc bắt giữ được thực hiện bởi bất kỳ quan chức xuất nhập cảnh nói chung nào hoặc một quan chức được lãnh đạo Cục Xuất nhập cảnh uỷ quyền hoặc một sĩ quan cảnh sát.

Người bị bắt giữ có thể bị tạm giữ trong bất kỳ nhà tù, đồn cảnh sát hoặc nhà kho xuất nhập cảnh nào trong khoảng thời gian không quá 14 ngày trong khi chờ đợi quyết định có ra lệnh cho người đó rời đi hay không".

Điều 36 của Đạo luật Xuất nhập cảnh có nội dung như sau: “Bất kỳ người nào đã bị buộc phải rời khỏi hoặc được đưa ra khỏi Singapore một cách hợp pháp mà nhập cảnh hoặc cư trú ở Singapore mà không có sự cho phép bằng văn bản của lãnh đạo Cục Xuất nhập cảnh sẽ bị kết tội và bị kết án với hình phạt là ngồi tù không ít hơn 1 năm và không nhiều hơn 3 năm, đồng thời có nghĩa vụ phải nộp phạt không quá 6.000 đô la và bị buộc rời khỏi Singapore”.

ICA Singapore thẳng thừng từ chối luật sư của Vũ ‘nhôm’ - ảnh 2

Singapore ra lệnh trục xuất Phan Van Anh Vu

Theo Điều 35 của Luật Di trú Singapore, nước này có thể quyết định tạm giữ, xử phạt và quyết định trục xuất một cá nhân vi phạm luật nhập cảnh trong thời gian tối đa 14 ngày. Vào hôm nay, Singapore đã lệnh trục xuất đối tượng Phan Van Anh Vu vì nhập cảnh bằng hộ chiếu giả.

ICA Singapore thẳng thừng từ chối luật sư của Vũ ‘nhôm’ - ảnh 3

Singapore trục xuất cá nhân vi phạm nhập cảnh không quá 2 tuần

Tùy theo mức độ vi phạm Luật Di trú, Singapore có thể quyết định tạm giữ, xử phạt và quyết định trục xuất một cá nhân vi phạm luật nhập cảnh trong thời gian tối đa 14 ngày.

ICA Singapore thẳng thừng từ chối luật sư của Vũ ‘nhôm’ - ảnh 4

Singapore sẽ trục xuất ông Phan Van Anh Vu

Theo luật sư, hiện tại Việt Nam và Singapore chưa ký kết điều ước về dẫn độ tội phạm. Trường hợp ông Phan Văn Anh Vũ bị bắt tại Singapore, quốc gia này sẽ trục xuất ông Vũ về nước sở tại.

ICA Singapore thẳng thừng từ chối luật sư của Vũ ‘nhôm’ - ảnh 5

Singapore bắt giữ người có tên Phan Van Anh Vu

Ngày 2/1, Cơ quan Quản lý cửa khẩu và Nhập cư (Immigration & Checkpoints Authority, viết tắt là ICA) của Singapore thông báo trên website đã bắt giữ một người mang tên Phan Van Anh Vu.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá